Nhiều người mất trắng vì mô hình tiền ảo Robomine

Nhiều người mất trắng vì mô hình tiền ảo Robomine

Nhiều người tin tưởng vào người phụ trách dự án tiền ảo Robomine. Rằng đây là một dạng ngân hàng số với những ưu điểm chưa từng có trên thế giới như: không ủy thác, không gói đầu tư, rút ​​gốc bất kỳ lúc nào không phạt, không % phí xử lý,… Vì vậy, nhiều người đã không ngần ngại bỏ tiền đầu tư. Khi người phụ trách dự án bị phát hiện gian dối, ước tính các nhà đầu tư đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào đây. Khi trang web của Robomine ngừng hoạt động, tiền của những người tham gia cũng đã bốc hơi và không hẹn ngày về.

Mất trắng vì website của Robomine ngừng hoạt động

Liên quan đến câu chuyện về mô hình đào tiền ảo Robomine đã phản ánh trong thời gian gần đây, theo tìm hiểu, những người môi giới của mô hình này tự quảng cáo Robomine là ngân hàng số đến từ Anh Quốc.

Người tham gia chỉ cần gửi tiền vào, hàng tháng sẽ được lĩnh lãi bằng đồng tiền ảo có tên là RBM. Lãi suất cao lên tới 15%/tháng, 180%/năm. Hàng chục nghìn người đã bỏ tiền tham gia vào cái gọi là ngân hàng số này. Và nay gần như mất trắng vì website của Robomine đã ngừng hoạt động. Vậy thực chất Robomine là gì?

Mất trắng vì website của Robomine ngừng hoạt động
Mất trắng vì website của Robomine ngừng hoạt động

“Robomine là một ngân hàng số. Các anh chị tự quản lý ví tiền của mình. Tiền nó vẫn nằm trong ví các anh chị; thích nạp thích rút lúc nào cũng được”, Tuấn Nam – người giới thiệu của mô hình Robomine nói.

“Dự án được bảo trợ bởi RBMP Capital Management, dựa trên nền tảng Mobile Blockchain Pi Network. Giám đốc kỹ thuật của Robomine là Nicolas Kokkalis – người lừng danh trong lĩnh vực Blockchain. Anh đầy tâm huyết sẽ phát triển Robomine tiến xa trong thời gian tới”, nội dung trong clip quảng cáo của Robomine.

Robomine tự quảng cáo là được sáng tạo bởi tiến sĩ Nicolas Kokkalis – cha đẻ của đồng Pinetwork, giảng viên Đại học Stanford. Tuy nhiên, khi tìm kiếm hồ sơ của Tiến sĩ này trên Twitter không thấy có bất kỳ mối liên hệ nào với Robomine.

Tiền ảo Robomine thực chất chỉ là 1 token

Ngoài ra, những người môi giới của Robomine luôn khẳng định tiền ảo Robomine được tạo ra từ nền tảng Blockchain 4.0 riêng. Có đội ngũ phát triển cộng đồng, có công nghệ và chỉ có thể dùng máy để đào.

Đoàn Mạnh Tuấn – người giới thiệu mô hình Robomine nói: “Robomine là một nền tảng Blockchain. Nếu là coin, token thì tôi không đầu tư; bắt buộc phải là Blockchain mới có tương lai, tính bảo mật cao”. Tuy nhiên, khi tra trên trang Etherscan – một trang dùng để tra cứu các giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới Blockchain của Ethereum thì Robomine thực chất chỉ là 1 token, được tạo ra vô cùng dễ dàng.

Tiền ảo Robomine thực chất chỉ là 1 token
Tiền ảo Robomine thực chất chỉ là 1 token

Anh Lưu Chí Kháng – Công ty cổ phần chứng khoán Kiến Thiết cho biết: “Việc tạo ra 1 token trên nền tảng Ethereum như Robomine không quá khó khăn. Và chi phí để tạo ra 1 token này thậm chí chỉ 0 đồng”.

Tiền ảo Robomine có thể chỉ là một đồng coin rác

Một điều bất thường khác, website Robomine là Robomine.io, được nhiều chuyên gia công nghệ phát hiện là đi mua giao diện hay còn gọi là theme, với giá chỉ có 59 USD.

“Robomine là dự án mang tầm quốc tế. Nhưng website lại đi mua 1 theme khá là rẻ tiền trên trang themeforest với giá 59 USD. Những tổ chức lớn người ta không đi mua, mà họ sẽ code. Vì việc đi mua theme này chứa ẩn nhiều rủi ro; bởi có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại”, anh Lưu Chí Kháng cho hay.

Ngoài ra, khi tìm kiếm thông tin về tiền ảo RBM trên trang coinmarketcap – một trang web chuyên cung cấp số liệu về các loại tiền ảo đang lưu hành trên thế giới; không có bất kỳ một sàn giao dịch lớn nào niêm yết đồng RBM. Đồng RBM chỉ được giao dịch một chiều trên sàn nội bộ của Robomine.

Đồng nghĩa với việc tiền ảo này vô giá trị khi giao dịch ở bên ngoài, chỉ là 1 đồng coin rác. Thực tế, khi website của Robomine dừng hoạt động; cũng là lúc tiền của những người tham gia cũng bốc hơi, không hẹn ngày về.

Tại Việt Nam, hiện cũng không có một ngân hàng số nào có tên Robomine được cấp phép hoạt động. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Robomine có thể chỉ là một đồng coin rác được tạo ra bởi một nhóm người; dùng để đi lừa gạt những người tham gia.

Tan cửa nát nhà vì Robomine

Còn vợ chồng ông Nguyễn Minh Th (65 tuổi) bị lôi kéo vào dự án này. Và “tự nguyện” thế chấp sổ đỏ của 3 căn nhà mà cả đời vợ chồng ông tiết kiệm mua được. Số tiền vợ chồng ông Th đổ vào đầu tư tiền ảo Robomine là gần 10 tỉ đồng. Ông Th nói: “Đó thực sự là một sự xấu hổ, một nỗi nhục không thể nói nên lời. Mình đường đường là một người có học hành đàng hoàng; cũng có học hàm học vị mà lại bị một kẻ lông bông, không nghề nghiệp nó lừa. Mà lừa tất tay mới sợ”.

Xem thêm các bài viết hay về Thông tin tài chính tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *