Khám phá kiến trúc nhà hobbit ở Slovenia

Khám phá kiến trúc nhà hobbit ở Slovenia

Dù nằm ở Slovenia (1 quốc gia thuộc châu Âu) nhưng ngôi nhà hobbit dưới đây cũng sẽ kỳ diệu không kém những ngôi nhà nửa nổi và nửa chìm trong lòng đất ở Shire thuộc chủng người Hobbit trong phim “Chúa tể những chiếc nhẫn”.

Nằm trong khu dân cư thuộc thời đại của đồ đồng đá có niên đại hơn 5.000 tuổi. và ngôi nhà hobbit kỳ diệu đã được phục dựng dựa theo các nguyên tắc xây dựng của thời đại trước. Bao gồm sử dụng các vật liệu có sẵn ở trong tự nhiên như gỗ, đất mùn, rơm và 1 lớp cỏ xanh tốt bao phủ hoàn toàn kết cấu thủ công.

Nhiều năm trước, các nhà khảo cổ học cũng đã khám phá ra dấu tích của khu dân cư đến từ thời đồ đồng đá ở làng Razkrižje, và chỉ cách biên giới Slovenia – Croatia vài km. Theo thời gian, chính quyền của địa phương đã xây dựng lại khu dân cư và hoàn thiện với những ngôi nhà làm từ gỗ cùng đất sét và các vật liệu có sẵn trong tự nhiên.

Nhà hobbit dành cho người hâm mộ “Chúa tể những chiếc nhẫn”

Một người dân Slovenia đã xây dựng lên ngôi nhà hobbit giống như trong phim “Chúa tể những chiếc nhẫn”. Được truyền cảm hứng từ dự án này. Người bản địa Mirko Žižek đã quyết định xây dựng lên một kiến trúc độc đáo. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật xây dựng cổ xưa.

Kết quả là ngôi nhà hobbit vô cùng quyến rũ. Phủ đầy cỏ xanh hiện lên như một điểm nhấn của cảnh quan. Ambienti là tên gọi của phòng trà nhỏ xinh mang vẻ đẹp đầy ma mị. Ẩn giấu bên trong những ngọn đồi xanh mướt tại Slovenia.

Nhà hobbit dành cho người hâm mộ “Chúa tể những chiếc nhẫn”
Nhà hobbit dành cho người hâm mộ “Chúa tể những chiếc nhẫn”

Được tạo ra bởi Danica và Jože Kolarič. Ngôi nhà nhỏ bé xinh đẹp này được làm từ những nguyên liệu tự nhiên. Và hoàn toàn bổ sung cho khu vườn hữu cơ mọc xung quanh nó. Phòng trà lấy cảm hứng từ những ngôi nhà hobbit ẩn mình gần như hoàn toàn khi nhìn từ trên cao. Trong khi nội thất sử dụng các vật liệu tái chế. Và được chế tác rất tỉ mỉ. Ngôi nhà hobbit nằm ở vùng Štajerska thuộc Slovenia.

Cấu trúc của ngôi nhà Hobbit

Cấu trúc xinh đẹp này đã xuất hiện trên một chương trình truyền hình nổi tiếng. Có tên gọi là Ambienti. Nơi giúp người xem có một cái nhìn tỉ mỉ hơn vào quá trình xây dựng. Đầu tiên, các sườn đồi đã được khai quật. Để tạo ra không gian cho các nền móng của tòa nhà khung gỗ. Một bức tường chắn bằng bê tông được xây dựng ở phía sau.

Sau khi việc xây dựng hoàn thành. Việc phát triển môi trường cho thảm thực vật đã được thiết lập trên mái nhà. Để cỏ từ sườn đồi sẽ tăng trưởng cao hơn cấu trúc. Và làm cho nó xuất hiện như được chạm khắc trên các ngọn đồi.

Khi mới triển khai dự án, Žižek đã có rất nhiều ý tưởng táo bạo. Về quy mô và hình dạng của ngôi nhà. Anh chia sẻ: “Vì muốn ngôi nhà ổn định về mặt cấu trúc và pháp lý nên tôi đã tranh thủ sự giúp đỡ của một kiến trúc sư. Anh ấy đã phản bác ý tưởng về một ngôi nhà hình mái vòm mà tôi đưa ra, tuy nhiên bản thân tôi vốn là một người cứng đầu nên cuối cùng anh ấy đành phải nhượng bộ”.

Vật liệu tự nhiên

Công trình độc đáo sử dụng các vật liệu tự nhiên, có sẵn ở địa phương. Bởi lẽ rất khó để tạo ra các đường cong bằng gỗ, do vậy, kiến trúc sư đã lựa chọn khung thép, sau đó phủ hỗn hợp đất sét, cát và rơm lên đó.

Cấu trúc của ngôi nhà Hobbit 
Cấu trúc của ngôi nhà Hobbit

Mặc dù đội ngũ nghiên cứu chủ yếu sử dụng các vật liệu tự nhiên nhưng vẫn có sự xuất hiện của các vật liệu hiện đại, chẳng hạn như lớp cách nhiệt thủy điện ở trong các bức tường. Khi lớp vỏ đất sét phủ bên ngoài ngôi nhà khô đi và đủ chắc chắn, người ta sẽ phủ lên đó một lớp đất dày khoảng 10-15cm để trồng cỏ xanh.

Lối đi lát đá

Lối đi lát đá tự nhiên dẫn vào nhà.  Lối vào độc đáo ở chỗ nó được làm bằng một cánh cửa gỗ hình vòm, hai bên là các lọ thủy tinh được sắp xếp có chủ ý để ánh sáng tự nhiên dễ dàng chiếu xuyên vào bên trong.

Các bức tường ngăn được trát bằng đất sét và giữ nguyên tông màu tự nhiên vốn có. Với cấu trúc trần vòm xuyên suốt, trong nhà bao gồm một khu sinh hoạt nhỏ, phòng bếp, không gian ăn uống và một phòng ngủ lớn có phòng vệ sinh bên trong. Đèn ống tráng gương trong trần cong cho phép ánh sáng tự nhiên ngập tràn khắp không gian sinh hoạt chung.

Không gian nội thất trải rộng

Không gian nội thất trải rộng trên diện tích 46m2. Góc nấu nướng có đủ mọi tiện nghi cần thiết. Không gian sinh hoạt chung gồm có phòng khách, bếp và khu vực ăn uống. Phòng ngủ đơn giản nhưng ấm cúng. Tường phòng tắm ốp gỗ.

Hiện tại, ngôi nhà đang được cho thuê nhưng chủ nhà cũng sẽ chuyển về sống ở đây khi anh nghỉ hưu. Žižek cùng các thành viên trong gia đình tự làm gần như mọi thứ với sự giúp đỡ của một kiến trúc sư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *