TP Hồ Chí Minh gia tăng số người nhận BHXH một lần

TP Hồ Chí Minh gia tăng số người nhận BHXH một lần

Theo thông tin từ ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. HCM vừa cho biết sáng 24/3. Chịu ảnh hưởng Covid-19 nên kể từ tháng 4/2020, rất  nhiều doanh nghiệp tại thành phố phải thu hẹp quy mô sản xuất, đóng cửa khiến cho hàng trăm nghìn người chịu cảnh mất việc. Sau 1 năm nghỉ việc và không tìm được cho mình việc mới, người lao động đã có quyền làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần. Cho nên cơ quan bảo hiểm dự đoán kể từ tháng 5/2021, số lượng người làm thủ tục bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ còn tăng cao.

Hiện nay, lượng người nhận BHXH một lần đang gia tăng

Hơn 111.000 người nhận bảo hiểm xã hội một lần ở TP. HCM trong năm 2020, tăng khoảng 14.500 trường hợp so với năm trước. Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM, hồ sơ nhận bảo hiểm một lần ở TP. HCM tăng còn do tác động điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu (theo lộ trình nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi) áp dụng từ năm 2021. Nhiều người cho rằng quy định tăng tuổi hưu khiến họ khó đáp ứng điều kiện để nhận lương hưu. Chưa kể mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần hiện cao hơn trước cũng là lý do khiến nhiều người làm thủ tục. Theo đó, người lao động đóng một năm bảo hiểm xã hội sẽ được nhận 2 tháng mức bình quân tiền lương đóng thay vì 1,5 tháng.

Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. HCM
Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. HCM

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội quy định những trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội 20 năm; ra nước ngoài định cư; mắc bệnh hiểm nghèo; quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ; thôi việc không đủ điều kiện hưởng lương hưu…

Người lao động khi nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ mất cơ hội được hưởng lương hưu. Nếu muốn đóng lại bảo hiểm xã hội, người lao động không được cộng nối thời gian đóng trước đó mà tính theo thời gian mới. Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2020 cả nước có hơn 876.000 người nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Các yếu tố khác làm gia tăng hồ sơ nhận bảo hiểm 1 lần

Ngoài ra, lượng hồ sơ nhận bảo hiểm một lần ở TP. HCM tăng còn do tác động điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu (theo lộ trình nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi) áp dụng từ năm 2021. Nhiều người cho rằng, quy định tăng tuổi hưu khiến họ khó đáp ứng điều kiện để nhận lương hưu. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cao hơn trước là lý do khiến nhiều người làm thủ tục. Theo đó, người lao động đóng một năm bảo hiểm xã hội sẽ được nhận 2 tháng mức bình quân tiền lương đóng thay vì 1,5 tháng”, ông Phan Văn Mến nói.

Các yếu tố khác làm gia tăng hồ sơ nhận bảo hiểm 1 lần
Người lao động làm thủ tục Bảo hiểm một lần tại TP HCM

Theo BHXH TP. HCM, trong điều 60 của Luật BHXH quy định, những trường hợp được hưởng BHXH một lần. Cần có các điều kiện như: Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng BHXH 20 năm; ra nước ngoài định cư; mắc bệnh hiểm nghèo; quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ; thôi việc không đủ điều kiện hưởng lương hưu…

Tuy nhiên, nếu người lao động nhận BHXH một lần sẽ mất cơ hội được hưởng lương hưu. Còn nếu muốn đóng lại BHXH, người lao động không được đóng trước đó mà tính theo thời gian mới.

Xem thêm các bài viết khác tại Bảo hiểm xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *