GPIF bất ngờ cắt giảm tỷ trọng trái phiếu kho bạc Mỹ

GPIF bất ngờ cắt giảm tỷ trọng trái phiếu kho bạc Mỹ

Với sợ an toàn gần như tuyệt đối trong các quỹ đầu tư, trái phiếu chính phủ có lẽ là loại đầu tư nhiều người có thu nhập ổn định hướng đến. Tuy nhiên tỷ lệ trái phiếu chính phủ bán ra có tỷ trọng nhất định. Theo Bloomberg, quỹ hưu trí lớn nhất thế giới, từ của chính phủ Nhật Bản đã cắt giảm tỷ trọng trái phiếu kho bạc Mỹ với tốc độ kỷ lục trong tài khóa 2020. Mỗi khi quỹ đầu tư này có bất kỳ thay đổi gì đều thu hút rất nhiều sự quan tâm từ thị trường thế giới.

Việc giảm tỷ trọng trái phiếu kho bạc Mỹ được rất nhiều chuyên gia quan tâm cũng như đưa các nhận định, đánh giá. Thay đổi này cũng đã mang lại con số vượt trội cho quỹ hưu trí thế giới trong năm tài chính trước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tình hình thực tế và những nhận định, kết quả của động thái này.

Vì sao quỹ đầu tư hưu trí giảm tỷ lệ trái phiếu kho bạc chính phủ Mỹ?

Theo Bloomberg, quỹ đầu tư hưu trí của chính phủ Nhật Bản (GPIF) đã cắt giảm tỷ trọng trái phiếu kho bạc Mỹ với tốc độ kỷ lục. Trong năm tài khoá trước, trong bối cảnh loại tài sản an toàn nhất thế giới. Và “dẫn đầu” đà bán tháo trên thị trường trái phiếu. GPIF – quỹ hưu trí lớn nhất thế giới. Đã cắt giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu và tín phiếu chính phủ Mỹ. Từ 47% xuống còn 35% tổng lượng trái phiếu nước ngoài trong 12 tháng. Tính đến ngày 30/3. 

Vì sao quỹ đầu tư hưu trí giảm tỷ lệ trái phiếu kho bạc chính phủ Mỹ?
Chủ tịch quỹ GPIF Masataka Miyazono

Việc tái cân bằng của quỹ này diễn ra trong hơn 1 năm nay. Nhằm đẩy mạnh kế hoạch đầu tư mới. Giảm sự phục thuộc vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Và chuyển trọng tâm sang cổ phiếu, trái phiếu nước ngoài có lợi nhuận cao hơn. Phân tích của Bloomberg cho thấy sự thay đổi này phần lớn là tăng nắm giữ trái phiếu châu Âu. Thay vì bán trái phiếu chính phủ Mỹ khi thị trường này đang giảm giá. 

GPIF thu hút sự quan tâm của thị trường thế giới

Dù GPIF ít khi bình luận về sự thay đổi hàng năm trong danh mục đầu tư. Nhưng ngay cả những điều chỉnh nhỏ cũng thu hút được sự quan tâm lớn của thị trường thế giới. Khi tổng giá trị đầu tư của quỹ là khoảng 1,7 nghìn tỷ USD. Một số chiến lược gia cho rằng quỹ hưu trí lớn nhất thế giới có thể tìm cách giảm tỷ trọng trái phiếu kho bạc Mỹ. Do diễn biến kém vượt trội trong thời gian dài. Số khác lại nhận định, đây có thể chỉ là một động thái ngẫu nhiên. Khi họ chuyển sang chiến lược giảm thiểu rủi ro bằng cách điều chỉnh tỷ trọng với các chỉ số toàn cầu.

GPIF thu hút sự quan tâm của thị trường thế giới
GPIF điều chỉnh tỷ trọng với các chỉ số toàn cầu

Trong năm trước đó, GPIF đã tăng lượng nắm giữ đối với trái phiếu kho bạc Mỹ Đặc biệt là trái phiếu kỳ hạn ngắn. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể quỹ này đang cân nhắc về kế hoạch đầu tư mới. Ngoài ra, việc đầu tư chủ yếu vào trái phiếu và tín phiếu Mỹ chỉ là một bước đi tạm thời. Để huy động tiền mặt trước khi quỹ này thực hiện những khoản phân bổ mang tính lâu dài hơn.

Sự thay đổi về kế hoạch đầu tư trái phiếu kho bạc của GPIF

Dù động lực sau đó là gì, lợi nhuận từ trái phiếu nước ngoài của GPIF là 7,1%. Trong năm tài khoá trước, trong khi World Government Bond Index (không bao gồm Nhật Bản) của FTSE Russell chỉ là 5,4%. Đây là con số vượt trội nhất trong 4 năm khi so sánh với chỉ số này. Tỷ trọng của trái phiếu trong chỉ số của FTSE Russell là khoảng 38%. Tính đến cuối tháng 6. Lượng phân bổ của GPIF đối với trái phiếu Pháp, Ý, Đức và Anh. Tăng ít nhất 1,7 điểm phần trăm trong năm tài chính trước. Phân tích của Bloomberg cho thấy quỹ đã mua tổng cộng 5,72 nghìn tỷ yen (52 tỷ USD) đối với các loại trái phiếu trên.  

Sự thay đổi về kế hoạch đầu tư trái phiếu kho bạc của GPIF
GPIF có ảnh hưởng lớn tới các quỹ đầu tư hưu trí khác

Sau khi điều chỉnh theo biến động của tỷ giá hối đoái và giá trái phiếu. Bloomberg cho hay, khi tỷ trọng đối với trái phiếu Mỹ giảm. GPIF vẫn mua thêm 1,1 nghìn tỷ yên trái phiếu vào năm tài khóa trước. Theo đó, quỹ này đang nắm giữ tổng cộng lượng trái phiếu có giá trị khoảng 17,5 nghìn tỷ yen. Theo kế hoạch 5 năm có hiệu lực vào tháng 4/2020. GPIF đặt mục tiêu phân bổ đều danh mục đầu tư giữa cổ phiếu và trái phiếu cả trong và ngoài nước. Trước đó, trái phiếu chính phủ Nhật Bản chiếm tỷ trọng 35% trong tổng số các khoản đầu tư.

Nhận định của các chuyên gia qua sự thay đổi

Những thay đổi này đã mang lại thành quả cho quỹ hưu trí lớn nhất thế giới. Khi lợi nhuận trong năm tài khoá trước của trái phiếu. Và cổ phiếu vượt trội so với chỉ số mô phỏng quỹ này. Các quỹ hưu trí nhỏ hơn tại Nhật Bản sẽ theo dõi sát sao những điều chỉnh của GPIF. Ayako – chiến lược gia thị trường tại Sumitomo Mitsui Trust Bank. Bà cho biết: “GPIF có ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư của các quỹ hưu trí khác tại Nhật Bản. Những gì họ làm đều có tác động đến thị trường.” 

Gần đây, Sera nhận thấy sức hấp dẫn của trái phiếu chính phủ sẽ tiếp tục sụt giảm. Bà nhận định: “Lợi suất hiện tại không đủ để nhà đầu chấp nhận rủi ro về ngoại hối.” dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy nhà đầu tư Nhật Bản đã bán ròng 24 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ kể từ ngày 1/4. Thời điểm bắt đầu năm tài chính hiện tại của quốc gia châu Á này. Năm tài khoá trước, họ bán ròng 35 tỷ USD – mức cao nhất trong 3 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *