Sự sụp đổ của Archegos tác động mạnh đến tình hình các ngân hàng

vỡ nợ

Ngân hàng Nomura của Nhật Bản và Credit Suisse của Thụy Sĩ cảnh báo rằng việc cung cấp các khoản vay cho Archegos Capital Management để thực hiện các giao dịch phái sinh sẽ gây ra tổn thất lớn. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết do lo ngại từ các cơ quan quản lý và nhà đầu tư, sự thất bại của công ty quản lý tài sản tư nhân Archegos Capital Management có thể khiến các ngân hàng lớn trên thế giới thiệt hại hơn 6 tỷ USD, lo ngại rằng sự kiện này sẽ có tác động rộng hơn.

Những cảnh báo của ngân hàng Nomura và Credit Suisse

Các ngân hàng Nomura của Nhật Bản và Credit Suisse của Thụy Sỹ đã cảnh báo về những thiệt hại lớn từ việc cho Archegos vay để tiến hành các giao dịch chứng khoán phái sinh, gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu ngân hàng trên toàn thế giới.

Cụ thể, ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật Bản Nomura đã cảnh báo về khoản lỗ 2 tỷ USD có thể xảy ra. Trong khi đó, Credit Suisse cho biết việc một quỹ dự phòng có trụ sở tại Mỹ bị vỡ nợ vì các lệnh dừng ký quỹ nhiều khả năng đóng vai trò “rất quan trọng và hữu hình” đối với kết quả quý I/2021 của ngân hàng này.

một số ngân hàng
Ngân hàng Nomura của Nhật Bản

Hai nguồn tin cho biết khoản lỗ của Credit Suisse có thể lên tới ít nhất 1 tỷ USD. Một nguồn khác lại tiết lộ con số trên thậm chí chạm mức 4 tỷ USD, tương tự như thông tin do tờ Financial Times đăng tải. Credit Suisse từ chối đưa ra bình luận.

Nhưng một số ngân hàng khác dường như không bị tổn hại. Một nguồn tin riêng cho biết sự kiện không có tác động tài chính đối với Goldman Sachs. Tương tự, Morgan Stanley không bị lỗ lớn khi đã bán 4 tỷ USD cổ phiếu liên quan đến Archegos vào thứ Sáu tuần trước (26/3). Deutsche Bank cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã giảm thiểu rủi ro đáng kể; liên quan tới hoạt động với Archegos mà không phải chịu bất kỳ tổn thất nào.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng lao dốc

Song những thông tin trên không ngăn được nhóm cổ phiếu ngân hàng lao dốc trong phiên 29/3. Khép lại phiên này, cổ phiếu của Morgan Stanley giảm 2,6%, còn Goldman Sachs Group giảm 1,7%. Cổ phiếu Nomura đóng cửa giảm 16,3% – mức giảm kỷ lục của một ngày, trong khi cổ phiếu Credit Suisse giảm 14%, mức giảm lớn nhất trong vòng một năm qua. Deutsche Bank cũng mất 5% và UBS giảm 3,8%.

Một nguồn thạo tin cho biết các khoản lỗ tại Archegos Capital Management do ông Bill Hwang điều hành; đã gây ra một đợt bán cổ phiếu bao gồm ViacomCBS và Discovery vào thứ Sáu. Archegos đã mua các công cụ phái sinh được gọi là hợp đồng trao đổi tổng số thu nhập (Total Return Swap), cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào biến động giá cổ phiếu mà không cần sở hữu chúng. Quỹ dùng tài sản thế chấp để giao dịch chứng khoán thay vì mua chúng bằng tiền mặt.

Sự lao đao của Archegos

Tuy nhiên, Archegos đã không thể đáp ứng yêu cầu về việc gia tăng các tài sản thế chấp. Nhằm đảm bảo cho các giao dịch hoán đổi vốn mà các ngân hàng trên đã tài trợ một phần. Theo nguồn tin giấu tên, các lệnh giao dịch của Archegos sử dụng rất nhiều đòn bẩy. Công ty có khối tài sản chỉ khoảng 10 tỷ USD nhưng nắm giữ tổng lượng giao dịch trị giá hơn 50 tỷ USD.

Việc Archegos đóng các lệnh giao dịch đã khiến các ngân hàng bán ra khối lượng lớn cổ phiếu. Cổ phiếu của ViacomCBS và Discovery từng giảm khoảng 27% vào phiên thứ Sáu tuần trước. Trong khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Baidu và Tencent Music có trụ sở tại Trung Quốc; giảm mạnh lần lượt 33,5% và 48,5% trong tuần qua.

ngân hàng lao dốc
Tình hình của Archegos

Các cổ phiếu khác vướng vào vụ bán tháo để thanh lý liên quan đến Archegos. Bao gồm Baidu Inc, Tencent Music Entertainment Group, Vipshop Holdings Ltd, Farfetch Ltd, iQIYI Inc và GSX Techedu Inc. Giới chức quản lý ở Mỹ, Vương quốc Anh, Thụy Sỹ và Nhật Bản cho biết; họ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan.

Vụ việc của Archegos Capital Management

Một quỹ phòng ngừa rủi ro gia đình 10 tỷ USD của Mỹ mới đây đã sụp đổ. Buộc phải bán tháo tài sản vì lệnh ngừng ký quỹ do vay nợ quá lớn. Vụ vỡ nợ thổi bay hàng tỷ USD trên cả thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ và Trung Quốc. Đến nay vẫn chưa có hồi kết…

Archegos Capital Management được thành lập năm 2013; bởi CEO của Quỹ Tiger Asia, vốn có thâm niên hoạt động trên Phố Wall từ 1988. Archegos Capital Management được thành lập sau khi Quỹ Tiger Asia bị kết luận là tham gia vào các giao dịch nội gián thao túng giá cổ phiếu của 04 ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc năm 2012. Tiger Asia thậm chí còn bị cấm hoạt động trên thị trường chứng khoán Hong Kong 4 năm sau đó.

Hiện tại Archegos Capital Management là một quỹ đầu cơ gia đình với khối tài sản 10 tỷ USD. Nhưng giữ vị thế bán với khối tài sản là 50 tỷ USD; hoạt động tại thị trường chứng khoán New York Mỹ (theo Reuters).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *