NVB kịch trận khi cổ phiếu ngân hàng đồng loạt quay đầu

NVB kịch trận khi cổ phiếu ngân hàng đồng loạt quay đầu

Khối ngoại hôm nay đã mua ròng hơn khoảng 1 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank. Trong phiên giao dịch ngày 8 tháng 9, cổ phiếu ngân hàng quay đầu và giảm mạnh sau phiên tăng giá đồng loạt vào ngày 7 tháng 9. Cụ thể hơn trong số 27 mã ngân hàng giao dịch ở trên 3 sàn chứng khoán, chỉ có duy nhất 5 mã tăng giá gồm có NVB, HDB, LPB, VIB và PGB và tất cả còn lại đều giảm mạnh. NVB đã có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp ở trong tuần này, lập được mức cao kỷ lục mới là có mức giá 34.700 đồng/cổ phiếu. Ở trong phiên một số thời điểm NVB đã rung lắc, thậm chí là có giao dịch giá tham chiếu, nhưng phần lớn đều được ghi nhận mức giá cao kịch trần.

Các nhóm cổ phiếu tăng và giảm

Nhóm cổ phiếu tăng giá chỉ sau NVB

Nhóm cổ phiếu tăng giá chỉ sau NVB
Khối ngoại đã mua ròng hơn 1,4 triệu cổ phiếu HDB

LPB của LienVietPostBank hôm nay tăng 0,9% đóng cửa tại 23.300 đồng/cổ phiếu, là mã tăng mạnh thứ 2 sau NVB. HDB của HDBank tăng nhẹ 0,2% nhưng ghi nhận là ngày tăng thứ 2 liên tiếp, đóng cửa tại 26.750 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý, khối ngoại đã mua ròng hơn 1,4 triệu cổ phiếu HDB trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu giảm giá

Ở nhóm giảm giá, STB của Sacombank giảm sâu nhất với 2,2%, tiếp đến là nhóm MSB, CTG, EIB, OCB và SSB. Về thanh khoản, khối lượng giao dịch cổ phiếu ngân hàng hôm nay thấp hơn hẳn các phiên trước, dẫn đầu vẫn là nhóm SHB, STB, MBB, TCB và CTG trong đó SHB giao dịch nhiều nhất với hơn 14,6 triệu đơn vị.

Liên quan đến hoạt động của khối ngoại, ngoài HDB được mua ròng hơn 1,4 triệu đơn vị, là mã được mua ròng nhiều nhất, thì MBB của MB cũng được mua ròng hơn 1,2 triệu cổ phiếu, tiếp theo là LPB với gần 1 triệu cổ phiếu, CTG và VCB được mua ròng hơn 500 nghìn đơn vị mỗi mã.

Cổ phiếu ngân hàng đi ngược với các phân tích trước đó

Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm là ngược với dự báo của không ít các nhà đầu tư, bởi lẽ các thông tin tích cực đang ủng hộ cho thị trường hồi phục, trong đó có Thông tư số 01 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại nợ, giãn nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được chính thức sửa đổi kể từ ngày 7/9, và việc nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng rất thấp, mất khoảng trên dưới 20% giá trị so với thời điểm cuối tháng 6.

Liên quan đến việc sửa Thông tư 01, theo quy định mới, các ngân hàng sẽ được kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng, đến 30/6/2022, thay vì cuối năm 2021 như trước đó. Việc sửa đổi thông tư này được cho là ít nhiều tác động tích cực lên hoạt động của các ngân hàng bởi số liệu nợ xấu trên báo cáo tài chính cuối năm sẽ ít hơn, trích lập dự phòng trong năm cũng sẽ ít hơn.

Trên thị trường chung, các cổ phiếu hôm nay chịu áp lực giảm mạnh trong phiên chiều. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 8,29 điểm xuống 1.333,61 điểm. Với thanh khoản hơn 19,5 nghìn tỷ đồng, giảm mạnh so với các phiên trước.

Nỗ lực cân bằng lực bán và mua thất bại

Áp lực bán tăng mạnh

Áp lực bán tăng mạnh
Đà hưng phấn không được duy trì quá lâu khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự mạnh 1.350 điểm

Phiên giao dịch chiều diễn ra với áp lực bán tăng lên đáng kể. Hầu hết các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, bất động sản, khu công nghiệp, dược phẩm…đều chìm trong sắc đỏ. Nỗ lực của một vài Bluechips như FPT, GAS, MSN, VIC, BHN, SAB, HVN đang giúp thị trường không giảm quá sâu về mặt điểm số.

Tại thời điểm 13h55’, chỉ số VN-Index giảm 3,02 điểm (0,23%) xuống 1.338,41 điểm. UPCom-Index tăng 0,28% xuống 95 điểm và chỉ có HNX-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,04% lên 349,17 điểm. Khối ngoại hiện bán ròng 360 tỷ đồng trên HOSE. Lực bán tập trung vào các Bluechips như HPG, SSI, MSN, VHM…

Đà hưng phấn không được duy trì quá lâu khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự mạnh 1.350 điểm. Áp lực bán gia tăng, trong khi cầu không sẵn sàng mua đuổi khiến thị trường mau chóng “hạ nhiệt”. Các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, khu công nghiệp, logistic…nhìn chung đều giảm điểm trong sáng nay. Dù vậy, dòng tiền vẫn hướng tới một vài cổ phiếu lớn. Như GAS, FPT, VIC, MSN, BHN, HVN, PLX, VHM…giúp thị trường vẫn giữ được sắc xanh. Trong đó, HVN, BHN thậm chí tăng trần.

Bên cạnh đó vẫn có nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền đầu cơ

Nhóm cổ phiếu “họ Louis” như TGG, BII, SMT, APG, DDV vẫn thu hút dòng tiền đầu cơ mạnh. Với hàng loạt mã tăng trần. Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index chỉ còn tăng 2,54 điểm (0,19%) lên 1.343,97 điểm. HNX-Index tăng 0,65% lên 351,33 điểm. Và chỉ có UPCom-Index giảm 0,22% xuống 95,05 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức trung bình. Với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 12.000 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng hơn 200 tỷ đồng trên HoSE. Lực bán tập trung chủ yếu vào các Bluechips như HPG, SSI, VHM, VRE…Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL vẫn duy trì basis âm. Từ 2,74 đến hơn 6 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng với xu hướng thị trường.

Trang douneika.com xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *