Cổ phiếu ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường?

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm cổ phiếu được đánh giá sẽ có những tác động mạnh đến sự đầu tư hậu giãn cách. Bên cạnh những cổ phiếu tăng như cô phiếu hàng không hay cổ phiếu thép thì cổ phiếu ngân hàng cũng là nhóm cổ phiếu có khả quan trong những tháng cuối năm. Nhóm cổ phiếu được kì vọng sẽ tiếp tục có sự tích cực trong những tháng cuối năm khi mà dịch bệnh hoàn toàn được kiểm soát. Cùng chúng tôi xem thêm bài viết phân tích về xu hướng tác động đến thị trường của nhóm cổ phiếu này nhé!

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tác động trực tiếp vào lĩnh vực đầu tư tiềm năng

Trong tháng 9, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh và tác động trực tiếp. Khiến chỉ số dao động trong khoảng 1.250 – 1.380 điểm. Đối với giai đoạn phục hồi hậu giãn cách. Một số lĩnh vực đầu tư tiềm năng bao gồm: logistics, hàng tiêu dùng, công nghệ, bất động sản…Những thông tin lạc quan về tiến độ tiêm chủng. Và nới lỏng dần các chỉ thị giãn cách xã hội tạo tâm lý tích cực cho thị trường. Trước đó, việc giãn cách xã hội chặt chẽ đã dẫn đến sự biến động của VN-Index trong tháng 8. Thị trường phản ứng tiêu cực và giảm 6% trong hai ngày. Sau khi Chính phủ ban bố chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó” vào ngày 20/8 tại TP. HCM.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. HCM đã được phân bổ đủ vắc xin COVID-19. Đảm bảo cho việc tiêm chủng liều 1 cho 100% người trưởng thành. Đối với tỉnh Bình Dương và Long An, tỷ lệ phân phối cũng đảm bảo bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên. Tốc độ tiêm chủng hiện nay tại TP. HCM khá tích cực khi gần 6,2 triệu dân. Tương đương 89% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi.

Do đó, VDSC kỳ vọng rằng việc tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng có thể giúp thành phố dần mở cửa trở lại và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong quý IV/2021. Từ đó, việc nới lỏng các Chỉ thị giãn cách hiện hành sẽ khả thi hơn và tác động tích cực lên VN-Index.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng
Nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tác động trực tiếp vào lĩnh vực đầu tư tiềm năng

Giãn cách kéo dài có thể khiến dòng tiền ngoại kém lạc quan

Lo ngại về giãn cách xã hội nghiêm ngặt kéo dài là yếu tố khiến dòng tiền ngoại kém lạc quan. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tháng 8. Với giá trị bán ròng đạt 7,8 nghìn tỷ đồng (tương đương 338 triệu USD) thông qua giao dịch khớp lệnh trên HOSE sau khi tạm ngưng trong tháng 7.

Theo quan điểm của VDSC, việc rút ròng mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến mối lo ngại về khả năng kiểm soát COVID-19 của Việt Nam. Khi số ca bệnh mỗi ngày chưa có dấu hiệu tạo đỉnh và tỷ lệ tử vong là tương đối cao so với các nước trong khu vực (4,2% tại TP HCM, cao hơn Indonesia là 3,8%, Thái Lan ở 1% – theo Nikkei Asia). Và gần với ngưỡng giới hạn biên trên của thế giới (4,4%).

Trên thị trường thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay. Mặc dù sau đó sẽ không vội vàng nâng lãi suất. Điều này cùng với tốc độ tiêm chủng nhanh ở một số quốc gia. Giải thích cho xu hướng tăng chung của thị trường toàn cầu. Do đó, VDSC cho rằng yếu tố nội tại của Việt Nam trong việc ngăn chặn COVID-19. Sẽ quyết định tâm lý thị trường trong khi các yếu tố bên ngoài vẫn ổn định.

Điểm thanh khoản trên thị trường vẫn được duy trì

Điểm tích cực là thanh khoản trên thị trường vẫn được duy trì. Nhờ việc siết chặt phong tỏa hạn chế dòng tiền chảy sang các kênh đầu tư khác. Giá trị giao dịch trung bình ở mức khoảng 1 tỷ USD mỗi phiên và tăng 16% so với tháng trước.

Lĩnh vực đầu tư tiềm năng cho giai đoạn phục hồi hậu giãn cách: logistics, hàng tiêu dùng, công nghệ…
Nếu việc tiêm chủng vắc xin diễn ra sát với kế hoạch. VDSC tin rằng những tác động xấu nhất đối với doanh nghiệp sẽ được phản ánh vào quý III trước khi bật lên trong quý cuối cùng của năm. Khi các hoạt động sản xuất và tiêu dùng hồi phục.

Trong giai đoạn hậu giãn cách, các ngành được VDSC ưu tiên bao gồm logistics (với đại diện là GMD, HAH), hàng tiêu dùng (MSN, QNS), công nghệ (FPT) và bất động sản (KDH) bởi nhiều những nhóm này được kỳ vọng kinh doanh khả quan trong mùa cao điểm vào quý IV/2021.

Ngoài ra, chất xúc tác từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ tích cực thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư vào các ngành như thép (HPG). Và bán lẻ (MWG) trước khi lợi nhuận các nhóm này bắt đầu tăng vào cuối năm. Diễn biến cổ phiếu ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường trong tháng 9. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% – 30% so với đỉnh cũ. Do đó có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trung và dài hạn. Do vậy, Chứng khoán Rồng Việt vẫn đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng như CTG, TCB, ACB, MBB trong năm 2022.

Điểm thanh khoản
Điểm thanh khoản trên thị trường vẫn được duy trì

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9

Việc điều chỉnh room tín dụng sắp tới có thể được công bố vào cuối tháng 9 sẽ là yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực. Nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại. Không được dỡ bỏ và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới.

VDSC giữ quan điểm trung lập đối với nhóm cổ phiếu bất động sản và dầu khí. Đối với bất động sản, hoạt động bán hàng. Và bàn giao sẽ gặp khó khăn trong thời gian này. Còn với cổ phiếu dầu khí. Khả năng giá dầu tăng đột biến trong nửa cuối năm 2021 là tương đối thấp.

Nhìn chung, công ty chứng khoán trên cho rằng cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9. Và tác động trực tiếp VN-Index. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.250 – 1.380 điểm trong bức tranh ngắn hạn.

Cổ phiếu ngân hàng là điểm sáng lớn nhất trên sàn giao dịch

giao dịch chứng khoán
Cổ phiếu ngân hàng là điểm sáng lớn nhất trên sàn giao dịch

Trong phiên thị trường một lần nữa kiểm định không thành công ngưỡng kháng cự 1.350 điểm. Cổ phiếu của các nhà băng là điểm sáng lớn nhất trên thị trường với 26/27 mã tăng giá. 1 mã tăng trần và chỉ 1 mã đứng giá tham chiếu. Chỉ riêng nhóm này đóng góp cho Index 6,07 điểm.

Nhóm ngân hàng vừa và nhỏ trên sàn HNX và UPCoM ghi nhận mức tăng mạnh. Cụ thể, cổ phiếu NVB của Ngân hàng TMCP Quốc Dân tăng trần 9,72% và đóng cửa ở 31.600 đồng/cp. Nhóm tăng mạnh trên 4% còn có PGB (PG Bank – 6,02%). BVB (Viet Capital Bank – 5,76%), BAB (Bắc Á Bank – 4,5%),…

Tại HOSE, phần lớn cổ phiếu ngân hàng duy trì đà tăng giá đến hết ngày. Như VPB tăng 3,93%, TPB tăng 4,6%, EIB (4,21%), TCB (1,43%), MBB (1,06%), CTG (1,87%), BID (1,53%),…

Tuy vậy, áp lực chốt lời trong nhịp giảm buổi chiều khiến VCB đánh mất đà tăng 0,8%. Và đóng cửa ở mức tham chiếu. Nhiều mã bluechips như TCB, STB, MBB, BID, CTG. Cũng không thể duy trì vùng giá cao nhất trong phiên. Một dấu hiệu tích cực là sự tham gia trở lại của dòng tiền ngoại với nhóm ngân hàng. Nhiều cái tên được khối ngoại giải ngân mua ròng. Trong những phiên gần đây gồm có VCB, MBB, CTG, STB…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *