Lý thuyết Dow trong phân tích kĩ thuật chứng khoán

Lý thuyết Dow trong phân tích kĩ thuật chứng khoán

Trong các bài viết trước, chuyên mục phân tích chứng khoán của chúng tôi; đã giới thiệu đến quý bạn đọc những thông tin và các cách phương pháp phân tích kĩ thuật. Đồng thời có nhắc đến những công cụ hỗ trợ các nhà đầu tư phân tích. Và đặc biệt một thứ không thể thiếu, đó chính là các lý thuyết. Chúng ta đã biết rằng, trong chứng khoán có rất nhiều chứng khoán mà các nhà phân tích kĩ thuật áp dụng. Để có thể phân tích chứng khoán dễ dàng, rõ ràng và nhanh chóng hơn. Trong đó, không thể không kể đến lý thuyết Dow, đây là một trong những lý thuyết phổ biến nhất với các chuyên gia. Cùng douneika.com tìm hiểu bạn nhé!

Khái niệm về lý thuyết dow

Lí thuyết Dow trong tiếng Anh gọi là: Dow theory. Lí thuyết Dow (tiếng Anh: Dow theory) thường được các nhà phân tích kĩ thuật. Tuân theo để giải thích các xu hướng biến động của thị trường nói chung. Và thị trường chứng khoán nói riêng.
Lí thuyết Dow (Dow theory).

Khái niệm về lý thuyết dow
Khái niệm về lý thuyết dow

Lí thuyết Dow do Charter H.Dow thể hiện qua các bài viết. Phân tích thị trường chứng khoán của ông và sau đó William P.Hamilton. Đã kế thừa và tổng luận thành lí thuyết.

Bao gồm các xu thế chính sau

Ba xu thế cơ bản của sự biến động giá chứng khoán. Lí thuyết này cho rằng giá chứng khoán. Do hệ cung cầu trên thị trường quyết định và chỉ ra sự biến động giá chứng khoán có 3 xu thế cơ bản:

Xu thế cấp 1:

  • Xu hướng biến động chính (kéo dài từ 1 năm đến nhiều năm).
  • Xu hướng tăng giá được gọi là thị trường con bò tót. Khối lượng giao dịch tăng lên khi giá tăng và giảm khi giá giảm. Cứ sau mỗi đợt tăng giá bao giờ cũng có đợt đảo chiều ngắn hạn. Trước khi có một giai đoạn tăng giá tiếp theo.
  • Xu hướng giảm giá được gọi là thị trường con gấu. Khối lượng giao dịch tăng lên khi giá giảm. Và giao dịch bị ngưng trệ khi giá hồi phục.

Xu thế cấp 2 cũng nằm trong lý thuyết Dow

Trên diễn biến của xu thế cấp 1 có các điểm ngắt quãng đó là xu thế cấp 2. Xu thế này có thể đi ngược chiều với xu thế cấp 1. Nhưng nó là sự điều chỉnh của xu thế cấp 1. Xu thế này thường kéo dài từ 3 đến 12 tuần.

Cuối cùng là xu thế cấp 3:

Xu hướng biến động ngắn hạn (khoảng từ vài giờ đến vài ngày).

Lí thuyết Dow thường được dùng để xác định thời điểm kết thúc một xu hướng biến động cổ phiếu. Theo lí thuyết Dow, xu hướng biến động chính của thị trường tăng giá. Là xuất hiện hàng loạt các điểm đỉnh và các điểm đáy cao hơn.

Trong thị trường giá giảm, xu hướng biến động chính là những điểm đỉnh. Và những điểm đáy thấp hơn. Những biến động hàng ngày được coi là không đáng kể.

Các giả định được đặt ra của lí thuyết Dow

Các giả định của lí thuyết Dow hỗ trợ cho các nhà phân tích kĩ thuật. Trong dự đoán xu thế biến động của thị trường như sau:

Thị giá của bất cứ hàng hoá hay dịch vụ nào đều hoàn toàn được xác định bởi mối quan hệ cung cầu. Cung và cầu được quyết định bởi một số nhân tố, cả logic và phi logic. Những nhân tố này ngoài các biến số kinh tế trong phân tích cơ bản. Còn bao hàm các yếu tố khác như tâm lí và dự đoán của nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán sẽ phản ánh các nhân tố này một cách đầu đủ và liên tục.

Các giả định được đặt ra của lí thuyết Dow
Các giả định được đặt ra của lí thuyết Dow

Ngoại trừ một số dao động nhỏ trong ngắn hạn, giá cả các chứng khoán. Và thị trường nói chung đều có sự biến động theo các xu thế. Các xu thế này diễn ra trong các khoảng thời gian nhất định.

Các nguyên nhân gây ra các xu thế trội trong giao dịch chứng khoán. Sẽ được phát hiện nhờ vào phản ứng của thị trường. Tuy nhiên, các giả định trên đang đặt ra nhiều vấn đề bàn cãi. Các nhà phân tích cơ bản và những nhà đầu tư theo trường phái lí thuyết thị trường hiệu quả. Không đồng ý với các giả định trên.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kiến thức cũng như là thông tin về lý thuyết Dow. Một trong những lý thuyết được các chuyên gia phân tích kĩ thuật hay dùng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Một lần nữa xin được cảm ơn quý bạn đọc thân mến đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *