Kiến trúc mê cung Della Masone bằng tre lớn nhất thế giới

Kiến trúc mê cung Della Masone bằng tre lớn nhất thế giới

Mê cung Della Masone là 1 công viên văn hóa, được thiết kế bởi cặp Pier Carlo Bontempi và Davide Dutto. Tám năm đã trôi qua kể từ khi bắt đầu xây dựng và đến nay công trình đã gần hoàn tất, sẽ mở cửa vào cuối năm nay.

Khi nhà sưu tập nghệ thuật và cũng là người mê sách Franco Maria Ricci đã rời bỏ cương vị là lãnh đạo nhà xuất bản của mình. Ông đã nói với các độc giả của bên tạp chí FMR, theo trích dẫn Voltaire là: “laissez-moi cul­tiver mon jardin” (đại ý đó là: tôi sẽ làm một điều gì đó cho riêng mình).

Và ông đã tạo ra là một mê cung hoành tráng và vượt xa cả những mê cung lớn nhất ở trên thế giới, ngay tại quê nhà Fontanellato, ở bên ngoài Parma, Italy.

Được mệnh danh là mê cung lớn nhất thế giới nên Masone trải rộng trên diện tích 8 ha và cũng có hình dạng như một ngôi sao. Công trình được hợp thành từ khoảng 200.000 cây tre cao thấp khác nhau.

Mê cung bằng tre lớn nhất thế giới ở Ý

Tọa lạc ở Fontanellato, một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Parma, miền Nam nước Ý. Masone được mệnh danh là mê cung lớn nhất thế giới. Công trình là sản phẩm trí tuệ của nhà xuất bản. Nhà thiết kế kiêm nhà sưu tầm nghệ thuật Ý Maria Ricci.

“Khu vườn thú vị” chính là lời hứa đã được ông hiện thực hóa cho nhà văn quá cố Jorge Luis Borges. Người luôn bị mê hoặc bởi biểu tượng mê cung. Đây cũng như một phép ẩn dụ về nhân tình thế thái.

Mê cung bằng tre lớn nhất thế giới ở Ý
Mê cung bằng tre lớn nhất thế giới ở Ý

Theo chúng tôi được biết, mê cung Masone được xây dựng hoàn toàn bằng tre. Với chu vi hình ngôi sao. Mê cung Cretan có bảy mạch vuông góc. Và được chia thành các góc phần tư, mê cung nhà thờ có mười một mạch. Giống như ở Chartres. Franco Maria Ricci sử dụng loại thứ hai. Đó là một hình có trung tâm ở giữa kết hợp với hình ngôi sao bên ngoài. Tạo ra 4 mê cung nhỏ trong một tổng thể mê cung lớn.

Điều này tượng trưng cho cuộc hành trình của con người thông qua cuộc sống. Từ sự thiếu hiểu biết để giác ngộ. Đây là một mê cung phức tạp bao gồm không gian văn hóa hơn 54.000 m2. Sẽ là nơi Maria Ricci trưng bày khoảng 500 tác phẩm nghệ thuật từ những năm 1500 cho đến thế kỷ XX.

Kiến trúc của mê cung Della Masone

Một thư viện dành riêng cho những tác phẩm lừng lẫy nhất và nổi tiếng về kiểu chữ và nghệ thuật. Trong đó có nhiều tác phẩm của Battista Bodoni. Và các công trình đã hoàn thành của Tallone Alberto. Tất cả các sách được ấn hành và chỉnh sửa bởi Franco Maria Ricci. Trong suốt sự nghiệp năm mươi năm của ông cũng sẽ được đưa vào bộ sưu tập.

Đây là khu phức hợp rộng khoảng 8 ha với một con đường trải dài 3km. Hiện tại, đây là mê cung lớn nhất thế giới từng tồn tại. Được làm từ khoảng 200.000 cây tre có chiều cao từ 30cm cho tới 15m. Thuộc nhiều giống khác nhau.

Kiến trúc của mê cung Della Masone
Kiến trúc của mê cung Della Masone

Các giống tre được lựa chọn đều khỏe mạnh. Không sâu bệnh, không rụng lá vào mùa đông. Chúng giống như một cỗ máy sinh học lọc sạch không khí vô cùng hiệu quả.

Ricci tiết lộ ý tưởng thiết kế Masone xuất phát từ hình những mê cung được vẽ trong hai tấm thảm La Mã. Các nút giao thông được tạo ra, những con hẻm cụt được thêm vào làm tăng độ phức tạp cho mê cung.

Có một nhà nguyện hình kim tự tháp bên trong mê cung, một kỷ niệm về mối liên hệ cổ xưa giữa mê cung và đức tin. Cạnh mê cung còn có bảo tàng, nhà kho và thư viện.

Cập nhật thêm các thông tin mới tại douneika.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *