Tiền di động được phê duyệt triển khai thí điểm

Thí điểm tiền di động

Thông tin có được từ Văn phòng Chính phủ, ngày 9/3/2021; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý phê duyệt triển khai thí điểm tiền di động (Mobile Money). Được biết thời gian thí điểm trong 2 năm, tính từ ngày 09/03/2021.

Theo Quyết định này, người tiêu dùng có thể thanh toán các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ qua tài khoản viễn thông di động; với hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng/tháng đối với mỗi tài khoản Mobile Money cho tổng các giao dịch bao gồm rút tiền, chuyển tiền và thanh toán. Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money duy nhất tại một doanh nghiệp thực hiện.

Thanh toán dịch vụ mua hàng hóa bằng tiền di động

Khách hàng được thanh toán khi giao dịch mua hàng hóa bằng tiền di động
Khách hàng được thanh toán khi giao dịch mua hàng hóa bằng tiền di động

Người dùng dịch vụ Mobile Money được nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money tại các điểm kinh doanh; nạp tiền vào tài khoản Mobile Money từ tài khoản thanh toán tại ngân hàng hoạt ví điện tử của khách hàng. Ngoài ra được rút tiền mặt từ tài khoản Mobile Money tại các điểm kinh doanh; rút tiền từ tài khoản Mobile Money về tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Khách hàng được thanh toán khi giao dịch mua hàng hóa; dịch vụ của các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng tài khoản Mobile Money.

Việc cho phép triển khai thí điểm dịch vụ chuyển tiền di động; góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt; tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính; đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện Việt Nam có 89 triệu tài khoản thanh toán cá nhân; tương đương gần 70% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hơn 30% khách hàng chưa có tài khoản còn lại là những khách hàng khó mở rộng, tiếp cận nhất; đây cũng là đối tượng rất cần tới tài chính toàn diện.

Doanh nghiệp được thí điểm lập mạng viễn thông di động

Các doanh nghiệp được lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất
Các doanh nghiệp được lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất

Ngoài ra, các giao dịch chuyển tiền giữa các tài khoản Mobile Money của khách hàng trong cùng hệ thống của doanh nghiệp thực hiện thí điểm; giữa các tài khoản Mobile Money của khách hàng với tài khoản thanh toán ngân hàng; hoặc ví điện tử do doanh nghiệp thực hiện thí điểm cung cấp.

Thủ tướng đồng ý cho các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán Ví điện tử và Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất; sử dụng băng tần vô tuyến điện hoặc các công ty con (được công ty mẹ cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông) được phép tham gia thí điểm.

Các doanh nghiệp trên cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu. Số phải trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng; và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề; tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money.

Quyết định nêu rõ các hành vi bị cấm. Bao gồm cung ứng hoặc sử dụng tài khoản Mobile Money cho các nghiệp vụ khác ngoài việc nạp tiền; rút tiền, thanh toán, chuyển tiền quy định nêu trên. Doanh nghiệp thực hiện thí điểm cấp tín dụng cho khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Money; trả lãi trên số dư tài khoản Mobile Money.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *