Các chỉ báo cần biết trong phân tích kĩ thuật chứng khoán

Các chỉ báo cần biết trong phân tích kĩ thuật chứng khoán

Trong các bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến quý bạn đọc thân mến những phương pháp phân tích. Trong đó có công cụ phân tích kĩ thuật, là một phương pháp phân tích quan trọng. Mà tất cả các chuyên gia chứng khoán, phân tích giao dịch đều sử dụng phương pháp này. Và chúng ta đều biết rằng, chứng khoán là một lĩnh vực rất rộng, không chỉ bao gồm các lý thuyết, mà nó còn bao hàm cả các chỉ báo.

Vậy thì trong phân tích kĩ thuật gồm các chỉ báo nào, và nó có ảnh hưởng cũng như các lợi ích của nó là gì? Các nhà đầu tư có nên tìm hiểu sâu về chỉ báo này hay không? Cùng chuyên mục phân tích cơ bản của chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khái quát về khái niệm phân tích kĩ thuật và các chỉ báo cơ bản

Tóm lược về phân tích kỹ thuật trong chứng khoán. Phân tích kỹ thuật là đề cập đến phương pháp phân tích chứng khoán. Dựa vào dữ liệu biến động giá của cổ phiếu trong quá khứ. Khi sử dụng phân tích kỹ thuật. Nhà đầu tư thường sử dụng các chỉ báo như. Đường xu hướng, khối lượng giao dịch, sóng Elliott, đường MACD, Ngưỡng kháng cự-hỗ trợ, đường MA.

Khái quát về khái niệm phân tích kĩ thuật và các chỉ báo cơ bản
Khái quát về khái niệm phân tích kĩ thuật và các chỉ báo cơ bản

Nền tảng phân tích kỹ thuật trong chứng khoán sẽ dựa vào: lý thuyết Dow. Trong đó nói rằng giá cổ phiếu đã phản ánh tất cả mọi thứ. Có thể ảnh hưởng đến công ty như tâm lý, chính sách, kết quả kinh doanh  v.v Đầu tư là 1 quá trình đơn giản nhưng không dễ dàng. Đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định đánh giá giữa mức rủi ro và lợi nhuận. Tức là khả năng mất tiền, mất bao nhiêu; hay khả năng kiếm lời, kiếm bao nhiêu? Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để chọn được cổ phiếu hoàn hảo và đưa ra quyết định chính xác?

Tìm hiểu về 4 chỉ báo cơ bản trong phân tích kĩ thuật chứng khoán

4 chỉ báo đơn giản về phân tích kỹ thuật trong chứng khoán. Phân tích kỹ thuật chứng khoán là phân tích cổ phiếu. Dựa vào biến động giá của quá khứ, nó đi theo lý thuyết Dow. Và nhà phân tích kỹ thuật tin rằng giá cổ phiếu trình tương lai. Được dự đoán dựa vào những hình mẫu lịch sử lặp đi lặp lại. Và giá luôn luôn đúng nên không cần phải quan tâm đến yếu tố cơ bản!

Để  tự tìm hiểu về phân tích kỹ thuật, có thể mất 1 thời gian, vài tháng để hiểu nó. Nhưng để ứng dụng đúng trong thực tế cần thời gian khá dài. Thực tế, rất nhiều NĐT sử dụng phân tích kỹ thuật chỉ biết cái ngọn. Mà không nắm rõ cái gốc nên thua lỗ rất nhiều.

Miếng  pho-mát miễn phí chỉ có trên bẫy chuột. Bạn phải trả học phí bằng cách này hay cách khác. Nhưng hãy luôn kiên nhẫn “không thể cho 1 đứa trẻ ra đời trong  1 tháng bằng cách làm 9 cô có bầu” – Buffett. Cách hiệu quả nhất là đăng ký khóa học chứng khoán của chúng tôi. Để được cầm tay chỉ việc đến & hỗ trợ trọn đời! Tuy nhiên, để hiểu các hoạt động phân tích kỹ thuật. Và dự đoán các xu hướng trong tương lai, bạn cần biết các điểm sau:

Xu hướng là một trong các chỉ báo cơ bản

Các xu hướng xác định hướng đi của thị trường hay cổ phiếu. Điều này cho ta định hướng và hướng dẫn ta sự vận hành của cổ phiếu và vận động của thị trường. Chúng có thể có ba loại:

  • Xu hướng tăng (Uptrend): Khi nhu cầu ở mức cao, nguồn cung thấp, và giá cổ phiếu tăng.
  • Xu hướng giảm (Down trend): Khi nhu cầu ở mức thấp và cung cao, và giá cổ phiếu giảm điểm.
  • Xu hướng ngang (Sideways): Đường ngang phát sinh từ mức cung và cầu bằng nhau, giá giao động nhỏ xu quanh trục nằm ngang.

Đường xu hướng

Khi xu hướng được phản ánh  trong biểu đồ, các đường xu hướng. Được thêm vào biểu đồ để làm rõ thông tin cho đối tượng cổ phiếu mà bạn quan tâm. Nhìn vào biểu đồ sau có chứa một đường xu hướng màu xanh lá hoặc đỏ.

Đường xu hướng
Đường xu hướng

Khi xu hướng được phản ánh trong biểu đồ. Các đường xu hướng được thêm vào biểu đồ để làm rõ thông tin cho đối tượng cổ phiếu mà bạn quan tâm. Nhìn vào biểu đồ sau có chứa một đường xu hướng màu xanh lá hoặc đỏ

Khối lượng cũng là một trong các chỉ báo nhà đầu tư cần biết

Khối lượng là số cổ phần của một công ty hay của toàn bộ thị trường. Được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là một trong những yếu tố quan trọng. Mà các nhà phân tích kỹ thuật muốn đầu tư chứng khoán cần xem xét.

Các nhà phân tích kỹ thuật nghiên cứu dữ liệu lịch sử về khối lượng của công ty. Và dự đoán hướng đi của cổ phiếu để có thể thực hiện việc mua bán. Họ tin rằng khi giá tăng lên với khối lượng tăng lên thì điều này cho giá cổ phiếu. Sẽ tăng trong tương lai. Khối lượng được chú thích Số 4

Nên tìm hiểu về các dạng Biểu đồ

Biểu đồ giá là đồ thị diễn biến giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Ở thể giới có nhiều loại biểu đồ, như biểu đồ đường (line chart). Biểu đồ thanh (bar chart), biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart), biểu đồ điểm và hình vẽ… Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta thường dùng phổ biến nhất là biểu đồ Nến Nhật.

Nên tìm hiểu về các dạng Biểu đồ
Nên tìm hiểu về các dạng Biểu đồ

Nến Nhật được thể hiện là nến Xanh hoặc Đỏ. Khi hiểu biết cơ bản về phân tích kỹ thuật chứng khoán. Có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp. Nếu bạn muốn hiểu theo nhiều dạng đầu tư chứng khoán. Hãy theo dõi douneika.com nhé. Luôn có bài viết kiến thức hàng tuần. Còn bạn muốn hiểu về chứng khoán ở mức sâu sắc. Hãy tìm kiếm các khóa học từ các chuyên gia để bổ trợ kiến thức nhé! Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *