Học cách phân tích kĩ thuật chứng khoán từ chuyên gia

Học cách phân tích kĩ thuật chứng khoán từ chuyên gia

Chứng khoán là một lĩnh vực rất rộng và khó để có thể tìm hiểu. Nếu bạn là một người mới tham gia vào lĩnh vực này, thì quả thực có rất nhiều thứ để tìm hiểu. Và đồng thời mất rất nhiều thời gian thì mới có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Thế nhưng, dù cho nó rất khó, nhưng trên thế giới có những người vô cùng thuần thục và nắm rõ về chứng khoán. Họ nằm lòng những quy tắc, đồ thị lên xuống, và các cách phân tích. Đó là những người mà chúng ta nên học cách phân tích kĩ thuật.

Vậy thì họ là ai, cách họ phân tích kĩ thuật như thế nào? Cùng chuyên mục phân tích chứng khoán – phân tích kĩ thuật của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Học cách thấu hiểu chứng khoán từ chuyên gia Paul Tudor Jones

Các nhà đầu tư thành công có một điểm chung. Họ đều có phong cách giao dịch phù hợp với tính cách. Và niềm tin của riêng mình. Paul Tudor Jones là người sáng lập Tudor Investment Corporation. Một trong những quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới. Ông cũng là một trong những nhà giao dịch hợp đồng tương lai cừ khôi nhất. Khi thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ hồi tháng 10/1987, nhiều nhà đầu tư trắng tay. Trong khi đó Jones lại đạt tỷ suất sinh lời vượt bậc là 62%.

Cũng trong tháng 10/1987, Jones gần tiến tới cột mốc 5 năm liên tiếp đạt tỷ suất lợi nhuận trên 100%. Theo cuốn The Little Book of Market Wizards: Lessons from the greatest Traders. Tạm dịch là Các phù thủy thị trường: Bài học từ những nhà giao dịch tài ba nhất.

Jones là mẫu nhà đầu tư rất năng động. Trong giờ giao dịch, ông liên tục hò hét. Chỉ đạo nhân viên đặt lệnh trên sàn giao dịch qua điện thoại (thời kỳ trước khi có giao dịch điện tử). Mắt ông dán vào màn hình báo giá lớn gắn trên tường. Trong lúc đó, ông vẫn nhận điện thoại. Đồng thời nói chuyện với nhân viên bước vào văn phòng. Với thông tin về thị trường và các câu hỏi.

Học cách thấu hiểu chứng khoán từ chuyên gia Paul Tudor Jones
Học cách thấu hiểu chứng khoán từ chuyên gia Paul Tudor Jones

Jones cũng là người đa nhiệm. Ông sẵn sàng nhận trả lời phỏng vấn trong thời gian thị trường mở cửa. Vừa lắng nghe câu hỏi vừa tiến hành giao dịch như bình thường.

Phương pháp phân tích kĩ thuật từ Gil Blake

Gil Blake cũng là nhà đầu tư rất thành công. Nhưng lại có phong cách trái ngược với Paul Tudor Jones. Khởi điểm thành công của ông là nhờ một người bạn. Sau khi được người bạn chỉ cho dữ liệu về giá chứng chỉ một số quỹ trái phiếu đô thị. Blake lần đầu tiên nhận ra xu hướng của chúng.

Càng nghiên cứu sâu. Blake càng chắc chắn rằng những xu hướng mình tìm được không phải là ngẫu nhiên. Ông tin rằng xu hướng giá có thể giúp mình kiếm tiền lớn. Và bỏ việc để có thời gian nghiên cứu, dù khi đó đã là giám đốc tài chính của một công ty.

Blake mô tả giai đoạn đầu trong sự nghiệp đầu tư. “Tôi gần như sống trong thư viện địa phương, trích dẫn dữ liệu hàng chục năm. Của hàng trăm quỹ tương hỗ từ những tấm phim cũ”.

Phương pháp phân tích kĩ thuật từ Gil Blake
Phương pháp phân tích kĩ thuật từ Gil Blake

Nỗ lực của Blake được đền đáp. 12 năm sau khi bắt đầu giao dịch. Trung bình tỷ suất lợi nhuận hàng năm của ông là 45%. Thành tích tệ nhất là tỷ suất sinh lời cả năm 24% và không tháng nào bị lỗ. Một điều đáng kể là ông có chuỗi chiến thắng 65 tháng liên tiếp.

Bất chấp thành công khổng lồ, trong một thời gian dài Blake không trở thành nhà quản lý quỹ. Ông mua bán chứng khoán từ phòng ngủ trong căn nhà của mình. Từ chối những lời mời quản lý tiền cho người khác, trừ gia đình và bạn thân.

Chọn cho mình một chuyên gia phù hợp để học cách phân tích chứng khoán từ họ

Phong cách nào cũng được, miễn là phù hợp với bạn. Paul Tudor Jones chắc chắn sẽ không chịu được việc dành nhiều tháng trong thư viện. Nghiên cứu mô hình giá từ các cuộn phim cũ và giao dịch mỗi ngày một lần từ phòng ngủ. Ngược lại, Gil Blake khó có thể tập trung trong môi trường hối hả. Như văn phòng của Jones.

Jones và Blakes thành công ngoạn mục. Nhờ sử dụng những phương pháp phù hợp với tính cách bản thân. Nếu hai người chọn cách tiếp cận lạc điệu với cá tính. Kết quả họ đạt được có lẽ sẽ rất khác.

Colm O’Shea, nhà sáng lập và Giám đốc đầu tư của COMAC Capital tổng kết lại. “Nếu tôi cố gắng dạy bạn những gì tôi làm, bạn sẽ thất bại vì bạn không phải tôi. Nếu bạn ở xung quanh tôi, bạn sẽ quan sát những gì tôi làm. Và có thể học được một số thói quen tốt. Nhưng sẽ có rất nhiều điều bạn muốn làm theo cách khác”.

Chọn cho mình một chuyên gia phù hợp để học cách phân tích chứng khoán từ họ
Gil Blake

Bài học ở đây là nhà đầu tư cần phát triển phong cách giao dịch. Phù hợp với niềm tin và tài năng của cá nhân. Một phong cách giao dịch thành công đối với người này. Có thể là chiến lược thất bại cho người khác.

Ông O’Shea chia sẻ: “Một người bạn tốt của tôi, ngồi cạnh tôi trong vài năm. Đang quản lý rất nhiều tiền ở một quỹ đầu cơ khác và làm việc rất tốt. Nhưng anh ấy không giống tôi. Những gì anh ấy học được không phải là trở thành tôi. Anh ấy trở thành người khác. Anh ấy trở thành chính mình”.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các chuyên gia phân tích kĩ thuật chứng khoán. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn quý bạn đọc thân mến đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *