Sau khi để thua Sergey Karjakin, Vua cờ Carlsen đứt mạch 24 ván bất bại

Sau khi để thua Sergey Karjakin, Vua cờ Carlsen đứt mạch 24 ván bất bại

Tại siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy, Đại kiện tướng Sergey Karjakin đã hạ gục vua cờ Magnus Carlsen ở vòng năm vào tối 12/9, đây cùng là lần đầu Karjakin thắng Vua cờ từ 2016. Sau trận thu này vua cờ đã đứt mạch bất bại 24 ván cờ tiêu chuẩn. Trước đó không lâu vua cờ vừa thắng đối thủ Vladislav Artemiev áp đảo đối thủ tại chung kết Aimchess US  để nhận phần thưởng 30.000 USD. Về phía Karjakin, cũng phá dớp 15 ván liên tiếp không thắng Magnus Carlsen, kể từ lần tranh ngôi Vua cờ năm 2016. Từ năm 2012 đến nay Karjakin cũng chỉ thắng Carlsen vỏn vẹn hai ván cờ tiêu chuẩn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi những điểm nổi bật của trận đấu này nhé!

Vua cờ ngậm ngùi chịu thất bại

Karjakin phá dớp 15 ván liên tiếp không thắng Magnus Carlsen
Karjakin phá dớp 15 ván liên tiếp không thắng Magnus Carlsen

Carlsen cầm quân đen, chọn Phòng thủ Sicilia trước Karjakin. Kỳ thủ Nga bất ngờ đổi xe lấy tượng ở nước 24, đổi lại anh tạo được cặp tốt thông bên cánh hậu. Kể từ đó, Karjakin chiếm ưu thế thắng. Còn Carlsen không thể ngăn Trắng phong hậu ở nước 52. Vua cờ người Na Uy xin thua sau 54 nước cờ. Đồng thời chấm dứt mạch bất bại 24 ván cờ tiêu chuẩn của vua cờ.

Trước giải đấu trên quê nhà, thất bại gần nhất của Carlsen diễn ra trước kỳ thủ Nga 18 tuổi Andrey Esipenko, tại Tata Steel Masters tháng 1/2021. Sau đó, Carlsen thắng 10 và hoà 14 ván cờ tiêu chuẩn tiếp theo, đến khi thua Karjakin.

Carlsen từ chối phỏng vấn sau thất bại này. Khi rời khỏi phòng thi đấu, anh không đến khi vực phỏng vấn mà ra tháng máy đi lên phòng ở khách sạn.

Còn Karjakin nói đùa rằng thất bại trước Ian Nepomniachtchi ở vòng bốn khiến anh suýt nghĩ đến việc tự sát. Nhưng, anh đã lấy lại tinh thần khi quật ngã Carlsen.

Đôi nét về vua cờ Carlsen và Siêu giải Na Uy

Vua cờ Carlsen
Vua cờ Carlsen

Magnus Carlsen sinh năm 1990, là đại kiện tướng cờ vua Na Uy, hiện đang là nhà vô địch cờ vua thế giới, cờ vua nhanh thế giới và nhà vô địch cờ vua chớp thế giới. Carlsen lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng FIDE thế giới năm 2010 và chỉ thua Garry Kasparov về thời gian. Là kỳ thủ có ELO cao nhất trên thế giới. Hệ số ELO cờ tiêu chuẩn đỉnh cao của anh là 2903, cao nhất trong lịch sử.

Lúc mới 13 tuổi, cậu bé Na Uy đã là ĐKTQT. Năm 2010 Magnus Carlsen trở thành số 1 thế giới trên BXH cờ Vua của FIDE. 3 năm sau, Carlsen đánh bại Vua cờ Vishy Anand. Trong cuộc đấu 12 game anh chỉ cần 10 game để trở thành tân VĐTG. Điều khiến Carlsen có thể đứng thứ 3 trong lịch sử cờ Vua do anh hầu như không có điểm yếu. Anh chơi cờ với chiến lược xuất sắc và bày binh bố trận lợi hại.

Siêu giải Na Uy diễn ra từ 7/9 đến 17/9 tại thành phố Stavanger. Nơi quy tụ sáu kỳ thủ đấu vòng tròn hai lượt cờ tiêu chuẩn. Bao gồm Carlsen, Karjakin, Nepomniachtchi, Alireza Firouzja, Richard Rapport và Aryan Tari. Nếu hoà ở cờ tiêu chuẩn, hai kỳ thủ sẽ đấu ván armageddon để kiếm thêm điểm. Ván thắng ở cờ tiêu chuẩn được ba điểm, thắng ván armageddon được 1,5 điểm, thua ván armageddon được một điểm, và thua ván cờ tiêu chuẩn không được điểm.

Sau năm vòng đấu, Rapport dẫn đầu với 9,5 điểm. Nepomniachtchi và Karjakin lần lượt đứng sau với 8,5 và 7 điểm. Carlsen và Firouzja mới được sáu điểm, còn Tari có ba điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *