Thiết kế phòng tắm như thế nào để phù hợp với thẩm mỹ ngôi nhà?

Thiết kế phòng tắm như thế nào để phù hợp với thẩm mỹ ngôi nhà?

Phòng tắm và nhà vệ sinh là nơi ít người dành thời gian và sự quan tâm trong việc thiết kế, bài trí và trang trí, bởi hầu hết mọi người đều cho rằng không gian này ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của cả ngôi nhà.

Phòng tắm là một không gian sử dụng thường xuyên, do đó, chủ nhà cần phải lập kế hoạch, sắp xếp không gian lưu trữ, thông gió… cho khu vực này.

Gia chủ có thể thiết kế phòng tắm một cách đầy đủ công năng, đẹp mắt nhưng vẫn tiết kiệm chi phí với những quy tắc cơ bản sau đây.

Lên kế hoạch phù hợp với người dùng

Phòng tắm phải đáp ứng và phù hợp với người dùng. Thay vì ngược lại, gia đình phải thích nghi với không gian này. Do đó, trước khi thiết kế phòng tắm; chủ nhà cần đánh giá và nắm bắt nhu cầu của người dùng trước khi lập kế hoạch phòng tắm.

Lên kế hoạch phù hợp với người dùng
Lên kế hoạch phù hợp với người dùng

Ví dụ, nếu thiết kế một phòng tắm cho nhiều người sử dụng. Chủ nhà có thể muốn lắp đặt kết hợp vòi hoa sen hoặc bồn tắm, bồn rửa, tủ vanity. Và bồn vệ sinh để đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng nhất có thể. Nếu thiết kế phòng tắm thứ hai với mục đích chủ yếu là tắm. Chủ nhà nên trang bị một bồn tắm lớn hơn.

Sắp xếp đủ không gian lưu trữ

Sắp xếp không gian lưu trữ là điều quan trọng khi thiết kế phòng tắm. Bởi các thiết bị tắm, bồn cầu, bồn rửa chiếm phần lớn diện tích phòng. Do đó, chủ nhà cần phải sáng tạo, tìm kiếm khu vực hợp lý để sắp xếp không gian lưu trữ. Có một số cách tạo nơi lưu trữ tiệt kiệm diện tích như sử dụng kệ treo, tủ âm tường…

Ngoài ra, ngoại trừ các kệ chứa khăn tắm, chủ nhà cần cố gắng để khu vực lưu trữ càng xa vòi hoa sen và bồn tắm càng tốt.

Thiết kế nội thất hướng tới tương lai

Cũng giống như các khu vực khác trong căn nhà, phòng tắm cần sử dụng lâu dài. Vì vậy, khi thiết kế, chủ nhà cần hướng tới công năng cho cả hiện tại và tương lai như khả năng chuyển nhượng căn nhà. Lắp đặt thiết bị cho người già với ổ điện thấp, thanh vịn…

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên phụ thuộc vào vị trí căn nhà, do đó, không phải tất cả phòng tắm đều có yếu tố này. Tuy nhiên, nếu may mắn sở hữu nguồn sáng tự nhiên như cửa sổ hay giếng trời. Chủ nhà nên cố gắng tận dụng và cải thiện nó để cung cấp cho phòng tắm.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên
Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên giúp giảm nấm mốc, mùi hôi và giảm chi phí năng lượng, thay thế nguồn nhân tạo vào ban ngày. Đồng thời, tạo cảm giác thư giãn hơn cho người dùng.’

>> Đọc các thông tin khác tại đây

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Tất cả các phòng tắm sẽ có ít nhất một nguồn sáng nhân tạo dưới dạng đèn trần điều khiển bằng công tắc. Nhưng một kế hoạch chiếu sáng phòng tắm thông minh có thể vượt xa yêu cầu tối thiểu và cung cấp ánh sáng phổ rộng.

Đèn gương vanity cho lượng ánh sáng lớn nhất. Đèn treo tường mỗi bên gương mang lại cảm giác không gian có chiều sâu. Ngoài ra, để tạo cảm giác sang trọng hơn, chủ nhà có thể thêm một chiếc đèn chùm trên bồn tắm. Và đối với bóng đèn phòng thông thường, gia chủ nên lắp âm tường.

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió không chỉ để tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Mà còn giúp duy trì phòng tắm của bạn trong tình trạng tốt, không bị nấm mốc. Cửa sổ có thể coi là hệ thống thông gió bổ sung cho quạt hút.

Hơn hết, khi mua quạt thông gió, chủ nhà nên cân nhắc hai yếu tố sau: tốc độ thoát khí và độ ồn. Trong đó, Tốc độ xả được đo bằng lượng không khí thoát ra, feet khối trên phút (cfm). Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng thiết bị có khả năng xả tối thiểu là 50 cfm ngắt quãng hoặc 20 cfm liên tục. Đơn vị đo của mức ồn là sone. Thông thường, quạt thông gió có xu hướng dao động từ 0,3 đến 4 sone.

Dùng tường chống ẩm

Phòng tắm là không gian có độ ẩm cao cho dù người dùng sử dụng thiết bị công nghệ; hay cố gắng không để nước bám tường. Vì vậy, người dùng nên sử dụng lớp phủ satin hoặc sơn bán bóng để chống ẩm hiệu quả. Chủ nhà cũng có thể lắp đặt gạch ốp một nửa hoặc cả bức tường để bảo vệ chúng khỏi ẩm mốc.

Thanh và móc khăn trang bị đầy đủ

Việc lắp đặt thanh, móc treo cũng cần có kế hoạch sắp xếp, bổ sung hợp lý. Để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và không khiến căn phòng trở nên rối mắt.

Chủ nhà nên bắt đầu với mức tối thiểu – một thanh khăn tắm cho mỗi người thường xuyên sử dụng vòi sen hoặc bồn tắm. Thanh này nên đặt càng gần vòi hoa sen hoặc bồn tắm càng tốt. Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể thêm móc sau cửa hoặc treo tường.

Hình dáng của phòng tắm, nhà vệ sinh

Không nhất thiết phòng tắm nhà bạn phải là hình chữ nhật
Không nhất thiết phòng tắm nhà bạn phải là hình chữ nhật

Không nhất thiết phòng tắm nhà bạn phải là hình chữ nhật. Có thể mang hình dáng đa giác hay hình dạng méo mó. Bởi nếu bạn nắm rõ được hình dạng không gian phòng tắm; sẽ dễ dàng định hướng được cách thiết kế và bố trí sao cho hợp lý nhất.

Đây được coi là cách giảm tối thiểu chi phí xây nhà vệ sinh nhỏ cho mọi gia đình. Vì điều đó sẽ giúp bạn lựa chọn được các thiết bị nội thất dễ dàng có sẵn trên thị trường. Vừa tiết kiệm không gian vừa có được không gian nhà vệ sinh nhỏ mà đẹp.

Ngoài ra, khi thiết kế nhà vệ sinh nhỏ hẹp và phòng tắm cần phải đảm bảo được những yếu tố chi tiết như sau:

  • Diện tích sàn tối thiểu là 7.6 m2, phù hợp với cả những gia đình có người sử dụng xe lăn. Và diện tích này người sử dụng có thể xoay được trong không gian một cách thoải mái.

  • Tay nắm trên tất cả các cửa ra vào đòi hỏi phải để ở vị trí thuận lợi cho mọi lứa tuổi.

  • Gương không nên đặt quá cao, nên đặt thấp hoặc ở mức độ vừa phải để thuận tiện cho việc sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *