Cách điều chỉnh màu sắc để thay đổi không gian căn nhà

Cách điều chỉnh màu sắc để thay đổi không gian căn nhà

Thống kê từ các nghiên cứu cho thấy mọi người dành 87% thời gian ở trong nhà và tại văn phòng. Không gian lý tưởng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe của con người. Ngược lại, sẽ thật khốn khổ nếu phải sống ở một nơi bất tiện và thiếu ánh sáng. Đó là lý do tại sao thiết kế nội thất là một yếu tố quan trọng như vậy, ngay cả khi nó thường bị một số chuyên gia bỏ qua. Khi thiết kế nội thất, kiến ​​trúc sư có khả năng điều chỉnh các yếu tố như lắp đặt ánh sáng nhân tạo, sử dụng ánh sáng tự nhiên, tỷ lệ hoặc vật liệu – những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của con người.

Để mang lại trải nghiệm không gian như mong muốn, có những thứ có thể thay đổi toàn bộ cảm giác của căn phòng mà không cần chạm đến một inch tường. Bạn chỉ cần thay đổi màu sơn hoặc sử dụng chất liệu khác cho bàn ghế. Những gam màu sáng, trắng sẽ giúp không gian trông rộng hơn. Màu tối sẽ tạo cảm giác không gian chật hẹp. Sự sắp xếp của màu sắc hoặc kết cấu làm thay đổi nhận thức, làm cho căn phòng có vẻ cao hơn, dài hơn, rộng hơn hoặc làm nổi bật một chi tiết nào đó.

Dưới đây là một số thủ thuật / phương pháp để thay đổi nhận thức về không gian chỉ dựa trên sự tương phản của màu sắc và vật liệu:

Ý nghĩa màu sắc

Ý nghĩa màu sắc
Ý nghĩa màu sắc

Màu vàng: các nghiên cứu trong tâm lý học đã chỉ ra rằng màu vàng là màu của hạnh phúc, đây cũng là màu đem đến sự bình an và thu hút.

Màu đen:màu sắc đen thường khiến người ta nghĩ đến sự tinh tế, mạnh mẽ và có gì bí ẩn. Tuy nhiên đây cũng là màu sắc dễ sử dụng nhất.

Màu đỏ: màu của sự may mắn và tốt lành, đặc biệt màu đỏ cũng được mệnh danh là màu của sự lãng mạn, và tình yêu.

Màu trắng: màu của niềm hy vọng, lạc quan và mang lại cảm giác tươi sáng.

Màu xanh lá:màu của chất diệp lục, được rất nhiều người ưa thích vì đem lại cảm giác mát mẻ, thư giãn tuyệt vời.

Màu xanh trời: không chỉ là màu sắc của hòa bình, màu xanh lam còn đem đến sự tin tưởng và khả năng kích thích tư duy sáng tạo cho con người.

Lợi ích của màu sắc đối với không gian căn nhà

Giúp mở rộng không gian

Để tạo cảm giác không gian rộng rãi, phương pháp tốt nhất là sử dụng những tông màu sáng. Bởi chúng phản chiếu tốt ánh sáng tự nhiên.

Giúp bo gọn không gian

Mặt khác, khi bạn có ý tưởng muốn làm cho căn phòng trông nhỏ gọn và ấm cúng hơn hãy chọn những màu tông sẫm. Chúng sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác được bao bọc mà có thể có lợi cho một số công năng nhất định.

Hạ thấp chiều cao trần nhà

Có những lúc khi hạ thấp chiều cao của trần nhà có thể làm cho không gian dễ chịu hơn. Và mang lại cảm giác mọi người luôn được chào đón. Chọn loại màu sơn thẫm hơn màu tường hoặc để lộ ra đường vân của vật liệu sẽ rất hiệu quả; để làm trần nhà trông thấp hơn.

Giúp kéo dài không gian

Trong một số trường hợp cần phải làm điều ngược lại. Có những căn hộ khi hạ thấp trần nhà lại gây ra cảm giác rất tù túng. Sơn tường bằng màu tối hơn. Và để trần nhà màu trắng sẽ giúp tạo cảm giác như trần cao hơn.

Không gian sâu hơn

Lựa chọn một tông màu trầm cho bức tường phía sau và trần nhà. Rồi để các bức tường bên sáng sẽ làm cho không gian có vẻ sâu và rộng rãi hơn. Đây là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi cho thiết kế hành lang hoặc những căn phòng hẹp.

Làm thu hẹp không gian

Sơn hai bức tường đối diện màu tối và để lại nền và trần nhà bằng màu sáng sẽ làm cho không gian hẹp. Cải thiện tỷ lệ của các phòng có kích thước không cân đối.

Rút ngắn chiều sâu

Nếu bạn có một không gian rất rộng trong nhà và muốn nó mang lại cảm giác ấm cúng hơn hơn. Hãy chọn tông màu tối cho bức tường phía sau tương phản với các tông màu sáng trong căn phòng.

Giúp làm nổi bật một bức tường

Giúp làm nổi bật một bức tường
Giúp làm nổi bật một bức tường

Để làm nổi bật một bức tường, nên chọn cho nó một màu sơn tươi sáng. Trong khi những phần còn lại mang tông màu tối hơn. Mọi ánh nhìn sẽ đều bị thu hút về bức tường ấy.

Thu ngắn những bức tường

Nếu ý tưởng là làm cho các bức tường ngắn hơn. Hãy sơn một màu tối từ phía dưới lên độ cao mà bạn mong muốn.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *