Vốn điều lệ của Tổng công ty ACV có thể được tăng lên

Tăng vốn điều lệ của ACV

ACV là một công ty hàng không thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là công ty lớn với cổ phần với 95,4% vốn điều lệ thuộc sở hữu Nhà nước; hoạt động dựa trên mô hình công ty mẹ – công ty con. Tổng công ty này đang trực tiếp quản lý và khai thác toàn bộ sân bay dân dụng tại Việt Nam. Với vai trò to quan trọng đối với ngành hàng không nước nhà, ACV được nhà nước quan tâm, giúp đỡ rất nhiều.

Theo thông tin gần đây, vốn điều lệ của công ty này có thể được tăng lên; nhằm đảm bảo các hoạt động đầu tư hợp lý cho các dự án sân bay. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài báo dưới đây.

Giữ lại lợi nhuận sau thuế để tăng vốn điều lệ

Lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty ACV có thể được giữ lại
Lợi nhuận sau thuế của ACV có thể được giữ lại để tăng vốn điều lệ

Lợi nhuận sau thuế của ACV các năm 2019, 2020 và giai đoạn 2021-2025 có thể được giữ lại để tăng vốn điều lệ. Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái; tại cuộc họp về phương án chia cổ tức, phân phối lợi nhuận sau thuế các năm 2019, 2020; và giai đoạn 2021-2025 của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý với chủ trương sử dụng lợi nhuận sau thuế của ACV để đầu tư tăng vốn nhà nước tại doanh nghiệp này. Việc này nhằm tạo điều kiện cho ACV có thêm nguồn vốn thực hiện các dự án quan trọng trọng điểm quốc gia đã được nhà nước giao; trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giải trình; tiếp thu và hoàn thiện phương án đề xuất cụ thể về chủ trương tăng vốn cho ACV.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch & Đầu tư, Tư pháp; và Giao thông Vận tải đánh giá, thẩm định đề xuất tăng vốn cho ACV của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trình Thủ tướng trước ngày 15/8.

Tổng công ty ACV thuộc đối tượng chỉ được trích tối đa 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm. Khoản lợi nhuận còn lại sau khi trích vào Quỹ phúc lợi cho người lao động; quỹ thưởng người quản lý doanh nghiệp sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Tình hình doanh thu của Tổng công ty

SSI Research dự báo ACV sẽ phục hồi tài chính
SSI Research dự báo 2021 sẽ là năm phục hồi về mọi mặt tài chính của ACV

Năm 2020, ACV ghi nhận doanh thu hợp nhất 10.159 tỷ đồng; chỉ bằng một nửa so với 2019. Lợi nhuận sau thuế 2020 đạt 1.642 tỷ đồng; bằng 20% năm 2019.

Vốn chủ sở hữu của ACV tới hết năm 2020 là 37.565 tỷ đồng; tăng hơn 2% so với 2019; hơn 8.541 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Năm nay doanh nghiệp này dự báo đạt 10.564 tỷ đồng về doanh thu; và lợi nhuận trước thuế 2.359 tỷ đồng, nếu Covid-19 được kiểm soát vào tháng 8.Trước đó, ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch ACV cho biết, ngoài tiền mặt, phần vốn đầu tư còn lại sẽ được huy động bằng nhiều hình thức như vay thương mại, phát hành trái phiếu doanh nghiệp thị trường trong nước và quốc tế… Hiện có 12 tổ chức ký biên bản ghi nhớ về mong muốn tài trợ cho dự án với tổng giá trị đề xuất hơn 143.000 tỷ đồng, nhiều hơn nhu cầu vốn cần huy động.

Trong báo cáo gần đây, SSI Research dự báo 2021 sẽ là năm phục hồi về mọi mặt tài chính của ACV. Nhóm phân tích của SSI dự tính doanh thu cả năm có thể đạt 12.800 tỷ đồng; và lãi trước thuế khoảng 5.800 tỷ đồng, cao gấp đôi năm 2020. Đồng thời, ACV cũng được kỳ vọng phục hồi hoàn toàn về mức trước dịch vào năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *