Xu hướng chứng khoán không rõ ràng vì Covid-19

Xu hướng chứng khoán hôm nay

Xu hướng chứng khoán ảnh hưởng bởi dịch bệnh làm các nhà đầu tư vẫn chưa xác định rõ ràng hướng đi. Dịch bệnh trở lại làm xu hướng chứng khoán bị ảnh hướng, nhiều nhà đầu tư lo sợ thị trường chứng khoán sẽ tổn hại nghiêm trọng bởi covid-19. Nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh khả quan có thể thực hiện các chính sách nới lỏng thì có thể các nhà đầu tư sẽ dự đoán được xu hướng chứng khoán và đưa ra những quyết sách đúng đắn. Thị trường chứng khoán làm một phần quan trọng của nền kinh tế, nếu không tồn tại thị trường này, doanh nghiệp tỷ USD cũng khó tồn tại được.

Thị trường chứng khoán chưa rõ ràng vì chưa đánh giá hết ảnh hưởng của dịch bệnh

Trong kịch bản tiến hành mở cửa lại nền kinh tế, tâm lý nhà đầu tư lạc quan, SSI Research dự báo mục tiêu gần của chỉ số là vùng 1.380 điểm. Tín hiệu để kịch bản này diễn ra là chỉ số VN30 hoặc phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trụ cột thu hút dòng tiền trở lại. Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 mới đây, Chứng khoán SSI cho rằng triển vọng thị trường trong ngắn hạn chưa thể được xác định rõ ràng do vẫn chưa đánh giá hết những ảnh hưởng về mặt kinh tế của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 cũng như thời điểm chính thức TP HCM và các tỉnh phía Nam có thể quay trở lại các hoạt động giao thương bình thường.

Trong quý III, việc lợi nhuận của các công ty niêm yết có thể tăng trưởng chậm lại. Hoặc sụt giảm so với cùng kỳ sẽ không quá bất ngờ khi hoạt động tiêu dùng. Đầu tư và xuất khẩu ròng hiện đều sụt giảm do tác động của dịch bệnh.

Theo ước tính hiện tại của SSI Research, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Thuộc danh sách theo dõi trong năm 2021 và 2022. Dự kiến vẫn tăng trưởng 29% và 15% so với cùng kỳ. Theo đó, mức định giá P/E trung bình trong năm 2021/2022 lần lượt là 15,0x/13,1x. Dựa trên mức giá đóng cửa ngày 6/9/2021.

Dịch bệnh ảnh hưởng xu hướng chứng khoán
Thị trường chứng khoán chưa rõ ràng vì chưa đánh giá hết ảnh hưởng của dịch bệnh

Chính sách nới lỏng có thể kích hoạt việc hồi phục kinh tế

Tuy nhiên với việc nới lỏng giãn cách một cách thận trọng kỳ vọng có thể diễn ra từ quý IV. Các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được mong đợi sẽ kích hoạt một quá trình hồi phục kinh tế mới.

Chất xúc tác hiện tại cho thị trường chứng khoán nằm ở chính sách tiền tệ. Và chính sách tài khóa nới lỏng vẫn còn dư địa. Trước hết, SSI Research dự báo lạm phát trong năm 2021 ở mức 3%. Thấp hơn nhiều so với lạm phát mục tiêu của Chính phủ (4%) . Và hỗ trợ cho chính sách tiền tệ. Lạm phát trong tháng 8 chỉ tăng 0,25% so với tháng trước. 2,82% so với cùng kỳ và bình quân 8 tháng chỉ tăng 1,79% . Mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

SSI nhận định áp lực lạm phát trong thời gian tới là chưa lớn. Khi nhu cầu tiêu dùng vẫn ở mức yếu. Trong giai đoạn khó khăn hiện tại. Không loại trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong điều kiện lạm phát được kiểm soát.

Các biện pháp hỗ trợ có thể bao gồm ban hành thông tư sửa đổi Thông tư 03. Bao gồm kéo dài thời hạn trích lập dự phòng. Mở rộng phạm vi cơ cấu nợ xấu hỗ trợ cho nhóm ngân hàng và có thể tiếp tục lùi thời gian có hiệu lực của Thông tư quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Đầu tư công ty được kỳ vọng đẩy mạnh trong quý IV

Bên cạnh đó, chính sách tài khóa nới lỏng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ trong và sau dịch. Dịch bệnh kéo dài đã khiến tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt 41,7% kế hoạch Thủ tướng đưa ra. Tuy nhiên, tương tự như năm 2020, đầu tư công được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh trong Quý IV. Nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế hậu dịch.

Thêm nữa, chính sách tài khóa nới lỏng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ trong và sau dịch. Trong tháng 8, Chính phủ đã tăng tốc giải ngân nhiều gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nhằm hỗ trợ dịch bệnh. Trong điều kiện cân đối ngân sách vẫn duy trì tích cực. Thu – chi ngân sách trong 8 tháng đầu năm thặng dư gần 83 nghìn tỷ đồng. Trong giai đoạn khó khăn hiện tại, cũng không loại trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong điều kiện lạm phát được kiểm soát..

Đầu tư quý IV được đẩy mạnh
Đầu tư công ty được kỳ vọng đẩy mạnh trong quý IV

Cần phải có định hướng kiểm dịch tốt

Trong ngắn hạn, nhịp chỉnh từ ngày 19/8 có thể đã phản ánh một phần số liệu vĩ mô kém khả quan của tháng 8. Và tâm lý nhà đầu tư cho thấy đã cân bằng hơn bằng nhịp hồi phục ngắn sau đó. Định hướng và kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế hiện là chỉ báo của thị trường. Thị trường chứng khoán cần thêm các phiên xác nhận xu hướng. SSI Research cho rằng chỉ số VN-Index có thể vận động theo hai kịch bản.

Ở diễn biến khả quan nhất, định hướng và lộ trình mở cửa lại nền kinh tế được cụ thể hóa. Sẽ đi cùng tâm lý lạc quan của thị trường. Nhịp điều chỉnh được xác nhận kết thúc khi chỉ số VN-Index phá vỡ thành công kháng cự 1.350 điểm đi cùng với khối lượng lớn. Khi đó mục tiêu gần của chỉ số là khu vực 1.380 điểm. Tín hiệu để kịch bản này diễn ra là chỉ số VN30. Hoặc phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trụ cột thu hút dòng tiền trở lại. Sau các tín hiệu cân bằng trong những phiên gần đây.

Trong kịch bản thận trọng hơn, lộ trình mở cửa lại nền kinh tế không như dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Do rủi ro triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém kéo dài. Chỉ số VN-Index có thể quay lại với trạng thái điều chỉnh. Trước khi tìm kiếm điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ 1.300 – 1.285 điểm và hồi phục trở lại.

Cần phải có định hướng kiểm dịch tốt
Kiểm dịch tốt giúp hồi phục thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp tỷ đô khó tồn tại nếu không có thị trường chứng khoán

Những doanh nghiệp vốn hóa tỷ USD của Việt Nam khó tồn tại nếu không có thị trường chứng khoán. Theo thống kê từ UBCKNN sau 6 tháng đầu năm. Tổng mức huy động vốn thực tế qua phát hành cổ phiếu và cổ phần hóa ước đạt 26.857 tỷ đồng. Tăng 197% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức vốn hóa thị trường tăng 29,2% tương đương 108,7% GDP.

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán và triển vọng về sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam. Hàng loạt các doanh nghiệp cũng lên phương án phát hành thêm cổ phiếu. Để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh cũng như cung ứng dịch vụ. Bên cạnh đó, động thái của Chính phủ trong việc tổ chức lại những đợt thoái vốn và IPO của các doanh nghiệp nhà nước. Hứa hẹn sự phát triển bùng nổ và lớn hơn của thị trường.

Tính đến hết tháng 8, Việt Nam có 37 doanh nghiệp vốn hoá tỷ USD. Tăng thêm 9 công ty so với hết tháng 6. Đây là minh chứng cho việc thị trường chứng khoán đang phát huy vai trò huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Thống kê vào đầu năm 2020, giá trị giao dịch bình quân tại HOSE chỉ xấp xỉ 4.000 tỷ đồng/ phiên. Đến tháng 6/2021, con số này đã vượt ngưỡng 22.000 tỷ đồng. Tăng 600% so với thời điểm đầu năm 2020 với nhiều phiên giao dịch tỷ USD kể cả trong nhịp giảm điểm. Đây là mức tăng trưởng rất nhanh trong khoảng thời gian rất ngắn. Nói lên mức độ quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường.

Xem thêm bài viết tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *