Người dùng có an toàn và bảo mật với Mobile Money?

Dịch vụ Mobile Money

Mobile Money được định nghĩa đơn giản là “ví điện tử viễn thông”; hay nói cách khác là ví điện tử mà không có tài khoản ngân hàng. Ví được định danh bằng số điện thoại thuộc SIM chính chủ của các nhà mạng. Mỗi tài khoản Mobile Money chỉ phù hợp duy nhất với một thuê bao di động mà bạn đang dùng; sử dụng số điện thoại như một cách nhận diện tài khoản, giúp cho người dùng có thể thanh toán online dễ dàng mà không cần liên kết với tài khoản ngân hàng.

Bản chất của giao dịch Mobile Money là hình thức chuyển đổi tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1. Vậy hình thức thanh toán này có thực sự hiệu quả? Người dùng có được đảm bảo thông tin và an toàn khi dùng ví điện tử? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài báo dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Cách nạp tiền cho Mobile Money rất an toàn, uy tín

Cách nạp tiền cho Mobile Money rất an toàn, uy tín
Cách nạp tiền cho Mobile Money rất an toàn, uy tín

Mục tiêu của chương trình thí điểm là tăng cường việc tiếp cận; và sử dụng các dịch vụ tài chính; đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; biên giới và hải đảo của Việt Nam. Tuy nhiên đa phần người dân ở những khu vực này vẫn sử dụng những thiết bị điện thoại đơn giản. Vậy khi thực hiện giao dịch thanh toán qua Mobile Money liệu có an toàn và bảo mật?

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ; có 2 cách để nạp tiền vào tài khoản Mobile Money. Thứ nhất, nạp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản Mobile Money tại các cửa hàng giao dịch viễn thông của 3 nhà mạng. Đó là VNPT, Viettel, Mobifone hay các đại lý ủy quyền của 3 nhà mạng này. Thứ hai, nạp tiền gián tiếp thông quan tài khoản thanh toán ngân hàng của khách hàng; hoặc từ Ví điện tử của người dùng tại chính nhà mạng viễn thông .

Như vậy, sử dụng thẻ cào nạp tiền vào tài khoản Mobile Money là không hợp lệ; và cũng để đảm bảo an ninh tiền tệ quốc ra, phòng tránh rửa tiền.

Ông Nguyễn Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông VNPT Media cho biết. “Đối với khách hàng của Mobile Money không thể dụng thẻ cào để nạp tiền. Theo quy định của Nhà nước để đảm bảo quản lý thẻ cào và tiền Mobile Money được tách biệt nhau; đảm bảo an toàn cho khách hàng và nền kinh tế”.

Thao tác dịch vụ dễ dàng, bảo mật

Thanh toán không cần tiền mặt với Mobile Money
Mobile Money cho phép mọi người dân đều được tiếp xúc với các công cụ thanh toán chính thống không dùng tiền mặt

Ngoài ra, các công nghệ bảo mật xác thực giao dịch tiên tiến như EKYC cũng đã được triển khai; giúp khách hàng thao tác dễ dàng không phải nhập mật khẩu nhiều lần nhưng vẫn tuyệt đối an toàn khi giao dịch. Đây được xem là yếu tố tạo ra sự cạnh tranh của từng đơn bị triển khai thí điểm.

“Đối với nhà cung cấp dịch vụ chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế một cách đơn giản nhất; và đặt ra những tiện lợi hơn như giới hạn bao nhiêu tiền mới phải nhập mã OTP. Tiếp theo là màn hình sẽ đưa ra những lựa chọn, khách hàng chủ cần nhấn 1,2 hoặc 3”, ông Nguyễn Sơn Hải cho hay.

Theo các đơn vị tham gia thí điểm, việc tài khoản Mobile Money chỉ có thể thanh toán với các tài khoản nội bộ trong nhà mạng viễn thông đăng ký chưa có sự liên kết chéo giữa các nhà mạng là cần thiết; và sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định trong giai đoạn 2 năm đầu thí điểm.

Bên cạnh đó, lợi ích của Mobile Money là rất rõ ràng. Nó cho phép mọi người dân đều được tiếp xúc với các công cụ thanh toán chính thống không dùng tiền mặt; và giúp đẩy nhanh tốc độ số hoá nền kinh tế. Tuy vậy, vẫn còn đó nhiều bài toán cần phải giải quyết để dịch vụ tiền điện tử trên thuê bao di động có thể được cấp phép tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *