Kiểm tra chặt chẽ hồ sơ kê khai hoàn thuế GTGT (VAT)

Kiểm tra chặt chẽ hồ sơ kê khai hoàn thuế GTGT (VAT)

Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát; việc hoàn thuế GTGT diễn ra nhanh chóng. Nhiều công ty có dòng tiền và quay vòng vốn nhanh đã thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua, lực lượng thanh tra ngành tài chính đã phát hiện nhiều DN gian lận tiền hoàn thuế GTGT hàng tỷ đồng. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa chỉ đạo Cục Quản lý Nhà nước về thuế và Tổng cục Hải quan tăng cường, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng. Hãy cùng douneika.com theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết hơn về công tác kiểm tra này nhé.

Nhiều doanh nghiệp dùng thủ đoạn gian lận hoàn thuế

Một số thủ đoạn gian lận hoàn thuế mà doanh nghiệp thường lợi dụng như: Khai tăng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và giảm thuế GTGT đầu ra phải nộp; điều chỉnh thuế GTGT đầu vào và đầu ra không đúng quy định; xác định sai thuế suất đối với hàng hóa.

Nhiều doanh nghiệp dùng thủ đoạn gian lận hoàn thuế
Nhiều doanh nghiệp dùng thủ đoạn gian lận hoàn thuế

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có hành vi gian lận thuế; thông qua việc chuyển giá, liên tục khai lỗ để không phải nộp thuế. Và đã bị cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện truy thu, truy hoàn cho ngân sách Nhà nước (NSNN); với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Tăng cường công tác kiểm tra liên quan đến thuế GTGT

Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế VAT, Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan thực hiện nghiêm các giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong hoàn thuế VAT. Bộ Tài chính đề nghị các tổng cục thực hiện kiểm tra chặt chẽ hồ sơ kê khai hoàn thuế VAT đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật.

Cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau hoàn thuế. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý hoàn thuế. Sớm áp dụng hóa đơn điện tử, dữ liệu lớn hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc. Để ngăn chặn tình trạng hoàn thuế khống, sử dụng hóa đơn giả,… Gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Tăng cường công tác kiểm tra liên quan đến thuế GTGT
Tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau hoàn thuế

Kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật; chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách hoàn thuế VAT để gian lận; lập hồ sơ khống, quay vòng, sử dụng hóa đơn giả,… Nhằm thu hồi đầy đủ số tiền thất thoát vào ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan phối hợp chặt chẽ, kịp thời với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong hoàn thuế VAT.

Xử lý các hành vi vi phạm

Thời gian qua, để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế đã thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu như yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện các công việc rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao như linh kiện điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản… Việc thực hiện thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế giá trị gia tăng đều thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất các giao dịch. Và so sánh với các quy định của pháp luật về thuế; nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra sau hoàn, cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường tập trung đôn đốc thu hồi hoàn tiền thuế giá trị gia tăng và xử lý vi phạm về thuế theo quy định. Những trường hợp xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế được thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan công an theo quy định và kiến nghị khởi tố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *