Một số lưu ý khi chọn sàn nhà để hợp phong thủy

Một số lưu ý khi chọn sàn nhà để hợp phong thủy

Sàn nhà luôn là một trong những yếu tố quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Nó là nền tảng cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, ngoài lưu ý về chất liệu màu sàn, bạn cũng cần lưu ý đến các nguyên tắc phong thủy khi lựa chọn để giúp rước tài lộc vào nhà. Câu châm ngôn: “Hãy bắt đầu ngay từ nơi bạn đang đứng” rất phù hợp với quan điểm phong thủy hiện đại. Đặc biệt, việc đảm bảo một ngôi nhà có phong thủy tốt liên quan mật thiết đến mặt bằng. Đối với một ngôi nhà truyền thống Việt Nam, yếu tố khoảng trống rất quan trọng.

Giữ không gian trên sàn giúp giảm thiểu các khu vực bụi và khí, và bởi vì nó có thể tiếp cận với con người (có thể làm sạch), hầu hết các khu vực trên sàn sẽ luôn có Sinh khí.

Màu sắc của sàn

Khi lựa chọn sàn gỗ cho ngôi nhà, bạn rất cần quan tâm đến yếu tố màu sắc. Sàn phải có màu sắc tương đồng với gam màu chủ đạo trong thiết kế nội thất nhà. Bên cạnh đó, lựa chọn màu sắc sàn gỗ phải đúng nguyên tắc phong thủy. Tức là màu sắc sàn gỗ hợp mệnh với gia chủ.

Màu sắc của sàn
Màu sắc của sàn

Hẳn ai cũng biết các yếu tố trong ngũ hành cũng tương ứng bản mệnh con người. Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Và mỗi mệnh sẽ tương ứng với một số gam màu nhất định. Theo đó, mệnh Kim hợp với màu sáng, ánh kim. Mệnh Mộc tương ứng với màu xanh lục. Mệnh Thủy thích hợp với màu xanh da trời hoặc xanh nước biển. Mệnh Hỏa là màu đỏ, hồng. Cuối cùng, mệnh Thổ là màu vàng, cam hay nâu. Vậy nên khi chọn màu sàn gỗ bạn nên ghi nhớ điều này để mang đến nguồn năng lượng phong thủy tốt.

Ngoài ra, dựa theo tuổi của gia chủ mà sẽ có những lựa chọn màu sàn gỗ thích hợp. Những người tuổi Tý nên chọn sàn màu xanh lá đậm hoặc màu đen, trắng, xám. Người tuổi Sửu chọn sàn màu bạc, trắng hay màu vàng, kem. Riêng người tuổi Dậu thích hợp với sàn màu nâu nhất.

Khi lựa chọn màu sắc sàn gỗ chuẩn phong thủy, bạn có thể sử dụng mẹo sau. Dựa theo màu sắc nội thất cũng như việc hướng đến nguồn năng lượng phong thủy dồi dào để lựa chọn. Cần tránh chọn sàn màu quá tối trong khi màu nội thất quá sáng. Bởi như thế, nguồn năng lượng phong thủy sẽ bị gián đoạn.

Chất liệu sàn

Ngoài màu sắc thì cả chất liệu sàn cũng nên phù hợp bản mệnh gia chủ. Theo đó thì:

  • Gia chủ mệnh Kim, Thủy nên chọn sàn làm từ vật liệu sắt thép, đá hoa cương, inox.
  • Gia chủ mệnh Mộc, Hỏa phù hợp nhất với sàn gỗ, vải, mây, tre.
  • Gia chủ mệnh Thủy, Mộc có thể lựa chọn sàn thủy tinh, kính.
  • Gia chủ mệnh Thổ, Kim nên lựa chọn sàn làm từ gạch, gốm, sứ, đá ốp lát.
  • Gia chủ mệnh Hỏa, Thổ có thể chọn sàn từ nhựa hay vật liệu nhân tạo khác.

Kiểm tra tính cân bằng về Âm Dương của sàn nhà với cơ thể bạn

Cụ thể là phần chân của con người vốn thuộc Âm nên cần sàn nhà phải luôn ấm áp (ví dụ sàn gỗ, thảm hay gạch đất nung là những sàn ấm còn đá granite là sàn lạnh nên chỉ nên dùng ở sảnh đông người.

Độ khả dụng

Đừng bao giờ chọn một vật liệu lát sàn chỉ vì nó đẹp. hãy nghĩ đến vị trí sẽ ốp lát, ai sẽ đi lại trên sàn ấy và các sinh hoạt diễn ra thường xuyên(ví dụ sàn bếp không thể nào giống như sàn phòng ngủ được.

Các đồ vật bố trí trên sàn cũng vậy (nếu có thể bỏ đi mà vẫn không ảnh hưởng gì thì … nên bỏ đi, tương tự như quan điểm của chủ nghĩa tối thiểu (minimalism) là không thể thêm vào gì cũng như bớt được gì.

Nên nhớ sàn nhà cũng là một thành phần trang trí tốt nên những đồ vật trang trí khác có thể sẽ không cần thiết.

Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ
Tính thẩm mỹ

Sự hài hòa về Âm Dương, Ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm, màu thuộc hành Mộc, Thổ hay Thủy (các dải màu của vàng, xanh lá cây, xanh dương), tránh dùng nhiều hành Hỏa gây nóng nực hay hành Kim gây cảm giác lạnh lẽo.

Theo dõi nhiều hơn tại website https://douneika.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *