Thư viện VAC Hà Nội ở Hà Nội – Kiến trúc chuẩn mô hình vườn – ao – chuồng

Thư viện VAC Hà Nội ở Hà Nội - Kiến trúc chuẩn mô hình vườn - ao - chuồng

Thư viện VAC ở Hà Đông (Hà Nội) giống như 1 món quà mở trực quan, 1 giáo án về “nông nghiệp phố” dành tặng đến cho những đứa trẻ trong khu phố.

Hiện nay, nhiều gia đình tổ chức trong việc trồng rau tại nhà, tuy nhiên chủ yếu theo các phương pháp tự phát, không hề có kế hoạch, hoặc không có được tính thẩm mỹ kiến trúc. Đó có thể kể đến như những hộp xốp được trồng rau được đặt tại 1 khoảng không gian hẹp trong nhà, hay trong khu vực sân vườn của khu ban công và sân thượng.

Ở các đô thị lớn tại Việt Nam hiện nay thì nhiều gia chủ thường có xu hướng để tạo ra các tiểu cảnh nhỏ trong ngôi nhà nhằm đặt bể cá. Có thể là các bể cá thủy sinh nhỏ hoặc hồ cá Koi với mức đầu tư lớn hơn.

Bên cạnh đó, tình trạng rau nhiễm bẩn xảy ra ở thành phố cũng góp phần thúc đẩy người dân trồng rau sạch ở ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Tìm hiểu thiết kế của VAC là Aquaponics

Đặc điểm cốt lõi cho thiết kế của VAC là Aquaponics. Nó là một hệ thống kết hợp nuôi trồng thủy sản thông thường (nuôi động vật thủy sinh). Với thủy canh (trồng cây trong nước) trong môi trường cộng sinh. Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Vi khuẩn nitrite/nitrate sẽ chuyển chất thải từ bể cá thành chất giàu dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi thực vật và cung cấp cho bể cá. Hệ thống này được thiết kế với mục đích bảo tồn năng lượng. Sử dụng năng lượng tái tạo (bằng cách truyền năng lượng mặt trời) và giảm số lượng máy bơm bằng cách. Để dòng nước chảy xuống một cách tự nhiên nhất có thể. Bên cạnh đó, hệ thống điện chiếu sáng và sử dụng cho máy bơm cũng được cung cấp. Được tích trữ từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Tìm hiểu thiết kế của VAC là Aquaponics
Tìm hiểu thiết kế của VAC là Aquaponics

Mong ước ban đầu của chủ nhà đơn giản chỉ là một khu sân vườn để trồng cây, thả cá. Bằng cách tiếp cận dự án thông qua lăng kính của “những người nông dân phố thị”. Các kiến trúc sư Farming Architects đã lý giải. Chuyển tải mô hình nông thôn VAC vào trong thành thị. Trong đó, VAC là tên viết tắt của mô hình tích hợp vườn – ao – chuồng khép kín, tự cung tự cấp. Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, nước, không khí, năng lượng mặt trời. Tái chế hiệu quả các sản phẩm phụ và chất thải.

Thư viện chuẩn mô hình vườn – ao – chuồng

Ngày nay, nhiều gia đình đã tổ chức trồng rau tại nhà. Tuy nhiên, chủ yếu theo những phương pháp tự phát. Không theo một giải pháp quy hoạch hay mang tính thẩm mỹ kiến trúc. Đó chỉ là các hộp xốp trồng rau được đặt ở những khoảng hẹp trong nhà. Hay là các khoảng trồng rau ở ban công, sân thượng.

Farming Architects tái thiết kế lại hệ thống VAC sẽ được triển khai trong khu vực đô thị. Mục đích là ngoài sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Còn là thử nghiệm trong việc sử dụng các loại cây trồng và vật nuôi khác nhau trong môi trường đô thị.

Đặc điểm cốt lõi cho thiết kế của VAC là Aquaponics, một hệ thống kết hợp nuôi trồng thủy sản thông thường (nuôi động vật thủy sinh) với thủy canh (trồng cây trong nước) trong môi trường cộng sinh.

Thư viện chuẩn mô hình vườn - ao - chuồng
Thư viện chuẩn mô hình vườn – ao – chuồng

Mô hình thư viện do Farming Architects cho phép tận dụng tối ưu các nguồn tài nguyên sẵn có. Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite sẽ chuyển hóa chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp với cây trồng. Nước cũng được cây trồng lọc sạch và cung cấp cho bể cá.

Thiết kế với mục đích bảo tồn năng lượng

Hệ thống thư viện VAC được thiết kế với mục đích bảo tồn năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo (bằng cách chuyển đổi năng lượng mặt trời) và giảm thiểu tối đa việc sử dụng đường ống nhờ các dòng nước chảy xuống tự nhiên. Bên cạnh đó, lượng điện sử dụng cho chiếu sáng và tưới tiêu cũng được cung cấp – tích trữ từ các tấm pin mặt trời trên mái.

Thư viện VAC sử dụng ngôn ngữ thiết kế bắt nguồn từ cách thức sử dụng hệ dầm gỗ. Kỹ thuật tạo hình này cho phép tạo ra một cấu trúc có tính linh hoạt và thích ứng cao. Nó cũng hoạt động như một công cụ tổ chức, phân chia không gian thành các khu vực chức năng. Ngoài ra, thư viện VAC còn hướng đến không gian đọc sách mở dành cho trẻ em.

Ở đây, những đứa trẻ từ những khu vực khác có thể đến để cùng chơi đùa, đọc sách và học hỏi về mô hình sinh thái này một cách trực quan ngay tại công trình.

Lũ trẻ sẽ biết rằng cá Koi không chỉ là vật nuôi để nhìn ngắm mà còn biết rằng chất thải của chúng sẽ được đưa lên các bồn trồng rau như thế nào, nước được tưới tiêu cho cây trồng và sẽ được lọc sạch để quay trở lại bể cá ra sao.

Những con gà được nuôi ở lồng bên cạnh sẽ đẻ trứng và phục vụ cho bữa cơm gia đình. Còn phân gà để bón cho các loại cây trong vườn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *