Nhà đầu tư Mỹ áp dụng chiến lược phái sinh trước biến chủng Delta

số liệu

Lo sợ rằng đà phục hồi “nóng” của năm nay sắp kết thúc, các nhà đầu tư đang ngày càng tìm kiếm các chiến lược phái sinh để phòng ngừa rủi ro giảm giá trên Phố Wall. Trong những tuần gần đây, các nhà quản lý quỹ tổ chức lớn đã thể hiện sự thận trọng, chuyển sang các quỹ hoạt động tốt trong điều kiện kinh tế hoặc thị trường khắc nghiệt hơn. Hiện tại, do lo ngại về các biến thể Delta và tăng trưởng toàn cầu, họ cũng hy vọng sẽ bảo vệ mức tăng hai con số trong năm nay trong khi vẫn đầu tư vào thị trường.

Tình hình đầu tư dựa trên hiện trạng của cổ phiếu

“Nhà đầu tư cần và muốn tham gia thị trường cổ phiếu nhưng không muốn đón nhận toàn bộ rủi ro từ các thị trường đều đã ở đỉnh lịch sử”, Paul Stewart, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Gateway Investment Advisors, nói.

Gateway điều hành một trong những quỹ “call overwriting” lớn nhất – bán quyền chọn liên quan chỉ số S&P 500 hoặc cổ phiếu đơn lẻ để củng cố danh mục đầu tư. Với chiến lược call overwriting, nhà đầu tư tổ chức sẽ bán một quyền chọn mua liên quan cổ phiếu đang nắm giữ với giá thực hiện thường cao hơn giá hiện tại.

Biến thể Delta
Biến thể Delta bùng nổ

Trong trường hợp giá cổ phiếu đi ngang hoặc thậm chí giảm. Bên mua không thực hiện quyền. Quỹ call overwriting vẫn thu về một khoản phí từ bán quyền chọn, củng cố lợi nhuận. Năm nay, chiến lược này bị tụt lại so với thị trường chứng khoán nói chung. S&P 500 tăng hơn 20% nhưng chỉ số CBOE S&P 500 buy-write – theo dõi chiến lược bán quyền chọn mua – chỉ tăng 14,5%. Các quỹ call overwriting ghi nhận dòng tiền vào tháng 7 lớn nhất kể từ năm 2012; theo ngân hàng đầu tư Barclays.

Biến thể Delta “dập” chứng khoán Mỹ thê thảm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19-7, cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm sâu, trong đó S&P và Nasdaq có mức giảm phần trăm trong 1 ngày cao nhất kể từ giữa tháng 5. Chỉ số Dow Jones trải qua ngày giao dịch tồi tệ nhất trong gần 9 tháng.

Tâm lý lo sợ cũng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm trượt dài; đẩy giá cổ phiếu ngân hàng trượt theo. Chỉ số Ngân hàng S&P 500 giảm 3,3%. Các cổ phiếu du lịch và giải trí cũng giảm mạnh. Với chỉ số Hàng không S&P 1500 giảm 3,8%. Trong khi Nhà hàng và Khách sạn S&P 1500 giảm 2,7%. Chỉ số CBOE Volatility, thước đo mức độ lo lắng của các nhà đầu tư. Tăng 4,1 điểm lên 22,50 – mức chốt phiên cao nhất trong gần 2 tháng.

“Hầu hết mức giảm liên quan đến biến thể Delta. Cũng có một số lo ngại rằng nền kinh tế sẽ không thể tái mở cửa nhanh như kỳ vọng” – ông Paul Nolte, chuyên gia về chứng khoán Mỹ của Công ty Kingsview Asset Management (Mỹ), khẳng định với Reuters. Biến thể Delta, được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn, hiện đã trở thành chủng trội trên toàn thế giới, khiến số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng trở lại, gần như chủ yếu ở những người chưa tiêm phòng.

Hành động của các nhà đầu tư

JPMorgan Asset Management hồi đầu năm phải dừng đón nhận nhà đầu tư mới; vào một quỹ phòng hộ cổ phiếu của công ty do dòng vốn vào quá mạnh. “Thị trường chứng khoán tăng 20% kể từ đầu năm”, Michael Purves, nhà sáng lập Tallbacken Capital, nói. “Mọi người cho biết họ vẫn thích câu chuyện của thị trường. Nhưng mọi thứ sẽ không còn tốt như trước”.

Giới ngân hàng cũng đang có xu hướng phòng hộ bằng phái sinh. James Masserio, đồng trưởng bộ phận cổ phiếu và phái sinh cổ phiếu thị trường Mỹ tại Société Générale, nói quầy giao dịch của ngân hàng tiếp nhận ngày càng nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư muốn bán hợp đồng quyền chọn đối với cổ phiếu họ nắm giữ hoặc sắp mua.

các nhà đầu tư
Tình hình phố Wall

“Đó vẫn là một chiến lược giá lên”, theo Masserio. “Bạn hy vọng thị trường tăng, chỉ là tăng theo một cách có kiểm soát”.

Rish Bhandari, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại quỹ phòng hộ Capstone; nói lực cầu đặc biệt nhiều từ các quỹ hưu trí công và của doanh nghiệp. Bởi tài sản của họ đã tăng theo đà tăng của thị trường. Điều này khiến một số muốn sử dụng call overwriting. Bởi họ đang có hiệu quả tốt nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008; theo số liệu từ Milliman.

Tuy nhiên, nếu thị trường tăng giá vượt giá thực hiện trong các quyền chọn mua và các quỹ hưu trí buộc phải thực hiện nghĩa vụ, lợi nhuận của họ sẽ bị giới hạn và lượng cổ phiếu nắm giữ giảm theo, Bhandari bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *