Giá cổ phiếu API bứt phá sau khi cổ đông ngoại thoái vốn

Giá API bứt phá sau khi cổ đông ngoại thoái vốn

Là một trong những doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản tại Việt Nam, tuy nhiên giá cổ phiếu API luôn ở mức lẹt đẹt do việc xung đột lợi ích giữa hai nhóm cổ đông lớn. Tuy nhiên sau 5 năm liên tục phủ quyết, cổ đông ngoại đã quyết định thoái vốn, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã có sự bứt phá mạnh mẽ trở lại. Từ đầu tháng 9 đến nay cổ phiếu API đã tăng mạnh từ 22.500 đồng/cổ phiếu lên 33.800 đồng/cổ phiếu. Đây là vùng giá cao nhất của cổ phiếu này trong mấy năm gần đây. Và chỉ với 8 phiên giao dịch nhưng API đã liên tục có 3 phiên tăng trần, 3 phiên tăng điểm và chỉ 1 phiên giảm đỏ.

Giá cổ phiếu API không thể bứt phá trong nhiều năm liền

CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (HNX: API) được thành lập ngày 31/07/2006. Với mức vốn điều lệ 364 tỷ đồng. Sớm đặt chân vào lĩnh vực BĐS, API sở hữu quỹ đất lớn, vị trí đắc địa tại các tỉnh thành giàu tiềm năng, có tốc độ đô thị hóa cao. Mặc dù liên tiếp đạt được doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng trong vòng 3 năm trở lại đây. Nhưng chính mâu thuẫn nội bộ gay gắt giữa nhóm cổ đông nội và cổ đông ngoại là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu API không thể bứt phá trong nhiều năm liền.

Giá cổ phiếu API không thể bứt phá trong nhiều năm liền
Doanh thu, lợi nhuận API tăng trưởng trong vòng 3 năm trở lại đây

Với tỷ lệ nắm giữ gần 36% (tính đến tháng 5/2021), nhóm cổ đông ngoại bao gồm Asean Deep Value Fund (ADVF) và Lucerne Enterprise Ltd. Cùng một số cổ đông nước ngoài khác nắm quyền phủ quyết. Và không thông qua hầu hết các nghị quyết trong các kỳ ĐHĐCĐ. Ngay tại kỳ ĐHĐCĐ gần nhất năm 2021, đại diện nhóm này chỉ thông qua báo cáo tài chính và tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt 3%. Đồng thời phủ quyết toàn bộ các nghị quyết tăng vốn điều lệ, phát hành ESOP, phát hành riêng lẻ và nhiều quyết định quan trọng. Để tạo nền tảng phát triển cho công ty trong tương lai.

API “sạch bóng” cổ đông ngoại

Để phát triển vững về quy mô, nhanh về tốc độ thì không thể thiếu được việc huy động thêm vốn chủ sở hữu. Đặc biệt với các dự án quy mô lớn, yêu cầu chứng minh năng lực tài chính. Mà vốn chủ sở hữu là một trong những chỉ tiêu để cơ quan chức năng xem xét đánh giá. Việc khối ngoại phủ quyết hầu hết các quyết định quan trọng. Nhất là việc phát hành tăng vốn đang cản trở API trong công cuộc đua tranh để phát triển.

Tuy nhiên, vào ngày 09/09/2021, “cuộc chiến vương quyền” đã đi đến hồi kết. Khi các cổ đông khối ngoại thoái toàn bộ 12.7 triệu cổ phiếu theo hình thức thỏa thuận. Đây cũng là khối lượng tương đương gần 36% vốn của API. Xấp xỉ lượng cổ phần đang được 2 nhà đầu tư ngoại Lucerne Enterprise và ASEAN Deep Value Fund nắm giữ tại API.

Với động thái thoái vốn này, API gần như “sạch bóng” cổ đông ngoại. Hiện, chưa rõ động cơ của hành động này. Nhưng rõ ràng, không còn lực cản, API chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đúng với tiềm lực của doanh nghiệp này thời gian tới.

Lội ngược dòng, cổ phiếu API tăng 50% từ đầu tháng 9 đến nay

Trong diễn biến thoái vốn của khối ngoại, cổ phiếu API liên tiếp tăng trần, kết phiên 14/09 ở mức 33,800 đồng/cp. Tương đương mức tăng giá 2.4 lần kể từ đầu năm tới nay và là mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Cho thấy sự kỳ vọng của thị trường sau động thái cổ đông nước ngoài thoái vốn. Tạm tính với thị giá hiện nay, để mua đủ 5 triệu cổ phiếu API. Chứng khoán APEC sẽ chi khoảng 169 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu API không thể bứt phá trong nhiều năm liền
Giá cổ phiếu API ở mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây

Kết quả kinh doanh của API, doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 377 tỷ đồng. Tăng 52,5% so với nửa đầu năm ngoái. Tuy nhiên chi phí tài chính tăng, doanh thu tài chính giảm là những nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận sau thuế đi ngang so với cùng kỳ, còn gần 29 tỷ đồng.

API sở hữu nội lực mạnh trên thị trường bất động sản

Là công ty đầu tiên của Apec Group đầu tư vào bất động sản. API sở hữu nội lực mạnh hơn nhiều so với những gì bề nổi doanh nghiệp này đang thể hiện. Và không hề kém cạnh so với hai người anh em IDJ, APS.

Các BĐS đắt giá của API có thể kể đến như dự án Apec Royal Park Huế với quy mô 34.7 ha. Với tổng mức đầu tư 10,000 tỷ đồng. Apec Mandala Wyndham Phú Yên với tổng mức đầu tư 1,100 tỷ đồng đang trong giai đoạn bàn giao; Apec Aqua Park Bắc Giang – công trình biểu tượng của TP. Bắc Giang có tổng mức đầu tư 1,600 tỷ đồng đã đón những cư dân đầu tiên về sinh sống. KCN Đa Hội với quy mô 34.5 ha, tổng mức đầu tư 1,200 tỷ đồng,… cùng nhiều quỹ đất đắt giá tại Ninh Thuận, Quảng Trị, Lạng Sơn, Thái Nguyên,…

Với dòng tiền người mua trả trước đạt 1,069 tỷ đồng. Chiếm 39% tổng nguồn vốn và gấp 2.18 lần tổng doanh thu năm 2020. Các dự án BĐS mà API đang phát triển dự kiến đem lại nguồn doanh thu và lợi nhuận rất lớn trong năm 2021. Riêng dự án Apec Royal Park Huế dự kiến ghi nhận hơn 315 tỷ đồng lợi nhuận trong giai đoạn 2021-2022. Đây là động lực để API sẵn sàng bứt phá thời gian tới.

Đáng nói, vốn điều lệ doanh nghiệp này chỉ vỏn vẹn 364 tỷ đồng. Tỷ lệ vay nợ rất thấp, chỉ 20.36% trên tổng tài sản doanh nghiệp (tính đến ngày 30/06/2021). Nhưng API vẫn thực hiện thành công hàng loạt dự án lớn trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Với doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng trưởng.

Khuyến nghị MUA cổ phiếu API với tầm nhìn dài hạn

Theo các chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán APEC; nếu như năm 2020, cổ phiếu API mới chỉ tăng trưởng 53.85%. Thì năm 2021, API đã dần lấy lại vị thế khi tăng trưởng 143% kể từ đầu năm đến nay. Cộng hưởng với việc loại bỏ được lực cản từ khối ngoại và doanh thu lớn từ các dự án bất động sản được hạch toán. Cổ phiếu API được dự báo còn tăng trong thời gian tới với mức giá khuyến nghị 76,000đ. Nắm giữ tầm nhìn dài hạn với lợi nhuận kỳ vọng 125%.

Khuyến nghị MUA cổ phiếu API với tầm nhìn dài hạn
Cổ phiếu API giống như một chiếc lò xo bị nén đủ lâu và đã tích đủ lực để sẵn sàng bật tung

Nhiều nhà đầu tư ví API giống như một chiếc lò xo bị nén đủ lâu và đã tích đủ lực để sẵn sàng bật tung trong năm 2021. Khi doanh thu lớn từ các dự án bất động sản được hạch toán. Cổ phiếu API sẽ sớm thoát khỏi vùng nước tù để bật tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Một thông tin khác, trước đó Chứng khoán APEC đã thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại APEC Investment bằng việc mua thêm 5 triệu cổ phiếu API. Thời gian thực hiện từ 20/9 đến 19/10/2021.

Cảm ơn bạn đã đã quan tâm và theo dõi bài viết. Đừng quên truy cập trang tin Douneika.com để bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *