Hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 77.000 lao động

Hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 70.000 lao động

Có tới hơn 61.000 người đã quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong tổng số 77.330 hồ sơ đề nghị kể từ đầu năm đến nay. Cục Thống kê TP HCM vừa cho biết, khoảng 67% doanh nghiệp chịu tác động từ dịch COVID 19 đã áp dụng các biện pháp liên quan đến lao động nhằm tiết kiệm được chi phí. Những giải pháp tạm bợ được ưu tiên lên hàng đầu là cắt giảm bớt lao động, cho nghỉ việc không lương hoặc là giảm lương, làm việc luân phiên nhau hoặc thu hẹp hệ thống sản xuất kinh doanh. Điều này khiến hơn 77.330 lao động nộp hồ sơ để đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp cùng tư vấn các chế độ đãi ngộ trong 5 tháng đầu năm.

Lượng lao động mất việc sẽ tăng cao

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hà Nội, người lao động từ 25 – 40 tuổi đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành hoạt động dịch vụ; xây dựng, công nghệ chế biến, chế tạo. Hiện người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp có 2 nhóm là tự nghỉ việc và công ty, doanh nghiệp cho nghỉ việc.

Lượng lao động mất việc sẽ tăng cao
Người lao động đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Số lượng hồ sơ đề nghị thụ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới sẽ có nhiều biến động. Phụ thuộc vào kết quả của công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước. Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm qua các tháng nếu dịch được kiểm soát tốt. Nhưng nếu kịch bản xấu xảy ra, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Các hoạt động công nghiệp, dịch vụ sẽ suy yếu dẫn đến việc lao động mất việc sẽ tăng cao.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hà Nội đã tạm dừng các giao dịch làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tiếp tại trụ sở chính, các cơ sở và các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Thời gian này được chuyển từ hình thức trực tiếp sang gián tiếp. Người lao động gửi hồ sơ qua đường bưu điện; thông báo tìm kiếm việc làm, thông báo trả kết quả qua zalo, email, điện thoại tới 1 trong 15 cơ sở. Điểm sàn giao dịch việc làm vệ tinh cho đến khi có thông báo mới từ UBND TP. Hà Nội.

Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động giữa mùa dịch

Tỷ lệ người lao động mất việc làm xấp xỉ 30%,nhất là doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ. Khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có tỷ lệ cho lao động nghỉ việc. Tiếp đến là khối ngoài nhà nước và nhà nước với tỷ lệ lần lượt 23,2% và 15,5%. Da giầy, dệt may, dịch vụ lưu trú và ăn uống là những ngành có số lượng lao động mất việc nhiều nhất.

Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động giữa mùa dịch
Trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Tuy nhiên, Cục Thống kê cũng ghi nhận trong 5 tháng đầu năm, TP. HCM đã giải quyết việc làm cho gần 120.000 lượt lao động. Một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lao động. Đơn cử như 35% doanh nghiệp quy mô lớn cho biết gian nan trong việc tuyển dụng mới. “Phải tăng cường rà soát dữ liệu của Bảo hiểm Xã hội. Và biến động lao động tại các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng người lao động đã có việc nhưng vẫn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp”. Báo cáo của đơn vị này đề xuất với lãnh đạo thành phố.

Cập nhật thêm những thông tin liên quan tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *