Vốn điều lệ của MSB tăng lên 15.275 tỷ đồng

Vốn điều lệ của MSB tăng lên

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế trong và thế giới. Hàng loạt các ngân hàng được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch, dịch vụ của khách hàng. Ngoài những cái tên nổi tiếng đã quá quen thuộc mà ai cũng biết như VietcomBank, BIDV, AgriBank…thì MSB cũng là ngân hàng được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. MSB là một trong top các ngân hàng Thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam. Ngân hàng hiện cũng đang sở hữu một số vốn điều lệ khá cao; thế nhưng mới đây, MSB lại được chấp thuận tăng tiếp vốn điều lệ lên hơn 15.000 tỷ đồng. Chi tiết câu chuyện này ra sao, ngày hôm nay các bạn hãy cũng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng vốn điều lệ thêm 3.525 tỷ đồng lên mức 15.275 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Mức tăng này tương đương 30% so với số vốn hiện nay của MSB là 11.750 tỷ đồng.

Phát hành cổ phiểu để tăng vốn điều lệ
MSB phát hành thêm 352,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu

Phương án tăng vốn được chấp thuận là phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Theo đó, MSB sẽ phát hành thêm 352,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, nâng tổng số lượng lưu hành lên gần 1,53 tỷ cổ phiếu. Nguồn vốn sử dụng để trả cổ tức được lấy từ lợi nhuận để lại tính đến cuối năm 2020; sau khi đã trích lập đủ các khoản, các quỹ theo quy định pháp luật. Theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2020; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối có thể dùng để chia cổ tức của MSB lên tới hơn 4.775 tỷ đồng.

Theo MSB, việc tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn về vốn, quản trị rủi ro cho ngân hàng đáp ứng các chuẩn quốc tế Basel II, hướng tới Basel III; đồng thời nâng cao năng lực tài chính đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động kinh doanh; đầu tư vào các dự án chiến lược trong giai đoạn 2021 – 2023. Dự kiến, ngân hàng sẽ chốt danh sách cổ đông được hưởng cổ tức trong tháng 9; và hoàn thành chia cổ tức trong năm 2021.

MSB trở thành mổ trong các ngân hàng kiểm soát tốt nợ xấu

Tính đến hết quý II/2021, MSB ghi nhận tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân đạt 20,9%; tăng trưởng tín dụng đạt 10,5%; và là một trong những ngân hàng kiểm soát tốt nợ xấu trong nửa đầu năm. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021, MSB đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 25%; và hướng tới mục tiêu giá trị tổng tài sản đạt 190.000 tỷ đồng vào cuối năm.

MSB kiểm soát tốt nợ xấu trong nửa đầu năm
MSB là một trong những ngân hàng kiểm soát tốt nợ xấu trong nửa đầu năm

Cổ phiếu MSB niêm yết trên HSX từ cuối tháng 12/2020, cho đến nay, theo mức giá đóng cửa ngày 1-9-2021 là 28.600 đồng/CP; thị giá MSB đã tăng 52% từ đầu năm và đạt đỉnh giá 31.500 đồng/CP ngày 16-8-2021. MSB cũng được lựa chọn trong rổ cổ phiếu của VN Diamond và VN Finlead khi đạt các tiêu chí của các ETF này. Kể từ khi được cấp margin, cổ phiếu MSB luôn nằm trong top 10 toàn thị trường các ngân hàng niêm yết về khối lượng giao dịch.

Với mức PE và PB thấp hơn trung bình các ngân hàng niêm yết trên Hose; ngân hàng đang trong quá trình gặt hái nhiều thành tựu từ các chuyển đổi chiến lược thích hợp. Cổ phiếu MSB dự kiến sẽ tiếp tục có sự bứt phá trong các tháng cuối năm 2021; và là “viên kim cương” thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *