Những rủi ro khi vay tiền trực tuyến qua các ứng dụng

Những rủi ro khi vay tiền trực tuyến qua các ứng dụng

Thời gian gần đây, việc vay tiền qua các ứng dụng trực tuyến không phải là hiếm. Vay tiền online (hay vay tiền trực tuyến) thực chất là một hình thức vay tín chấp. Để được vay, người vay chỉ cần tải một ứng dụng trực tuyến về điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân. Sau đó, cung cấp ảnh, chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu và số điện thoại của bạn. Tuy nhiên, mặc dù các cơ quan quản lý vẫn đang đề xuất cơ chế kiểm tra có kiểm soát đối với hoạt động Fintech. Nhưng dịch vụ cho vay tiền qua ứng dụng đã khởi sắc. Và biến thành tín dụng đen khi lãi suất cho vay bị đẩy lên hàng trăm lần vượt quy định cho phép.

Nhiều hệ lụy khi vay tiền trực tuyến qua app

Hiện nay, các hoạt động cho vay này mang tính rủi ro khá cao cho bên vay. Đồng thời, đã và đang phát sinh nhiều hệ lụy như tín dụng đen, đòi nợ thuê, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong xã hội. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì không ít người đang gặp khó khăn về kinh tế. Cần tiền đột xuất đã tìm đến các kênh vay vốn nhanh; trong đó có vay tiền qua các App.

Nhiều hệ lụy khi vay tiền trực tuyến qua app
Hiện có nhiều App cho vay biến tướng, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường

Thông thường, lãi suất phổ biến cho vay qua App được quảng cáo dao động quanh mức 16%/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là cái bẫy để thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu. Bởi, trên thực tế sẽ phát sinh nhiều loại phí tư vấn, phí dịch vụ được tính gộp vào khoản lãi phải trả. Do các đối tượng tính rất nhiều loại phí vào. Tổng cộng lãi suất có thể lên tới trên 300-500 %/năm; vượt quá khả năng chi trả của nhiều người.

Hiện có nhiều App cho vay biến tướng, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường; ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của xã hội. Để phân biệt, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ…  Và khi đã lỡ vay tiền với lãi suất cao nên trình báo đến cơ quan chức năng để được hướng dẫn biện pháp giải quyết kịp thời. Tránh bị lún sâu vào vòng xoáy của tín dụng đen.

Trường hợp vay tiền qua app của chị Anh Thư

Thủ tục vay tiền qua app
Rủi ro khi cho phép các ứng dụng vay tiền trực tuyến truy cập danh bạ điện thoại

Chị Anh Thư, ở TP Hồ Chí Minh cho biết vì cần gấp tiền chi tiêu nên vay 1,6 triệu đồng qua app. Nhưng số tiền chị nhận được thực chất là một triệu đồng; số tiền còn lại được tính vào các loại phí. Sau một tuần, chị Thư phải trả đủ 1,6 triệu đồng. Như vậy, theo các luật sư, số tiền vay nêu trên đã chịu lãi suất 8,6%/ngày; tức là hơn 200%/tháng. Trong khi đó, theo quy định của Điều 486 Bộ Luật Dân sự 2015, lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm.

Câu chuyện chị Thư chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp vay tiền qua các app ngày một nhiều với nhiều biến tướng mà hầu hết các mức lãi suất đều vi phạm quy định của Bộ luật Dân sự. Điều đáng nói, khi những người vay tiền làm thủ tục vay tiền qua app. Thông thường các app này yêu cầu người vay phải cho phép app truy cập danh bạ điện thoại. Vì vậy, những người vay tiền không trả nợ đúng hạn thì chủ sở hữu app sẽ gọi điện quấy rầy người thân; nhằm tạo sức ép cho người vay phải trả nợ.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *