Nhìn lại thị trường chứng khoán tuần qua

Nhìn lại chứng khoán tuần qua

Kết thúc một tuần đầy giằng co, thị trường chứng khoán bước sang tuần mới với dự báo sẽ còn biến động mạnh. Ảnh hưởng của dịch bệnh làm cho nhiều nhóm cổ phiếu tụt điểm nghiêm trọng. Bên cạnh đó cũng có những nhóm cổ phiếu tăng điểm vượt ngưỡng dự đoán. Trong đó phải kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng và hàng không. Khi dịch bệnh được kiểm soát, nhóm cổ phiếu hàng không và ngành hàng bán lẻ lần lượt tăng điểm làm cho nhà đầu tư có thêm động lực, cùng nhìn lại chứng khoán tuần qua có gì nhé!

Diễn biến sàn giao dịch HOSE và HNX trong tuần qua

Thị trường đang gặp lực cản khá lớn ở ngưỡng kháng cự 1.350 điểm do thiếu dòng tiền mạnh hỗ trợ. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua. Thống kê giao dịch trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index đã có 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm. Tính chung cả tuần, chỉ số VN-Index tăng 10,66 điểm. Tương ứng tăng 0,8% so với cuối tuần trước và kết thúc tuần tại mức 1.345,31 điểm.

Trong khi đó, sàn HNX có 4 phiên tăng điểm và 1 phiên giảm duy nhất ngày cuối tuần 10/9. Tổng cộng cả tuần, chỉ số HNX-Index tăng 6,63 điểm. Tương ứng tăng 1,9% so với cuối tuần trước. Và kết tuần ở mức 350,05 điểm.

Thanh khoản trung bình mỗi phiên trên hai sàn xấp xỉ so với tuần trước đó với khoảng 25.700 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Trong đó, trên sàn HOSE, khối lượng và tổng giá trị giao dịch đạt lần lượt đạt 3.661 triệu cổ phiếu và 112.559 tỷ đồng. Tăng 72% về lượng và 63,7% về giá trị so với tuần trước đó.

Còn trên sàn HNX, khối lượng và giá trị lần lượt đạt hơn 779 triệu cổ phiếu và 15.960 tỷ đồng. Tăng 78,2% về lượng và 77,8% về giá trị so với tuần trước.

Diễn biến thị trường chứng khoán tuần qua
Diễn biến sàn giao dịch HOSE và HNX trong tuần qua

Công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán tuần qua

Trong đó, KBSV nhận định đúng về phiên khởi sắc ngày đầu tuần 6/9 và 10/6. Đáng chú ý trong phiên cuối tuần ngày 10/6, công ty chứng khoán này đã có góc nhìn khá chuẩn xác. Khi dự báo áp lực rung lắc sẽ trở nên rõ nét hơn.

Bên cạnh đó, KBSV dự báo thiếu chuẩn xác về 2 phiên điều chỉnh giảm ngày 7-8/9. Khi cho rằng chỉ số sẽ mở thêm đà tăng điểm hoặc xu hướng tăng điểm ngắn hạn vẫn được duy trì. Trái lại, phiên đảo chiều hồi phục ngày 9/9. Lại được công ty chứng khoán này lại đưa bỏ ngỏ về dự báo nhịp tăng của thị trường.

Tương tự, sau khi ghi điểm về dự báo thị trường phiên đầu tuần với thực tế chỉ số VN-Index bật tăng khá mạnh vượt xa mốc 1.340 điểm. CTCK MB –MBS đã đưa ra dự báo sai trong phiên giảm điểm tiếp theo ngày 7/9 khi cho rằng đà tăng sẽ được mở rộng.

Và trong những phiên giao dịch tiếp theo, MBS cũng liên tiếp để mất điểm. Như trong phiên giảm điểm tiếp theo ngày 8/9 lại được dự báo rằng xu hướng phục hồi vẫn không thay đổi; trái lại phiên đảo chiều hồi phục khá tốt ngày 9/9 lại được công ty chứng khoán này dự báo chỉ số VN-Index. Có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng MA100 ở 1.317 -1.320 điểm. Tuy nhiên, sau những biến động rung lắc trên. MBS đã thận trọng hơn và đưa ra nhận định khá chuẩn xác về phiên cuối tuần ngày 10/9. Khi dự báo về trạng thái đi ngang của thị trường với sự phân hóa ở cổ phiếu.

Nhìn lại nhận định về thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, trong 2 phiên điều chỉnh ngày 7-8/9 khiến VN-Index về sát vùng giá 1.330 điểm. Nhưng BSC lại có dự báo khá lạc quan khi cho rằng thị trường có khả năng quay lại vùng 1.350 – 1.380 điểm. Sau 2 phiên liên tiếp nhận định sai. BSC đã thận trọng hơn và đưa ra quan điểm trung lập trong phiên giao dịch ngày 9/9 với 2 khả năng rằng nếu VN-Index hồi phục trở lại. Thị trường sẽ trở về ngưỡng 1.350-1.380 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ tích lũy trong vùng 1.300-1.330 điểm.

Mặt khác, sau tuần nhận định thành công trước đó, CTCK Vietcombank – VCBS đã đưa ra những dự báo thận trọng và tiếp tục ghi điểm trong tuần đầu tiên của tháng 9. Theo VCBS, với việc chỉ số đang cận kề ngưỡng kháng cự 1.350 điểm. Nhà đầu tư nên chờ đợi thêm khi chỉ số Vn-Index bứt phá vượt vùng giá này đi cùng thanh khoản tích cực trước khi tiếp tục giải ngân. Bên cạnh đó, trong những phiên rung lắc điều chỉnh. BSC cho rằng chỉ số vẫn nằm trên đường trung bình 10 ngày cho thấy đà tăng ngắn hạn tạm thời chưa bị đảo ngược.

Nhận định thị trường chứng khoán
Nhìn lại nhận định về thị trường chứng khoán

Tuần tới có thể là thời điểm sẽ có biến động mạnh

Trong phiên 10/9, dòng tiền đầu tư duy trì xu hướng lan tỏa. Khi có 14/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước. Với mũi nhọn tăng trưởng đến từ các ngành ô tô phụ tùng lẻ, truyền thông và bảo hiểm. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái trung lập. Với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước cho thấy tâm lý cẩn trọng. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Tâm lý giao dịch giằng co cho thấy, thị trường vẫn sẽ duy trì xu hướng vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Tuy nhiên, tuần tới có thể là thời điểm sẽ có biến động mạnh. Khi quỹ ETF FTSE VN tiến hành cơ cấu danh mục. Và quỹ ETF VNM công bố danh mục vào cuối tuần này. Kết thúc một tuần giao dịch. Thị trường lại tiếp tục đi ngang trong biên hẹp. Hầu như biên độ giao động của các cổ phiếu cũng hạn hẹp. Và nhà đầu tư khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Cho thấy dòng tiền đang suy yếu dần và chưa tham gia mạnh trong thời gian này. Do vậy, để tránh rủi ro bất ngờ, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng trong thời gian này.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *