USAID và Việt Nam ký bản hợp tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

USAID và Việt Nam ký bản hợp tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ký 1 bản hợp tác tăng cường thực hiện các chính sách bảo hiểm y tế. Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ở tại Việt Nam – Ann Marie Yastishock cùng Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam là Phạm Lương Sơn đã ký bản ghi nhớ hợp tác.

Theo đó dự án Phát triển hệ thống y tế đầy bền vững do USAID tài trợ sẽ có thể hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường việc thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế trong 4 năm tới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam có thể chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn dành cho chương trình phòng chống HIV và lao.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Tại lễ ký, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao quan hệ đối tác chặt chẽ với BHXH Việt Nam. Và sẽ tiếp tục hợp tác với BHXH Việt Nam. Để hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị và quản lý tài chính của BHXH Việt Nam. Để quản lý quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) hiệu quả; công bằng và với tinh thần trách nhiệm cao.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện chính sách bảo hiểm y tế
Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Việc ký bản ghi nhớ này củng cố thêm cam kết của USAID. Trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trên hành trình hướng tới tự chủ về tài chính y tế. Và xây dựng một hệ thống y tế bền vững, giúp Việt Nam đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.”

USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trong 3 lĩnh vực

Theo đó, USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trong 3 lĩnh vực. Thực hiện các chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT); lập kế hoạch, quản lý tài chính, kiểm soát và đảm bảo tính hợp lý của chi phí cho dịch vụ y tế. Thông qua nghiên cứu phân tích thống kê về bảo hiểm và các nguồn kinh phí. Xây dựng công cụ theo dõi, giám sát yêu cầu thanh toán BHYT. Đổi mới phương thức chi trả.

Trong lĩnh vực thuốc, vật tư y tế bao gồm quản lý mua sắm tập trung; chuỗi cung ứng và thanh, quyết toán thuốc. Đơn vị thực hiện các đánh giá, phân tích chi phí, hiệu quả. Đối với các loại thuốc, vật tư y tế mới. Để đưa vào danh mục thuốc do BHYT chi trả. Cuối cùng là trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách BHYT. Dự án cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn. Cho chương trình phòng chống HIV và lao.

USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trong 3 lĩnh vực
USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trong 3 lĩnh vực

Tại sự kiện, bà Ann Marie Yastishock – Giám đốc USAID Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị; quản lý tài chính của BHXH Việt Nam. Để quản lý quỹ BHYT hiệu quả, công bằng. Với tinh thần trách nhiệm cao. Việc ký bản ghi nhớ này củng cố thêm cam kết của USAID trong việc hỗ trợ Việt Nam. Hướng tới tự chủ về tài chính y tế, xây dựng một hệ thống y tế bền vững”.

BHXH Việt Nam sẽ sớm xây dựng một hệ thống BHYT hiện đại

Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng cho biết. Với sự nỗ lực của đơn vị, sự giúp đỡ của tổ chức quốc tế như USAID. BHXH Việt Nam sẽ sớm xây dựng một hệ thống BHYT hiện đại; bền vững, hiệu quả. Hướng tới sự hài lòng của người dân. Với mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số. Tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 80% theo mục tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao.

Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID. Là văn kiện đầu tiên được ký kết chính thức giữa hai cơ quan. Sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ, kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (1995-2020).

Trong 5 năm qua, USAID đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ Việt nam trong đó có BHXH Việt Nam để tăng độ bao phủ của BHYT cho dịch vụ điều trị HIV, cung cấp thuốc kháng virus (ARV).

Hoạt động hợp tác chặt chẽ bao gồm việc cập nhật hơn 20 chính sách cho phép mở rộng chi trả BHYT cho dịch vụ điều trị HIV, thuốc ARV; chuyển đổi 440 cơ sở điều trị HIV độc lập vào hệ thống chăm sóc y tế công để những cơ sở này có đủ điều kiện thanh toán dịch vụ qua quỹ BHYT. Kết quả là trên 90% bệnh nhân HIV trên toàn quốc đã tham gia BHYT và có thể sử dụng dịch vụ do quỹ BHYT chi trả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *