Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức cam kết sẽ không bán cổ phiếu HNG

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức cam kết sẽ không bán cổ phiếu HNG

Ngày 26.7 mới đây, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã HNG) vừa công bố những thỏa thuận mới ngay sau khi công ty con của Tập đoàn ô tô Trường Hải Thagrico đòi dừng đầu tư. Cụ thể, tập đoàn HAGL đã không thực hiện bán ra cổ phiếu nào như giao dịch đã đăng ký chuyển nhượng 51,5 triệu cổ phiếu HNG trước đó. Như vậy, ở thời điểm hiện tại Hoàng Anh Gia Lai giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 16,1% tại HAGL Agrico với hơn 178 triệu cổ phần. Bên cạnh đó, HAGL Agrico cũng cho biết ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho công ty để bàn giao lại cho Thagrico.

HAGL cam kết dừng bán cổ phiếu HNG sau khi Thaco công bố ngừng rót vốn

Văn bản của HNG thông báo vào ngày 23.7 vừa qua; công ty đã công bố việc dừng phát hành, chào bán hơn 741 triệu cổ phiếu. Để tăng vốn lên 18.500 tỷ đồng. Trong đó bao gồm phát hành 550 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ với Thagrico. Và chào bán riêng lẻ 191,4 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cũng cho Thagrico. Do nhà đầu tư duy nhất Thagrico – thành viên Tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco) dừng đầu tư. Sau đó đã nhận được những phản hồi tích cực. Đó là ngân hàng BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất. Để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi bán các công ty con vào năm 2019.

HAGL cam kết dừng bán cổ phiếu HNG sau khi Thaco công bố ngừng rót vốn
BIDV trả giấy tờ đất cho HAGL Agrico để trả cho Thagrico

Phía HAGL và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HNG đang bảo đảm cho các khoản vay của HAGL. Theo đó, HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay của BIDV. Bên cạnh đó, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG. Đồng thời, HAG và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của công ty nông nghiệp đang bảo đảm cho các khoản vay của HAG. Và sẽ lập kế hoạch thanh toán khoản vay cho BIDV.

Cấn trừ công nợ sau khi bán 4 công ty con, HAGL Agrico còn nợ Thagrico hơn 1.266 tỷ đồng

Ngoài ra, trong thông báo mới này, HNG cho biết Thagrico đã mua 4 công ty con với giá 9.095 tỉ đồng. Trong đó số tiền nhận nợ thay là 2.595 tỉ đồng. Phải thanh toán thêm cho HNG là 6.500 tỉ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn. Và chi cho hoạt động đầu tư. Đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỉ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỉ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ 7.296 tỉ đồng. Sau khi cấn trừ công nợ qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty trên thì HAGL còn nợ Thagrico 1.266 tỉ đồng.

Cấn trừ công nợ sau khi bán 4 công ty con, HAGL Agrico còn nợ Thagrico hơn 1.266 tỷ đồng
HAGL Agrico còn nợ Thagrico hơn 1.266 tỷ đồng

Đồng thời, Thagrico cam kết cho vay thêm 600 tỉ đồng. Để chi hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng thông báo sẽ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nửa cuối năm. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào, Campuchia và Việt Nam trên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới.

Vì sao Thagrico không đầu tư tiếp vào HAGL Agrico?

Cuối tuần qua, phía Thagrico cho biết sẽ dừng đầu tư vào HNG do 3 nguyên nhân. Đó là Thagrico đã mua nhiều công ty con của Công ty HNG từ năm 2019. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được giấy tờ đất (do giấy tờ đất đang bị giữ lại ở BIDV). Thứ 2, đầu năm 2021, Thagrico tiếp tục mua thêm 2 công ty con của HNG. Nhưng quyền sử dụng đất cũng đang được sử dụng để bảo đảm cho các khoản vay của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV. Cuối cùng, trong điều kiện khó khăn, nhóm cổ đông lớn Hoàng Anh Gia Lai liên tục bán ra cổ phiếu khiến giá HNG giảm xuống dưới mệnh giá.

Đầu phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu HNG có hơn 30 triệu đơn vị bán sàn. Nhưng sau khi có thông tin mới nêu trên, cổ phiếu đã hồi phục lại lên 8.080 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên con số này vẫn giảm gần 30% so với cuối tháng 6.

Điều này là lý do THACO đã quyết định không bỏ thêm tiền vào HAGL Agrico nữa. Nhất là khi ông lớn này vừa chính thức bước chân vào mảng kinh doanh bán lẻ. Thông qua thương vụ mua lại E-Mart Việt Nam với những kế hoạch phát triển mạnh mảng này trong 3 năm tới.

Cập nhật thêm nhiều tin tức mới tại chuyên mục: Thông tin cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *