Đất Xanh dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế

Đất Xanh dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh mới đây đã vừa điều chỉnh, thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế. Cụ thể Đất Xanh kỳ vọng sẽ thu về 300 triệu USD. Số tiền huy động được lần này sẽ được sử dụng với mục đích góp vốn vào phát triển công ty con, bên cạnh đó để chi trả cho các chi phí khác. Theo sự kiến, Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore là nơi công ty chọn để niêm yết. Vậy chi tiết thế nào, hoạt động kinh doanh của công ty những năm gần đây ra sao. Đồng hành cũng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những thông tin này nhé.

Phương án phát hành trái phiếu của Đất Xanh vừa được thông qua

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) vừa thông qua điều chỉnh phương án phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế năm 2021. Với tổng giá trị phát hành tối đa 300 triệu USD.

Phương án phát hành trái phiếu của Đất Xanh vừa được thông qua
Đất Xanh vừa được thông qua phương án phát hành trái phiếu, tối đa 300 triệu USD

Cụ thể, công ty dự kiến huy động vốn từ phát hành trái phiếu. Để thực hiện chương trình đầu tư bằng hình thức mua cổ phần phát hành mới. Tại Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An. Và chi trả các chi phí liên quan đến việc tăng vốn góp. Theo phương án sử dụng vốn.

Cổ phần đăng ký có thể được điều chỉnh bởi BĐS Hà An

Tính tới thời điểm 30/6, DXG đang sở hữu 99,99% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Số lượng cổ phần đăng ký mua và giá mua có thể được điều chỉnh theo thỏa thuận với BĐS Hà An. Và tùy tình hình thực tế tại thời điểm mua. Theo dự kiến, thời gian mua cổ phần sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021-2022.

Bất động sản Hà An hiện là chủ đầu tư dự án Gem Sky World trên khu đất hơn 92 ha gần khu vực Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành với số tiền 3.060 tỷ đồng. Theo thiết kế dự án có thể xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 2 – 4 tầng còn chung cư từ 5 – 6 tầng. Thời gian sử dụng đất trong 50 năm. Đây là một trong những dự án lớn của DXG, cùng với dự án Gem Riverside (Tp.HCM). Hà An cũng được quy hoạch làm đầu mối phát triển các dự án bất động sản của Đất Xanh.

Hồi tháng 3, Đất Xanh đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu. Và cho biết đã thu về 370 tỷ đồng sau khi phân phối cho 12 nhà đầu tư. Toàn bộ số tiền huy động được dùng mua quỹ đất/dự án/công ty sở hữu dự án để phát triển các dự án đô thị khu vực lân cận TP.HCM. Đầu tư phát triển hạ tầng dự án Gem Sky World. Bổ sung/tăng quy mô vốn hoạt động.

Báo cáo tài chính hợp nhất của Đất xanh

Tại báo cáo tài chính hợp nhất quý II, Đất Xanh ghi nhận doanh thu đạt 3.560 tỷ đồng, tăng gấp 7,4 lần so với cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, đại gia bất động sản này lãi sau thuế 479 tỷ đồng, trong khi con số cùng kỳ lỗ 468 tỷ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Đất Xanh ghi nhận nguồn thu 6.535 tỷ đồng, tăng 505% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế là 1.189 tỷ, trong khi con số của nửa đầu năm 2020 là âm 374 tỷ. Như vậy, sau 1/2 chặng đường, công ty đã hoàn thành 73% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm.

Báo cáo tài chính hợp nhất của Đất xanh
Một phần khoản thu được từ rái phiếu sẽ phát triển dự án Gem Sky World

Tại thời điểm 30/6, tổng tài sản DXG đạt 28.390 tỷ đồng, tăng 22% so với hồi đầu kỳ. Trong đó, hàng tồn kho chiếm đến 34% (tương đương 9.640 tỷ); các khoản phải thu chiếm 32% (tương đương 9.202 tỷ); tiền và các khoản tương đương tiền cũng tăng mạnh lên 4.565 tỷ (chiếm 16%).

Đối với khoản mục hàng tồn kho, doanh nghiệp có hàng chục dự án ghi nhận giá trị dở dang hơn 8.585 tỷ đồng, bất động sản thành phẩm tại 6 dự án trị giá 553 tỷ đồng. Ở bất động sản dở dang, doanh nghiệp đầu tư nhiều nhất vào dự án Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai) với 3.234 tỷ đồng và 1.560 tỷ vào Gem Riverside (nay là TP Thủ Đức, TP.HCM).

Các khoản phải thu của Đất Xanh

Còn đối với các khoản phải thu. Phải thu ngắn hạn của Đất Xanh tăng 1.058 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Chủ yếu đến từ phải thu khách hàng khác. Bên cạnh đó, các khoản ký quỹ. Ký cược hợp đồng tiếp thị. Và phân phối dự án bất động sản cũng tăng 493 tỷ. Với hai dự án mới phát sinh trong kỳ gồm Tiến Hải Center City (708 tỷ). Và Eurowindow Gia Lâm (86 tỷ).

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/9. Cổ phiếu DXG giảm 0,26% xuống 19.200 đồng. Khối lượng giao dịch đạt gần 4 triệu đơn vị. So với hồi đầu năm, thị giá cổ phiếu bất động sản này đã tăng tới 38%.

Xem thêm: Trái phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *