Dừng đóng BHXH ở các doanh nghiệp mùa dịch Covid

Dừng đóng BHXH ở các doanh nghiệp mùa dịch Covid

Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội vừa mới cho phép dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với nhóm doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid. Các cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trực tiếp tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đã đủ điều kiện và sẽ không tính lãi theo đúng như quy định. Trong thời gian tạm dừng đóng, các doanh nghiệp cũng sẽ không bị thanh tra chuyên ngành điều tra.

Cho đến hết tháng 6, nếu như Covid-19 vẫn chưa giảm, các doanh nghiệp có đề nghị lên cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương thì sẽ báo cáo UBND tỉnh, thành phố các cấp để gửi lên cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét và giải quyết.

Kết quả giải quyết tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp cần phải xã hội tổng hợp. Định kỳ từng tháng gửi báo cáo về cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho đến khi Thủ tướng công bố hết dịch.

Ngành BHXH Việt Nam tích cực, khẩn trương vào cuộc

Báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cho biết, vì Covid-19, 30 tỉnh, thành có 322 doanh nghiệp dừng hoạt động, 553 đơn vị giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh, 30 hợp tác xã và gần 300.000 hộ gia đình phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất. Chưa kể, hơn 1.000 lao động tại 22 tỉnh, thành bị mất việc. Trong đó, hơn một phần ba đến từ ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, 10% là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc của BHXH Việt Nam
Hội nghị trực tuyến toàn quốc của BHXH Việt Nam

Bên cạnh việc thực hiện chính sách giảm mức đóng vào quỹ BHTNLĐ, BNN. Hiện nay, BHXH các tỉnh, thành phố cũng hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Giải quyết chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng; nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Theo thẩm quyền và xác nhận các danh sách. Danh sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất theo quy định.

Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tại địa phương

Tại tỉnh Đồng Nai, địa phương có gần 11.000 doanh nghiệp với hơn 750.000 người lao động thuộc diện hỗ trợ giảm đóng vào quỹ BHTNLĐ, BNN, ngay sau khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã nghiêm túc, khẩn trương phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai trên địa bàn. BHXH tỉnh cũng thành lập Ban chỉ đạo, bám sát các đơn vị sử dụng lao động để tư vấn. BHXH tỉnh gửi thông báo và ban hành quyết định giảm đóng vào quỹ BHTNLĐ. BNN đến tất cả các đơn vị sử dụng lao động với tổng số tiền 330 tỷ đồng.

Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tại địa phương
Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tại địa phương

Tại Hà Nội, BHXH Thành phố đã thành lập Tổ Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ. CP để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động; người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, BHXH TP. Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm. Tạo điều kiện thuận lợi nhất, giảm thời gian tối đa để người lao động, người sử dụng lao động được nhận hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm các bài viết khác tại douneika.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *