Ngôi trường Dạ Hợp – Kiến trúc đặc biệt giữa núi rừng Hòa Bình

Ngôi trường Dạ Hợp - Kiến trúc đặc biệt giữa núi rừng Hòa Bình

Công trình trường mầm non và tiểu học tên Dạ Hợp ở Hòa Bình nổi bật giữa cảnh rừng núi non trùng điệp bởi màu sắc sinh động, kết cấu “rồng rắn lên mây” đầy ấn tượng. Không gian học và chơi đa dạng, thú vị để cho trẻ tự do khám phá ở trong môi trường an toàn, gần gũi cùng với thiên nhiên, tăng thêm nhiều niềm vui khi đến trường.

Là thiết kế của văn phòng kiến trúc 1+1>2, cùng dự án trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp tại Hòa Bình chú trọng đến sự thân thiện và hài hòa với văn hóa, thiên nhiên  cùng con người. Tổng thể kiến trúc rực rỡ, sinh động cùng với những lớp học và không gian vui chơi và trải nghiệm đa dạng, biến hóa không ngừng sẽ hoàn toàn đáp ứng nhu cầu học tập, khám phá cùng phát triển toàn diện của trẻ em.

Ngôi trường “Rồng rắn lên mây” đầy nhịp điệu

Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp nằm trong một khu đô thị ở thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Nổi bật với khuôn viên khang trang, kiến trúc độc đáo. Đặc biệt là phần mái tôn nhiều màu sắc rực rỡ.

Tổng thể ngôi trường toát lên vẻ vui tươi; sinh động và tràn đầy sức sống. Kết cấu lên xuống nhấp nhô của công trình mô phỏng những chuyển động nhịp nhàng của trẻ em. Trong trò chơi dân gian “Rồng rắn lên mây”.

Ngôi trường “Rồng rắn lên mây” đầy nhịp điệu
Ngôi trường “Rồng rắn lên mây” đầy nhịp điệu

Trường nằm trong khuôn viên hơn 10.000m2. Là một tác phẩm kiến trúc của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào. Được lấy cảm hứng từ trò chơi “Rồng rắn lên mây”. Và hoa văn trên chiếc khăn đội đầu của người con gái Mường.

Chia sẻ về cảm hứng thiết kế

Chia sẻ về cảm hứng thiết kế trường Dạ Hợp. KTS Hoàng Thúc Hào cho biết: “Tôi tin rằng mỗi công trình mọc lên là một bông hoa của đất. Phải thích ứng với khung cảnh và nâng đỡ con người. Trường Dạ Hợp lấy cảm hứng từ chính nhịp điệu nhấp nhô của núi đồi Hòa Bình. Cộng sinh với bối cảnh văn hóa, con người bản địa.

Bạn sẽ thấy cả trường học như phản chiếu chính quê hương nơi các em sống. Những cung đường đèo lên xuống uyển chuyển và liên tục thay đổi. Không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Các bạn nhỏ mầm non và tiểu học là lứa tuổi vừa học vừa chơi.

Chúng tôi thiết kế không gian ưu tiên cho vận động, chạy nhảy. Bất cứ góc nào trẻ cũng có thể chơi đùa. Thời tiết có thay đổi mưa, nắng, gió thì trẻ vẫn tự do vui đùa trong trường, không lo lắng.

Kiến trúc của ngôi trường Dạ Hợp

Những màu sắc rực rỡ của phần mái tôn cách nhiệt được lấy cảm hứng từ họa tiết trên trang phục truyền thống của dân tộc Mường, Thái ở Hòa Bình.

Phần mái nhấp nhô của ngôi trường còn gợi liên tưởng đến khung cảnh núi non trùng điệp, những cung đường đèo khúc khuỷu ở địa phương. Các phòng học đều có cửa sổ nhìn ra cảnh núi.

Trường được thiết kế với không gian học và chơi đa dạng, bao gồm các phòng học, phòng thực hành, phòng năng khiếu, nhà hát, bể bơi bốn mùa, sân vận động trong nhà, ngoài trời, vườn thủy sinh đan xen với các sân chơi và bãi cỏ, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ.

Kiến trúc của ngôi trường Dạ Hợp
Kiến trúc của ngôi trường Dạ Hợp

Khuôn viên được thiết kế liền mạch, các hành lang kết nối hệ thống phòng học và khu chức năng đa dạng. Học sinh có thể chơi đùa, thoải mái khám phá trong không gian an toàn, thân thiện, kể cả những ngày thời tiết không thuận lợi.

Trục chính của ngôi trường nằm theo hướng Bắc-Nam để tối ưu hóa thông gió và lấy sáng tự nhiên. Cây xanh và hoa xuất hiện khắp nơi trong khuôn viên trường, tạo bầu không khí tự nhiên, gần gũi.

Ngôi trường ý nghĩa ở Hòa Bình

Một góc “chơi mà học-học mà chơi” rất được các em học sinh yêu thích. Hệ thống phòng chức năng cũng được chú trọng thiết kế đẹp mắt, ấn tượng.

Trong những năm tháng đến trường, trẻ vừa học, vừa chơi, vừa được quan sát núi đồi, cảnh vật quê hương. Tất cả sẽ trở thành những kỷ niệm cùng trẻ lớn lên, được vun đắp thành tình yêu với quê hương, đất nước. Công trình được ví như một bông hoa của đất, thích ứng với khung cảnh thiên nhiên và nâng đỡ con người.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại douneika.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *