Kiến nghị thay thế BHYT bằng căn cước gắn chip

Kiến nghị thay thế BHYT bằng căn cước gắn chip

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa cho biết sẽ đề xuất các ngành chức năng cho phép việc dùng căn cước công dân có gắn chip thay thế bảo hiểm y tế khi người dùng khám chữa bệnh. Đề xuất này dựa trên cơ sở ngày 1/7 gửi tới hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về vấn đề dân cư chính thức vận hành. BHXH Việt Nam là cơ quan đầu tiên mà ngoài ngành công an được kết nối sau đó xác thực dữ liệu với hệ thống này. Và đã rà soát, đối chiếu với 8,1 triệu thông tin cá nhân trong hệ thống dữ liệu dân cư.

Lộ trình chi tiết vẫn chưa được công bố, song theo lãnh đạo từ Bảo hiểm xã hội VN, các bệnh viện lớn có thể đọc thông tin từ mã vạch QR Code ở trên căn cước công dân, sau đó sẽ gửi yêu cầu đến cho cơ quan bảo hiểm xã hội để tiến hành đối chiếu, xác nhận thông tin.

Thông tin trên thẻ căn cước gắn chip được trích xuất qua đầu đọc chuyên dụng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang quản lý thông tin của toàn bộ người tham gia; thụ hưởng chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Dữ liệu dân cư và dữ liệu BHXH là 2 trong số 6 cơ sở dữ liệu quốc gia. Đã liên quan trực tiếp người dân được Chính phủ ưu tiên triển khai. Tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia.

Thông tin trên thẻ căn cước gắn chip được trích xuất qua đầu đọc chuyên dụng
Thông tin trên thẻ căn cước gắn chip được trích xuất qua đầu đọc chuyên dụng

Hồi tháng 3 khi triển khai mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới, ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết sẽ đề xuất tích hợp thẻ BHYT với căn cước công dân gắn chip khi góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi). Đây là quy định chưa có trong luật nên cần lộ trình và phải chờ hoàn thiện Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Người dân đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện có hai hình thức: Dùng thẻ giấy hoặc ảnh thẻ điện tử trên tài khoản VssID. Mẫu thẻ mới bằng giấy ép plastic được dùng trong khám chữa bệnh từ ngày 1/4 ở những tỉnh thành đã hết phôi cũ. Tỉnh nào còn phôi cũ thì tiếp tục in và người dân đi khám chữa bình thường.

Kiến nghị dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh

Việc dùng ảnh thẻ trên tài khoản VssID được áp dụng từ ngày 1/6. Cơ sở khám chữa bệnh dùng đầu đọc để quét mã QR Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng nếu không có đầu đọc. Người dùng phải có tài khoản trên ứng dụng VssID cài đặt trong điện thoại thông minh. Tiện ích này chỉ cung cấp lịch sử khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT của năm 2017. Thời điểm ngành bảo hiểm xã hội và ngành y tế liên thông dữ liệu với nhau.

Từ 1/3 đến nay, lực lượng công an toàn quốc đã thu nhận được trên 54 triệu hồ sơ để cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử (đã cấp 19 triệu thẻ). Hoàn thành vượt mục tiêu đề ra trước một tháng so với kế hoạch.

Hơn 86,5 triệu người Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ 88,6% dân số. Mục tiêu năm 2025 trên 95% dân số có bảo hiểm y tế.

Ứng dụng công nghệ, tránh lạm dụng quỹ BHXH, BHYT

Với những nỗ lực trong công tác xây dựng CSDL cho người tham gia BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam. Là đơn vị đầu tiên ngoài ngành được Bộ Công an lựa chọn, triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ CSDLQG về dân cư.

Sẽ đề xuất sử dụng căn cước công dân có gắn chíp thay thẻ BHYT
Đề xuất sử dụng căn cước công dân có gắn chíp thay thẻ BHYT

Đối với các trường hợp có dữ liệu trong CSDLQG về dân cư. Qua đó rà soát, đối chiếu, chuẩn hóa dữ liệu nhân khẩu trong dữ liệu của ngành BHXH Việt Nam. Đến nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện việc rà soát đối chiếu 8,1 triệu thông tin cá nhân.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã chính thức triển khai việc xác thực thông tin CSDLQG về dân cư. Khi công dân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và trên ứng dụng VssID.

Bước xác thực trên giúp tăng tính chính xác do được đối chiếu với thông tin gốc của người dân. Đồng thời, công dân không cần phải cập nhật ảnh Căn cước công dân (CCCD) đính kèm. Cơ quan BHXH không giữ ảnh CCCD, góp phần giảm nguy cơ lộ lọt thông tin, giấy tờ cá nhân. Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này đã có khoảng 2 triệu lượt đăng ký được xác thực.

Xem thêm các bài viết khác tại Bảo hiểm xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *