Sân bay Đại Hưng – Kiến trúc “siêu sân bay” lớn nhất thế giới

Sân bay Đại Hưng - Kiến trúc “siêu sân bay” lớn nhất thế giới

Ngày 25/9 vừa qua, Trung Quốc đã có thể khánh thành sân bay quốc tế Đại Hưng, về phía Nam thủ đô Bắc Kinh. Với tổng diện tích của sân bay lên tới 700.000m2 và dự kiến phục vụ 72 triệu hành khách vào mỗi năm vào năm 2025. Sân bay có hình dáng như chú sao biển này đang hiện sân bay lớn nhất thế giới.

Sân bay quốc tế Đại Hưng ở Bắc Kinh, Trung Quốc chính là thiết kế của nữ kiến trúc sư quá cố Zaha Hadid. Vừa được khánh thành hôm 25/9 với diện tích sân bay lên tới 700.000m2. Nhờ hình dáng đặc biệt của mình nên sân bay này có biệt danh là “sao biển”.

Sân bay mới nằm cách quảng trường Thiên An Môn tại trung tâm thành phố khoảng 50km, xa hơn cả những quận kinh tế chính ở phía Đông và phía Bắc.

Kiến trúc “siêu sân bay” lớn nhất thế giới

Đại Hưng được thiết kế với mục đích làm giảm quãng đường đi bộ cho hành khách. Một vấn đề hay gây phàn nàn ở nhiều siêu sân bay mới. Lãnh đạo sân bay cam kết khoảng cách không quá 600m. Tương đương với khoảng 8 phút đi bộ. Giữa điểm kiểm tra an ninh và các cổng ra máy bay ở xa nhất.

Kiến trúc “siêu sân bay” lớn nhất thế giới
Kiến trúc “siêu sân bay” lớn nhất thế giới

Tuy nhiên, phía lãnh đạo sân bay đã đưa ra phương án xây dựng sân bay này. Thành một trung tâm hợp nhất với đường sắt tốc độ cao. Các dịch vụ trung chuyển liên tỉnh và tàu tốc hành nối trung tâm thành phố với sân bay. Chuyến tàu này có vận tốc tối đa 160 km/h. Rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển của hành khách đến. Và đi từ trung tâm thành phố trong chưa đầy 20 phút.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh (PEK) hiện đang khai thác hoạt động hết năng suất. Điều này khiến cho các hãng hàng không gần như không thể vận hành thêm các chuyến bay ở các khung giờ mong muốn. Năm 2018, hơn 100 triệu lượt hành khách đã di chuyển qua ba nhà ga của PEK. Trung Quốc dự kiến sẽ vượt qua Mỹ. Trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2022.

Cấu trúc của sân bay Đại Hưng

Sân bay Đại Hưng cách trung tâm thủ đô 46km. Được xây dựng nhằm giảm tải cho sân bay cũ đã hoạt động nhiều năm của Bắc Kinh. Dự kiến, sân bay mới sẽ phục vụ 45 triệu hành khách mỗi năm vào giai đoạn đầu. Sau đó tăng lên 72 triệu người vào năm 2025.

Như douneika.com được biết, sân bay này được kết nối trực tiếp với trung tâm Bắc Kinh. Thông qua mạng lưới đường sắt cao tốc quốc gia và các dịch vụ tàu hỏa địa phương.

Cấu trúc của sân bay Đại Hưng
Cấu trúc của sân bay Đại Hưng

Có tới 79 cửa với ống lồng kết nối trực tiếp với nhà ga. Có thể nhanh chóng xử lý hành khách của 6 máy bay A380 chở kín chỗ hoạt động đồng thời. Kết cấu xuyên tâm đảm bảo hành khách có thể đi bộ từ cổng lên máy bay xa nhất trong thời gian dưới 8 phút.

Bên trong sân bay nổi bật với những đường cong mềm mại, lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh chim phượng hoàng trong truyền thuyết Trung Quốc. Nhà ga hành khách trong sân bay này cực kỳ rộng rãi, lấy ánh sáng tự nhiên qua các ô cửa kính trên mái. Được khởi công từ năm 2014, sân bay Đại Hưng có tổng kinh phí xây dựng lên tới gần 12 tỷ USD.

Sân bay được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như định vị hành lý, máy quét nhận diện khuôn mặt, robot phục vụ hành khách,… Đây là một trong những công trình quy mô lớn được chú ý nhất những năm gần đây ở Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *