Đợt phát hành trái phiếu, Tiki huy động hơn 1.000 tỷ

Đợt phát hành trái phiếu, Tiki huy động hơn 1.000 tỷ

Tiki chắc hẳn là cái tên quen thuộc đối với những ai là tín đồ mua sắm online. Đây là cái tên quá nổi tiếng trên sàn thương mại điện tử Việt Nam. Chắc hẳn ai cũng biết rằng Tiki xuất phát điểm là một website bán sách và văn phòng phẩm nổi tiếng, thì giờ đây, Tiki trở thành cái tên nổi đình đám chỉ đứng sau Shopee và Lazada. Mới đây, theo nguồn tin mà chúng tôi có được, Tiki vừa hoàn tất đợt phát hành trái phiếu. Lần này, Tiki đã thông báo số tiền huy động được  là 1.000 tỷ đồng.

Đây là số tiền rất lớn mà Tiki huy động trong gần 3 tháng. Qua kênh trái phiếu, Tiki đã lấy hơn 2,1 triệu trái phiếu đảm bảo. Tiki dự tính rằng, con số này sẽ tăng lên. Qua đó, sẽ thúc đẩy các dự án cũng như hoạt động của công ty. Đợt trái phiếu này diễn ra như thế nào? Cùng douneika.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Mục đích chính của việc phát hành trái phiếu

Cụ thể, sau gần 3 tháng thực hiện, tính từ 16/3 – 13/6/2021, công ty đã phát hành 10.000 trái phiếu. Công ty cổ phần Tiki, đơn vị vận hành trang thương mại điện tử Tiki vừa được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thông tin về kết quả đợt phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo, lãi suất cố định 13%/năm. Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm và được trả lãi định kỳ. Tiki được định giá 600 triệu USD, phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu đầu quý III/2021. Sử dụng hơn 2,1 triệu cổ phiếu làm tài sản đảm bảo; Tiki vừa hoàn tất đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động.

Mục đích chính của việc phát hành trái phiếu
Sau 3 tháng phát hành trái phiếu, Tiki huy động được 1.000 tỷ đồng

Tăng quy mô vốn hoạt động

Thứ nhất, tăng quy mô vốn hoạt động của công ty bao gồm tài trợ hoạt động R&D, chi trả chi phí quản lý, vận hành doanh nghiệp, lương nhân viên. Trả tiền cho các nhà cung cấp hàng hoá, dịch vụ. Mua sắm các thiết bị công nghệ phục vụ hoạt động kinh doanh. Tiki cho biết tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là hơn 2,1 triệu cổ phiếu Tiki. Công ty đã phát hành thêm số cổ phần này. Nâng tổng số cổ phần đang lưu hành lên gần 23 triệu. Giá trị mỗi cổ phần sau điều chỉnh là gần 603.000 đồng. Tương ứng giá trị tài sản đảm bảo là hơn 1.300 tỷ đồng.
13.800 tỷ đồng là mức định giá của Tiki

Thực hiện các dự án đầu tư

Thứ hai, thực hiện các dự án đầu tư gồm mở rộng kho bãi, lưu trữ, vận chuyển hàng hoá. Tài trợ các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị và đầu tư vào các công ty con (thông qua hình thức góp vốn hoặc cho vay). Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông tin về kết quả đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của Công ty cổ phần Tiki. Sau gần ba tháng thực hiện, từ 16/3 đến 13/6, Tiki đã huy động được 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Và có tài sản đảm bảo, lãi suất cố định 13% mỗi năm.

Số cổ phần của Tiki đang lưu hành lên đến 23 triệu

Với con số này, mức định giá của Tiki được xác định là khoảng 13.800 tỷ đồng (khoảng 603 triệu USD).Với con số này, mức định giá của Tiki được xác định khoảng 13.800 tỷ đồng (tương đương 600 triệu USD). Phần lớn bên mua trái phiếu là nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước, chiếm hơn 97%. Ngoài ra, hai tổ chức trong nước và hai nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia vào đợt phát hành. Số tiền thu về sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Và thực hiện các dự án đầu tư. Bao gồm việc mở rộng kho bãi, đầu tư công ty con; tài trợ các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị.

Số cổ phần của Tiki đnag lưu hành lên đến 23 triệu
Sau đợt phát hành 2,3 triệu trái phiếu vừa qua đã nâng tổng mức phát hành lên đên 23 triệu trái phiếu

Tiki liên tục chịu lỗ nhiều năm liền

Với chi phí vốn tới 13%, lô trái phiếu của Tiki là một trong những đợt phát hành có lãi suất cao nhất thị trường. Thực tế, doanh nghiệp thương mại điện tử này vẫn đang phải “đốt tiền” trong cuộc đua giành thị phần với các đối thủ khác như Shopee, Lazada hay Sendo. Khoản lỗ của Tiki tăng nhanh trong những năm gần đây phần nào phản ánh thực tế này. Hai năm 2016 và 2017, Tiki báo lỗ lần lượt là 179 tỷ và 282 tỷ đồng. Năm 2018, con số lỗ tăng đột biến lên hơn 750 tỷ, và doanh nghiệp này tiếp tục lỗ hơn 320 tỷ trong năm tiếp theo.

Những động thái này thực tế đã cho thấy cuộc chơi thương mại điện tử dù thay đổi nhưng vẫn xoay quanh theo phương thức “đốt tiền”. Điểm khác là tiền được đốt vào những dự án mới, những cách thức thu hút người dùng mới. Không giống với trước, vấn đề đốt tiền giờ đây không còn tập trung chủ yếu vào việc khuyến mãi. Thay vào đó, khi chỉ còn vài cái tên, những nền tảng này đang nỗ lực gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu bằng những “bản sắc” riêng. Họ luôn luôn tạo ra sự khác biệt. Tiki cũng là thị trường kỹ thuật số phổ biến thứ 2 tại Việt Nam trong quý I/2020, theo thống kê của iPrice. Con số này hoàn toàn xứng đáng những công sức mà Tiki cố gắng trong nhiều năm liền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *