Trái phiếu bằng đồng nội tệ giảm trong quý 2/2021

Trái phiếu bằng đồng nội tệ giảm trong quý 2/2021

Vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á vừa đưa ra bản báo cáo về một số thông tin về thị trường trái phiếu nội tệ Việt Nam. Theo báo cáo, Việt Nam đã giảm 0,3% trái phiếu bằng đồng nội tệ so với kỳ 1 năm 2021. Lý do được nêu ra đó là sự giảm sút trái phiếu Chính phủ đang lưu hành sụt giảm. Một lượng lớn trái phiếu phiếu đã đến kỳ hạn phải trả và việc phát hành trái phiếu giảm cũng là nguyên nhân khiến cho thị trường này chuyển biến xấu đi. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường trái phiếu của Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Bài dưới đây của douneika.com sẽ trình bày một cách rõ ràng hơn về tình hình thị trường trái phiếu bằng đồng nội địa Việt Nam. Lý giải vì sao thị trường này đang có chiều hướng giảm nhẹ?

Trái phiếu bằng đồng nội tệ giảm nhẹ trong quý 2

Trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý 2/2021 đã giảm 0,3% so với quý trước đó. Theo báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố, cùng với Trung Quốc và Indonesia, lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam cả ngắn hạn và dài hạn đều giảm trong quý 1/2021. Trong khi đó, Hàn Quốc, Malaysia và Phillipines tăng nhẹ. Cụ thể, do lượng trái phiếu Chính phủ đang lưu hành sụt giảm. Trái phiếu bằng đồng nội tệ bao gồm 82,1% trái phiếu Chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu bằng đồng nội tệ giảm nhẹ trong quý 2
Trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý 2/2021 đã giảm 0,3% so với quý trước đó

Lãi suất trúng thầu giảm mạnh

Theo báo cáo gần đây, trong các phiên gọi thầu trái phiếu Chính phủ của Việt Nam, lãi suất trúng thầu cũng giảm khá mạnh. Đặc biệt tại các kỳ hạn 5, 10 năm với mức giảm từ 0,02-0,09%/năm. ADB nhấn mạnh, việc phục hồi khác nhau khiến sự phân hóa ở các khu vực không đồng đều. Ngoài ra các điều kiện kinh tế cơ bản ở từng thị trường cũng đã tác động rất lớn đến thị trường này.  Cụ thể đã khiến lãi suất trái phiếu Chính phủ dài hạn có sự phân hóa trong khu vực.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ chuyển biến tiêu cực

Đại dịch COVID-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với các thị trường trái phiếu khu vực. Những đợt bùng phát mới, sự xuất hiện của các biến chủng vi-rút mới. Quá trình triển khai vắc-xin chậm hơn dự kiến tại một số thị trường. Điều này có thể tác động xấu tới hoạt động kinh tế. Những quan ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ. Họ thực hiện để ứng phó áp lực lạm phát đang ảnh hưởng tới tài chính trong khu vực. Trong 3 tháng gần đây, lãi suất trái phiếu Chính phủ ngắn hạn (kỳ hạn 2 năm) giảm đáng kể. Điều này là do các điều kiện thanh khoản phù hợp.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ chuyển biến tiêu cực
Trong 3 tháng tính từ đầu năm 2021 tới nay, lãi suất trái phiếu Chính phủ ngắn hạn (kỳ hạn 2 năm) giảm đáng kể

Tính đến cuối tháng 3/2021, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đã đạt 20,3 nghìn tỷ USD. Trong quý 1, tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn. Con số chỉ đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là các chính phủ trong khu vực tìm cách cân bằng chính sách tài khóa. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại. Mức tăng trưởng chỉ đạt 3,3% so với quý trướ. So với cùng kỳ năm trước chỉ đạt 154,9%. Khi so với thị trường thì đạt 12,7 tỷ USD vào cuối quý. Tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết luận

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada đã đưa ra kết luân về vấn đề này. Ông chia sẻ: “Sự không chắc chắn kéo dài xung quanh đại dịch COVID-19 và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực. Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng của khu vực, được củng cố bởi sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh và đồng đều cũng như các chính sách công tạo thuận lợi, sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch.” Dịch Covid 19 kéo dài, không ai chắc chắn được rằng thời gian là bao lâu. Chính vì vậy, doanh nghiệp luôn đưa ra những chính sách đối phó một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *