Những điều chỉnh của NHNN về đồng USD

Những điều chỉnh của NHNN về đồng USD

Trong phiên giao dịch vào ngày cuối tuần, tỷ giá trung tâm đã tiếp tục nối dài chuỗi giảm. Trước đấy, vào ngày 11-8, NHNN cũng đã quyết định sẽ hạ giá đồng USD mua vào ở trên Sở Giao dịch NHNN và các thay đổi phương thức mua tại kỳ hạn sang giao ngay. Động thái này đã đẩy giá bán USD tại những NHTM mất đi mốc 23.000 đồng/USD.

Với động thái từ NHNN, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã nhận định, tính từ lần điều chỉnh trước ở đầu tháng 6, tỷ giá liên NH đã giảm xấp xỉ khoảng 1%, tương đương 208 đồng, nhờ vào nguồn cung ngoại tệ dồi dào.

Điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.145 đồng. Giảm 7 đồng so với phiên liền trước. Trước đó, tỷ giá trung tâm đã tăng 20 đồng trong 2 ngày 9 và 10-8. Tuy nhiên, từ ngày 11-8, tỷ giá trung tâm đảo chiều với 3 phiên giảm liên tiếp tính đến hôm nay. Với tổng mức giảm là 42 đồng.

Cùng với điều chỉnh tỷ giá trung tâm, ngày 11-8, NHNN đã điều chỉnh giảm giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN. Giá thực hiện cho hợp đồng USD giao ngay (ngừng mua ngoại tệ kỳ hạn), là 22.750 đồng; giảm 255 đồng so với mức 23.975 đồng niêm yết trước đó.

Điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Đầu tháng 6 năm nay, NHNN cũng đã điều chỉnh giảm giá mua ngoại tệ nhưng mức giảm chỉ 50 đồng. Trước động thái của NHNN, tỷ giá tại các NHTM cũng được điều chỉnh mạnh. Theo ghi nhận vào ngày 10-8, giá mua thấp nhất ở mức 22.790 VND/USD. Giá mua cao nhất ở mức 22.850 VNĐ/USD. Ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất là 23.000 VND/USD, giá bán cao nhất là 23.030 VND/USD.

Tỷ giá mua bán của đồng USD

Nhưng hiện tại, giá mua bán USD đã rơi khỏi mốc 23.000 đồng. Giá mua thấp nhất đang ở mức 22.680 VND/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 22.720 VND/USD. Giá bán thấp nhất đang ở mức 22.880 VND/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 22.915 VND/USD.

Về động thái của NHNN, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định; tính từ lần điều chỉnh trước vào đầu tháng 6, tỷ giá liên NH đã giảm xấp xỉ 1%; tương ứng 208 đồng, nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Việc NHNN hạ tỷ giá mua vào ngoại tệ là sự điều chỉnh phù hợp với diễn biến tỷ giá cũng như cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Đồng thời, trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến tích cực trong vấn đề “thao túng tiền tệ”. NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn; quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay, để có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ; như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên NH… Tạo điều kiện cho các NHTM hạ lãi suất.

Đồng USD trên thị trường quốc tế

Đồng USD cũng được xem là một kênh đầu tư an toàn khi dịch bệnh Covid-19 với biến thể Dellta đang gia tăng mạnh ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng, các nền kinh tế sẽ chịu rủi ro do dịch bệnh.

Đồng USD trên thị trường quốc tế
Đồng USD tại thị trường quốc tế

Mặc dù vậy, đồng USD chịu áp lực về dài hạn. Gói đầu tư cơ sở hạ tầng ngàn tỷ USD vừa được Thượng viện thông qua có thể khiến nước Mỹ sẽ phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao trong dài hạn. Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 12/8, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.152 đồng.

Cập nhật thêm các bài viết khác của chúng tôi về chuyên mục vàng – ngoại tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *