Thị trường chứng khoán tuần này có thể giằng co

Thị trường chứng khoán

Chứng khoán tuần này dự báo sẽ là một tuần đầy biến động khi mà ngưỡng điểm giao dịch đầu tuần của các nhóm cổ phiếu không mấy khả quan. Khả năng thị trường chứng khoán tuần này sẽ còn gặp khó khăn khi mà thị trường tăng giá nhưng tính thanh khoản lại giảm. Lý do được cho là do nhóm ngành ngân hàng vẫn chưa thể hồi phục như dự kiến. Nhiều cổ phiếu có xu hướng tụt điểm hoặc không chinh phục được ngưỡng kháng cự, cụ thể về thông tin này, cùng chúng tôi xem thêm bài viết nhé!

Điểm của một số nhóm cổ phiếu tăng chậm

Giới phân tích cho rằng từ nay tới mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III, thị trường có thể đi ngang nhưng triển vọng tương lai gần vẫn tích cực. VN-Index tiếp tục ghi nhận một tuần tăng điểm, nhưng đà tăng có phần chậm dần khi chỉ số tiến gần hơn vùng 1.350 điểm. Chỉ số có hai phiên giảm trong ngày 7/9 và 8/9 trước khi hồi phục trở lại trong hai phiên cuối tuần. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM giằng co nhẹ quanh tham chiếu trong những phút đầu phiên, sau đó nới dần biên độ tăng và duy trì sắc xanh đến khi đóng cửa. Chỉ số chốt phiên tại 1.343,98 điểm, tăng hơn 10 điểm để tiệm cận vùng giá đầu tuần.

Xét theo quy mô vốn hóa, các mã trụ chỉ lình xình đi ngang hoặc tăng nhẹ. Còn khá nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ ghi nhận mức tăng mạnh. Đóng cửa tuần, VN Index đạt mức 1.345 điểm, tăng 0,8% so với tuần trước. Còn HNX-Index vượt trên 350 điểm, tăng 1,93%.

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số đang tiệm cận vùng 1.350 điểm. Và dòng tiền trên thị trường vẫn tương đối dồi dào. Nhưng nhà đầu tư không thực sự hưng phấn và không mua đuổi giá. Mặt khác, vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên. Nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó. Cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang dần trở lại thị trường.

“Chúng tôi cho rằng bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Là nguyên nhân chính tạo ra diễn biến giao dịch như hiện tại. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến một vài tuần tích lũy nữa. Trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III”, VCBS đánh giá.

Chứng khoán tuần này
Nhận định thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu triển vọng

Nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý III và quý IV. Hoặc quan sát thêm để chờ đợi mặt bằng giá mới được thiết lập ổn định.

Cùng quan điểm với VCBS, Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cũng cho rằng thị trường có thể đi ngang tuần này. “Trước khi chùn bước tại ngưỡng 1.350, chúng tôi nhận thấy VN-Index đang có đà tăng rất tốt. Cùng với sự hỗ trợ của thanh khoản. Tuy nhiên sau đó diễn biến tích cực này đã yếu đi khá nhiều. Xu hướng ngắn hạn vẫn lạc quan nhưng với sự sụt giảm của thanh khoản. Chúng tôi đánh giá khả năng chỉ số sẽ có nhịp tích lũy trong tuần sau”, báo cáo của Mirae Asset viết.

Ở góc độ kỹ thuật, Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đánh giá đà tăng mạnh của thị trường vẫn đang khó khăn. Thị trường vẫn tăng giá nhưng thanh khoản suy giảm. Một phần do nhóm ngành ngân hàng vẫn chưa thể hồi phục.

Trong ngắn hạn, VN-Index đang dao động đi ngang vùng biên độ hẹp 1.330-1.350 điểm. Và đã ba tuần chưa hoàn toàn bứt phá vùng giá trị này. “Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, chỉ số đang trong xu hướng đi ngang quanh vùng biên độ 1.330-1.350 điểm”, báo cáo của TVSI viết.

Lời khuyên cho nhà đầu tư
Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu triển vọng

Nới lỏng giãn cách giúp nhà đầu tư tích cực hơn

Trong trường hợp thị trường có thể vượt qua mốc kháng cự trên. Chỉ số có thể tiến tới vùng kháng cự xa hơn quanh 1.375-1.390 điểm. Cuối tuần, một số thông tin về diễn biến đại dịch Covid-19 và lộ trình mở cửa nền kinh tế được đưa ra. Có thể giúp tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn. Trong đó, TP HCM dự kiến mở cửa theo ba giai đoạn. Bắt đầu từ 16/9 và có thể mở toàn bộ nền kinh tế sau ngày 15/1/2022.

Ngoài ra, theo Mirae Asset, trong thời gian tới Chính phủ có khả năng sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ, kích cầu. Để giúp nền kinh tế nhanh chóng phục hồi trở lại. Một số ngành được nhóm phân tích lưu ý là xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản, bán lẻ, dệt may, logistics. Việc TP HCM cho phép mở lại nhiều hoạt động giao thương. Tạo động lực cho nhóm cổ phiếu tiêu dùng đi lên.

Chỉ số ngành này tăng 5,15%, chênh lệch lớn so với nhóm cổ phiếu trụ. Như tài chính, nguyên vật liệu, công nghiệp. MWG dẫn đầu biên độ tăng khi tích luỹ 6,73%, lên 118.900 đồng; PNJ tăng xấp xỉ 5% lên 90.500 đồng còn MSN cũng tăng 2,34% lên 131.000 đồng. Nhóm ngành hàng không cũng đạt trạng thái tương tự. Thể hiện qua việc HVN, AST tăng hết biên độ trong khi VTR, VJC, ACV, SAS đều tăng trên 3,5%.

Sắc xanh cũng bao trùm nhóm cảng biển, phân bón, dầu khí, chứng khoán. Bất động sản là nhóm duy nhất ngược dòng thị trường khi chỉ số ngành mất 0,12%. Do hàng loạt mã như NVL, VHM, HDG, DXG đóng cửa dưới tham chiếu. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài xả hàng. Giá trị mua vào hôm nay chưa đến 1.150 tỷ đồng. Nhưng bán ra gần 1.700 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất vào VHM, VIC và VNM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *