Không thể rút tiền tiết kiệm khi đáo hạn do bị cách ly thì xử lý ra sao?

Không thể rút tiền tiết kiệm khi đáo hạn do bị cách ly thì xử lý ra sao?

Nếu như người gửi tiền không thể đến rút tiền và không có các yêu cầu hoặc các thỏa thuận khác thì TCTD sẽ kéo dài thêm một thời hạn mới theo như quy định của TCTD về các hình thức tiền gửi tiết kiệm đó. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã vừa có văn bản hướng dẫn về việc xử lý các kiến nghị của các tổ chức tín dụng (TCTD) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể hơn, đối với các kiến nghị hướng dẫn xử lý các khoản nợ vay đến hạn đối với những khách hàng đang trong thời gian cách ly không thể đi ra ngoài vùng cách ly để có thể thanh toán nợ, đề xuất cho phép các TCTD được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ nhưng vẫn phải giữ nguyên nhóm nợ thuộc đối tượng đang nằm trong vùng cách ly, NHNN cho biết thêm giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã được quy định cực kỳ cụ thể tại Thông tư số 01 đã được sửa đổi, bổ sung.

Xem xét, quyết định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí

Xem xét, quyết định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí
Được hưởng lãi suất có kỳ hạn trên sổ tiết kiệm cho khách hàng trong những ngày cách ly

Vì vậy, NHNN đề nghị NHNN chi nhánh các tỉnh căn cứ vào quy định nêu trên và chỉ đạo của NHNN tại công văn 3947/NHNN-TD ngày 3/6/2021 để hướng dẫn TCTD trên địa bàn xem xét, quyết định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng khi số dư nợ của khoản nợ đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Thông tư 01, phù hợp với quy định nội bộ của TCTD và quy định pháp luật liên quan.

Với việc xử lý chung đối với kiến nghị của khách hàng gửi tiền trong thời gian cách ly không thể đi ra ngoài vùng cách ly để rút tiền tiết kiệm khi đáo hạn thì được hưởng lãi suất có kỳ hạn trên sổ tiết kiệm cho khách hàng trong những ngày cách ly. NHNN cho biết, điều 15 Thông tư 48/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2017 về tiền gửi tiết kiệm quy định, vào ngày đến hạn của khoản tiền gửi tiết kiệm, nếu người gửi tiền không đến rút tiền và không có các yêu cầu hoặc thỏa thuận khác thì TCTD kéo dài thêm một thời hạn mới theo quy định của TCTD về hình thức tiền gửi tiết kiệm đó.

Quy định cụ thể về từng hình thức tiền gửi tiết kiệm

Điều 6 Thông tư 48

Điều 6 Thông tư 48 quy định, TCTD quy định cụ thể về từng hình thức tiền gửi tiết kiệm phù hợp với quy định tại Thông tư này và quy định của pháp luật có liên quan, đảm bảo an toàn tài sản cho người gửi tiền và an toàn hoạt động cho TCTD. Quy định về hình thức tiền gửi tiết kiệm phải có tối thiểu các nội dung về phương thức trả lãi, phương thức tính lãi, kéo dài thời hạn gửi tiền, rút trước hạn tiền gửi tiết kiệm, các trường hợp người gửi tiền phải thông báo trước việc rút trước hạn tiền gửi tiết kiệm.

Điều 9 Thông tư 48

Điều 9 Thông tư 48
Phương thức trả lãi tiền gửi tiết kiệm thực hiện theo thỏa thuận giữa TCTD và người gửi tiền

Điều 9 Thông tư quy định, TCTD quy định lãi suất tiền gửi tiết kiệm; phù hợp với quy định của NHNN về lãi suất trong từng thời kỳ. Phương pháp tính lãi tiền gửi tiết kiệm thực hiện theo quy định của NHNN. Phương thức trả lãi tiền gửi tiết kiệm thực hiện theo thỏa thuận giữa TCTD và người gửi tiền.

>>> Xem thêm về chuyên mục tài chính – ngân hàng

Điều 1, Thông tư số 07/2014/TT-NHNN

Điều 1, Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014 về lãi suất đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại TCTD quy định, TCTD áp dụng lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức và cá nhân không vượt quá mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng, tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Do Thống đốc NHNN quyết định trong từng thời kỳ và đối với từng loại hình TCTD. TCTD áp lãi suất bằng đồng Việt Nam đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên; của tổ chức và các nhân trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

“Căn cứ vào các quy định pháp luật, trường hợp khách hàng không đến rút tiền gửi tiết kiệm khi đáo hạn do đang bị cách ly phòng dịch thì TCTD thực hiện theo quy định của TCTD về hình thức tiền gửi tiết kiệm đã được TCTD niêm yết công khai phù hợp với quy định của Thông tư 48/2018-TT-NHNN và quy định của pháp luật có liên quan”, NHNN cho biết.

Hưởng lãi suất cao khi gửi tiết kiệm online

Hưởng lãi suất cao khi gửi tiết kiệm online
Các ngân hàng đều khuyến khích khách hàng sử dụng kênh giao dịch online

Trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; các ngân hàng đều khuyến khích khách hàng sử dụng kênh giao dịch online. Như: chuyển khoản, thực hiện thanh toán online khi mua sắm… Góp phần hạn chế tiếp xúc, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh việc chi tiêu, tiết kiệm online cũng được các khách hàng cá nhân đặt nhiều sự quan tâm.

Chị Quỳnh Như (ngụ quận 3, TP HCM) chia sẻ từ nhiều tháng qua. Cùng với việc làm việc tại nhà để hạn chế tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Mọi giao dịch qua tài chính cá nhân chị đều chuyển sang trực tuyến. Đặc biệt, thói quen gửi tiết kiệm cũng được thực hiện online. Chỉ cần bằng vài thao tác trên điện thoại. Chưa đầy hai phút chị Như đã mở xong tài khoản tiết kiệm 10 triệu đồng. Nếu so với việc phải ra đường, thông qua các chốt kiểm dịch để đến ngân hàng; thì gửi tiết kiệm online là giải pháp hiệu quả và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *