Kiến trúc dân gian độc đáo giữa chốn quê thanh bình ở Phú Thọ

Kiến trúc dân gian độc đáo hài hòa giữ chốn quê thanh bình

Ngôi nhà tại Phú Thọ được sử dụng gỗ xoan – loại vật liệu có nguồn gốc địa phương để có thể tạo nên một không gian sống gần gũi và thân thiện cũng là sự kết hợp hài hòa với khung cảnh trốn thôn quê thanh bình, yên ả của khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Đây là thiết kế của NH Village Architects, ngôi nhà được gọi với cái tên X House được tọa lạc ở một ngôi làng thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Công trình đã được thiết kế và xây dựng dựa trên ý tưởng sử dụng gỗ xoan – cũng là loại vật liệu truyền thống, và sẵn có ở địa phương là vật liệu chủ đạo. Sẽ tạo nên một ngôi nhà gỗ xoan với một kiến trúc độc đáo. Kết nối hài hòa với khung cảnh thanh bình yên ả chốn thôn quê. Hãy cùng douneika.com tìm hiểu kiến trúc của ngôi nhà gỗ xoan độc đáo này nhé.

Kết cấu và nội thất của ngôi nhà gỗ xoan

Công trình gây ấn tượng với hệ kết cấu và đồ nội thất bằng gỗ xoan. Xoan là loại cây lấy gỗ có vòng đời sinh trưởng nhanh. Chỉ từ 5-20 năm, giá thành thấp; dễ trồng ở nhiều vùng đất khác nhau. Trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà gỗ xoan X House ở Phú Thọ. Ngay từ khi khởi động dự án, đội ngũ thiết kế. Và gia chủ đã lên kế hoạch thu mua các cây xoan ở nhiều độ tuổi khác nhau trong vùng để sử dụng cho các hạng mục khác nhau của công trình.

Quá trình xây dựng ngôi nhà đã tận dụng toàn bộ thân cây xoan. Hình thành nên một không gian hiện đại nhưng đậm chất truyền thống; địa phương. Quy trình xử lý gỗ áp dụng phương pháp truyền thống là ngâm trong nước đủ thời gian. Ngoài ra, để đảm bảo tính lâu dài và tiết kiệm chi phí. Phần kết cấu chính của ngôi nhà kết hợp với vật liệu bê tông; gia tăng độ bền chắc.

Kết cấu và nội thất của ngôi nhà gỗ xoan
Kết cấu của ngôi nhà gỗ xoan

Được biết, gia chủ là một cặp vợ chồng đã về hưu, có 3 người con đã có gia đình riêng ở nơi xa. Ngôi nhà gỗ xoan này vừa là nơi ở của cha mẹ, vừa là nơi thờ tự tổ tiên, vừa là “điểm hẹn” để những người con trở về nghỉ ngơi, thư giãn, sum họp gia đình mỗi dịp cuối tuần, nghỉ lễ hay giỗ, Tết. Chính vì vậy, ngôi nhà cần có không gian chung đủ lớn cũng như các khu chức năng như phòng ngủ, bếp, kho để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đại gia đình.

Hiểu thêm về nhà ở dân gian

Nhà ở dân gian đã trải qua một quá trình chuyển biến từ nhà sàn đến nhà nền đất. Nhà nền đất vùng xuôi có kết cấu khung tre hay gỗ; thường làm vách và lợp bằng tranh; rạ hay lá dừa nước.

Nếu là kết cấu khung gỗ loại tốt lại thường được lợp bằng ngói, tường bao quanh bằng gạch với vì kèo gỗ. Khuôn viên nhà bao gồm: nhà chính, nhà phụ (nhà ngang, nhà bếp) và chuồng gia súc cùng sân, vườn, ao, giếng hoặc bể nước và hàng rào; tường vây quanh, cổng ngõ.

Nhà chính thường có số gian lẻ (1, 3 hay 5) cùng với 1 hoặc 2 chái. Nhà chính thường quay về hướng nam; hướng này có thể đón ánh nắng khi trời lạnh. Đón được gió mát để giải nồng. Phía trước thường trồng cây có tán cao đề làm cảnh; đón gió tốt. Phía sau, trồng cây bụi để ngăn gió lạnh.

Nhà gỗ xưa
Phong cách nhà gỗ xưa ở Việt Nam

Nhà sàn, nhà sàn bằng gỗ là kiểu nhà truyền thống từ xưa đến nay ở các vùng đồng bào dân tộc hay sinh sống ở các vùng núi cao (trong nam có nhà Rộng của người tây nguyên. Ngoài bắc có nhà sàn của người mường, dao, thái…vv).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *