Vua cờ Carlsen giành thắng lợi trước Artemiev ở chung kết Aimchess US

Vua cờ Carlsen giành thắng lợi trước Artemiev ở chung kết Aimchess US

Trong bối cảnh đại dịch lan tràn trong năm 2020, vua cờ Magnus Carlsen và công ty của anh đã đứng ra tổ chức chuỗi giải cờ nhanh trực tuyến Magnus Carlsen Tour và thu được nhiều thành công. Sau đó BTC đã quyết định tổ chức một chuỗi giải kế tiếp vào cuối năm 2020 và được xem như Magnus Carlsen Tour mùa thứ hai, có tên là Champions Chess Tour. Tổng giá trị tiền thưởng của hệ thống giải lên tới hơn 1,6 triệu USD, lập kỷ lục về tiền thưởng của một chuỗi giải online, trong đó giải Tour Finals là 300 nghìn đô la. Vua cờ Magnus Carlsen vừa về nhất chặng cuối của Champions Chess Tour, khi thắng đối thủ Vladislav Artemiev với tỷ số 2-0 ở trận chung kết sáng 6/9. Hãy cùng chúng tôi điểm qua trận thi đấu này nhé!

Một giải đấu suôn sẻ với Carlsen

Một giải đấu suôn sẻ với Carlsen
Một giải đấu suôn sẻ với Carlsen

Carlsen đứng thứ nhì vòng loại Aimchess US, sau chính Artemiev. Hai kỳ thủ này lần lượt vượt qua tứ kết và bán kết để đụng độ ở chung kết. Tại đó, Vua cờ người Na Uy thể hiện phong độ cao để thắng Artemiev trong cả hai ngày thi. Lần lượt với tỷ số 2,5-1,5 và 2,5-0,5. Nếu như không bị trượt chuột, Carlsen cũng đã có thể thắng cách biệt 2,5-0,5, ở ngày đầu tiên.

“Tôi cảm thấy tuyệt vời với chiến thắng này”, Carlsen nói. “Rất lâu rồi tôi mới thắng một giải đấu theo cách suôn sẻ như này, nên tôi rất vui. Cũng có đôi lúc tôi mắc chút sai lầm. Nhưng về cơ bản, tôi đã chơi với phong độ cao nhất”.

Artemiev được đánh giá rất cao ở tàn cuộc, Khi anh có thể tạo ra ưu thế nhỏ nhất để khai thác và thắng từ thế cờ cân bằng. Nhưng đó cũng là điểm mạnh bậc nhất của Carlsen. Còn trong khai cuộc, Artemiev chưa đủ trình độ để sánh với Vua cờ. Kỳ thủ Nga nói: “Tôi cảm giác trình độ khai cuộc của tôi chưa thể đọ được với các kỳ thủ top đầu”.

Chiến thắng giúp Carlsen nhận phần thưởng 30.000 USD. Còn Artemiev lĩnh 15.000 USD. Kỳ thủ Nga cũng kiếm đủ điểm để vào top 8 của Champions Tour, giành suất dự Tour Finals.

Sau giải này, Carlsen sẽ đánh siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy từ 7/9 đến 17/9. ANh góp mặt cùng năm kỳ thủ khác gồm Ian Nepomniachtchi, Richard Rapport, Alireza Firouzja, Sergey Karjakin và Aryan Tari.

Quang Liêm đụng Vua cờ Carlsen ở ngày đầu Aimchess US

Quang Liêm đụng Vua cờ Carlsen ở ngày đầu Aimchess US
Quang Liêm đụng Vua cờ Carlsen ở ngày đầu Aimchess US

Lê Quang Liêm của Việt Nam cũng có mặt tại giải đấu năm nay. Và kết thúc Tour ở vị trí 11 qua bốn chặng tham dự. Kết quả này không đủ để giúp anh giành vé dự Tour Finals. Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm cầm quân đen gặp Magnus Carlsen ở ván thứ batại siêu giải online Aimchess US tối 28/8, giờ Hà Nội.

Trước đó Quang Liêm đã gặp Carlsen tám ván. Tất cả đều ở cờ nhanh và chớp. Anh chưa thắng ván nào, hoà một và thua bảy ván. Ở đối đầu gần nhất, Quang Liêm cầm quân trắng, thua Carlsen ở vòng bảng New in Chess Classic tháng 4/2021.

Ở giải này, Anh cầm quân đen gặp Carlsen ở ván thứ ba. Quang Liêm lép vế sau khai cuộc. Anh sau đó để mất hậu và không chống đỡ được áp lực từ kỳ thủ số một thế giới ở cả ba thể loại cờ. Quang Liêm chịu thua sau 43 nước cờ và rơi xuống nhóm cuối sau ván này. Đây cũng là thất bại thứ tám trong chín lần Quang Liêm gặp Carlsen.

Aimchess US quy tụ 15 kỳ thủ gồm Magnus Carlsen, Levon Aronian, Shakhriyar Mamedyarov, Anish Giri, Wesley So, Alireza Firouzja, Leinier Dominguez, Maxime Vachier-Lagrave, Jan-Krzysztof Duda, Vidit Gujrathi, Quang Liêm, Vladislav Artemiev, Jorden van Foreest, Daniel Naroditsky, Eric Hansen và Awonder Liang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *