Nhà ống là gì? Những điều lưu ý để có một nhà ống xinh hiện đại

Nhà ống là gì? Những điều lưu ý để có một nhà ống xinh hiện đại

Thiết kế nhà đẹp ống có rất nhiều vấn đề cần chú ý, đặc biệt khi thiết kế nhà ống hiện đại, do diện tích khiêm tốn nên cần phải tính toán kỹ lưỡng để sau khi thi công mang đến một không gian sống hợp lý, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, đáp ứng nhu cầu của gia chủ. Từ thiết kế kiến trúc, công năng đến kết cấu, ánh sáng… tất cả đều phải được tính toán kỹ lưỡng để giúp mang đến một không gian sống trong nhà đẹp hoàn hảo.

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để có được một thiết kế nhà đẹp và hoàn hảo.

Nhà ống là gì?

Nhà ống là mẫu nhà được thiết kế và xây dựng trên diện tích ô đất có chiều ngang (mặt tiền) nhỏ hẹp hơn chiều dài (chiều sâu) của ngôi nhà. Hay nói cách khác diện tích lô đất thích hợp để xây nhà ống thường là hình chữ nhật; nhà ống chính là mẫu nhà hình chữ nhật.

Với đặc điểm mật độ dân cư đông đúc, diện tích đất xây dựng ngày càng bị hạn chế. Do đó mẫu nhà ống hay còn gọi là nhà phố xuất hiện chủ yếu ở đô thị.

Ngày nay, ở nông thôn, nhất là những trị trấn hay những vùng quê có sự phát triển về kinh tế. Thì có khá nhiều gia đình. Nhất là các cặp vợ chồng trẻ, thay vì xây dựng những mẫu nhà 1,2,3,4… tầng rộng lớn, hoành tráng. Thì họ lại khiêm tốn lựa chọn những mẫu nhà ống đơn giản với thiết kế mái tôn hoặc mái bằng; mái thái để làm tổ ấm cho gia đình.

Nhà ống là mẫu nhà hình chữ nhật dài, Vậy nhà ống có những ưu điểm và nhược điểm gì, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp.

Một số điều cần lưu ý

Xác định rõ từng khu vực chức năng trong nhà xinh của bạn

Nếu gia chủ mong muốn có thiết kế như thế nào thì phải miêu tả cụ thể cho KTS để họ nắm bắt nhu cầu của gia chủ. Nhưng nếu chưa định hướng được rõ ràng về ý tưởng của mình thì cần nhờ đến KTS xử lý sao cho vừa phù hợp với ý muốn. Và hợp lý diện tích đất nhà mình. Cũng có trường hợp xảy ra là sự đối lập giữa thầy phong thuỷ và KTS trong việc bố trí các công năng sinh hoạt chính. Như bếp, phòng khách, phòng ngủ hay cửa ra vào… Trong khi đó nhà ống có khó khăn là nếu có một mặt thoáng thì thường không có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí. Và thay đổi vị trí một số phần công năng của ngôi nhà.

Xác định rõ từng khu vực chức năng trong nhà
Xác định rõ từng khu vực chức năng trong nhà

Do đó, cần có những giải pháp hợp lý nhất về phong thuỷ (nếu không di chuyển được vị trí sinh hoạt phù hợp hơn như mong muốn). Để có sự hài hoà nhất định, gia chủ không cần phải lo lắng; băn khoăn quá nhiều. Nhà ống thường hẹp chiều ngang nên phải cắt ngang; cách ly giữa các phòng giống như những cái hộp nhỏ chồng khít lên nhau trông khá đơn điệu.

Do vậy cũng gây khó khăn khi không khí sinh hoạt của hầu hết gia đình Việt Nam; thường quây quần trong một không gian chung rộng rãi. Và giải pháp ở đây chính là kiến trúc lệch tầng, đó là một trong những giải pháp hợp lý hiện nay. Thiết kế nhà lệch tầng sẽ có nhiều ánh sáng và thông thoáng hơn. Nhưng vẫn tận dụng được các không gian trong nhà.

Cần thiết kế nhà hài hoà với cảnh quan xung quanh

Trong khi diện tích đất ở ngày càng hạn hẹp thì việc nhà xây sát nhà nhau là chuyện bình thường. Nên không tránh khỏi những “đụng chạm” tới hàng xóm bên cạnh. Vì thế, trước khi xây dựng nhà gia chủ cần nói chuyện và kiểm tra công trình của họ trước khi khởi công. Sẽ giúp tránh xảy ra xung đột trong quá trình xây dựng. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp xảy ra cãi vã, đền bù. Vì những ảnh hưởng như làm nứt tường nhà hàng xóm khi xây dựng… do gia chủ chủ quan không để ý.

Và kiến trúc nhà nên hài hoà với cảnh quan xung quanh. Điều đó cũng không có nghĩa gia chủ phải thiết kế đồng bộ. Giống những căn nhà xung quanh mà nên sử dụng màu sắc và thiết kế phù hợp.

>> Đọc thêm tin khác tại đây

Trong quá trình thiết kế không nên thay đổi quá nhiều

Chủ nhà là người tham gia vào thiết kế là đương nhiên vì phải trao đổi với KTS về sở thích; công năng của ngôi nhà,  thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên khi đã nếu ra mong muốn với KTS thì gia chủ cần chắc chắn đã tính toán. Và suy nghĩ kỹ lưỡng để tránh có sự thay đổi quá nhiều trong thiết kế sẽ gây mất thời gian của hai bên khi thiết kế.

Trong quá trình thiết kế không nên thay đổi quá nhiều
Trong quá trình thiết kế không nên thay đổi quá nhiều

Trên thực tế đã có không ít gia chủ khi có bản vẽ; thì bắt đầu thêm bớt, thay đổi phòng, tận dụng đất… Theo ý mình mà quên mất rằng chính mình đang tự nhốt mình vào cái hộp kín bưng không như mong muốn ban đầu. Hay có trường hợp gia chủ đòi sao chép lại một mặt căn nhà mà mình thích. Mà quên đi sự phù hợp của nhà mình, dẫn đến sự khập khiễng không thẩm mỹ.

Giếng trời

Khi thiết kế nhà ống, vấn đề thông thoáng và ánh sáng tự nhiên phải đưa lên hàng đầu. Do vậy khi xây dựng nhà ống phải từ bỏ quan niệm tận dụng triệt. Để mặt bằng mới có được những thiết kế hoàn hảo hơn. Trong thiết kế nhà ống hiện đại, các KTS thường lùi một phần diện tích nhỏ làm phần sân trước, sân sau. Hoặc tạo ra khoảng giếng trời phù hợp cho thông gió và đưa ánh sáng vào nhà sao cho phù hợp. Một thiết kế nhà thông thoáng, đầy đủ ánh sáng. Có sự đối lưu không khí tốt sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho các thành viên trong sinh hoạt gia đình.

Hiện nay, với thiết kế nhà ống dù thể hiện nhà lệch tầng hay lệch hướng cầu thang. Tạo những không gian vay mượn… Nhưng nếu không có giếng trời hay khoảng không thông thoáng; thì không khí trong nhà vẫn bí bách, khó chịu. Do đó hãy tận dụng tối đa diện tích sinh hoạt để tạo được một khoảng không thông thoáng cho gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *