Những rủi ro về áp lực phá giá của đồng VND sẽ ở mức thấp

Những rủi ro về áp lực phá giá của đồng VND sẽ ở mức thấp

Tỷ giá giữa đồng USD/VND được kỳ vọng là sẽ đi ngang và biến động trong một biên độ hẹp trong giai đoạn tới bởi vì do nguồn cung USD tiếp tục được duy trì ổn định nhờ vào dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI, đủ để bù đắp cho các tháng thâm hụt cho cán cân thương mại. Trong các báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) đã nhận định, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục giảm mạnh vào tháng 8 khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra điều chỉnh giảm tỷ giá USD/VND mua giao ngay sau khi Mỹ và Việt Nam đã đạt được một thỏa thuận chung về các chính sách tiền tệ.

Tỷ giá ở chợ đen có xu hướng giảm

Tỷ giá USD/VND được kỳ vọng đi ngang

Tỷ giá chợ đen có xu hướng giảm vào cuối tháng 8 nhờ chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế đã dần thu hẹp khoảng cách (tại ngày 31/8 chênh lệch ở mức 7,5 triệu đồng/lượng đã giảm so với mức chênh lệch được nới rộng lên gần 9 triệu đồng/lượng vào giữa tháng 8). Tỷ giá USD/VND được kỳ vọng đi ngang. Và biến động trong biên độ hẹp trong giai đoạn tới. Do nguồn cung USD tiếp tục duy trì ổn định nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI. Đủ bù đắp cho các tháng thâm hụt cán cân thương mại. Trong khi đó, chỉ số DXY đã phần nào phản ánh kỳ vọng xu hướng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng, rủi ro áp lực phá giá VND sẽ ở mức thấp do số việc làm trong tháng 8 của Mỹ đã có sự sụt giảm mạnh đáng kể khi chỉ đạt 235 nghìn việc làm mới so với dự báo 735 nghìn việc làm, điều này có thể khiến FED cân nhắc thêm về thời điểm công bố giảm quy mô gói kích thích kinh tế 120 tỷ USD mua vào hàng tháng, hay đề cập đến việc tăng lãi suất”, KBSV cho biết.

Cán cân thương mại được dự báo sẽ tiếp tục nhập siêu

Cán cân thương mại được dự báo sẽ tiếp tục nhập siêu
Kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm

Trong khi đó, bộ phận phân tích của chứng khoán SSI cho rằng, trong tuần tới, số liệu xuất nhập khẩu trong tháng 8 sẽ được Tổng cục Hải quan công bố và cán cân thương mại được dự báo sẽ tiếp tục nhập siêu, tương đồng với ước tính từ Tổng cục thống kê trước đó. Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và khôi phục hoạt động sản xuất. Do vậy kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm, hỗ trợ tỷ giá.

Cổ phiếu yếu tiếp tục bị rũ bỏ, cơ hội hồi phục vẫn còn

Nhận định của KBSV

Nhận định của KBSV
KBSV khuyến nghị nhà đầu tư sau khi linh hoạt bán quay vòng

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), vùng kháng cự gần quanh 1.31x tiếp tục tạo áp lực cho đà hồi phục của chỉ số và một lần nữa VN-Index lại quay xuống dưới đường MA100. Dù vậy theo KBSV, cơ hội duy trì xu hướng hồi phục của VN-Index còn được giữ vững; khi điểm đỡ quan trọng quanh 1.290 vẫn chưa bị phá vỡ. Đây là chốt chặn cần được bảo toàn để ngăn khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư sau khi linh hoạt bán quay vòng một phần tỉ trọng. Để trung bình giá vốn cho vị thế nắm giữ trung hạn. Có thể kê mua trở lại phần trading ở các vùng giá thấp khi chỉ số lùi xuống điểm đỡ đã đề cập ở trên.

Nhận định của MB

Nhận định từ Công ty chứng khoán MB (MBS), thị trường vẫn đang trong quá trình kiểm định. Lực cung với biên độ dao động nhỏ và thanh khoản thấp. Bất chấp thị trường đang gặp khó ở nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng, Vingroup… dòng tiền vẫn hoạt động sôi động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu cảng biển và hóa chất. Cả 2 nhóm cổ phiếu này đều được hưởng lợi nên giá cổ phiếu hiện đang ở mức kỷ lục mới.

MBS khuyên nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ nhóm cổ phiếu trên. Và quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ 1.290-1.300 điểm. Hiện cả 2 nhóm cổ phiếu ngân hàng và họ Vin đều đang ở mức đáy tháng 7. Nên có khả năng sẽ có nhịp hồi kỹ thuật.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *