Cổ phiếu VPB tăng mạnh nhờ ra tin chia cổ tức “khủng”

Cổ phiếu VPB tăng mạnh nhờ ra tin chia cổ tức "khủng"

Cổ phiếu ngân hàng đã lại có thêm một phiên giao dịch cực kỳ “yếu ớt” với sắc đỏ bao trùm. Đóng cửa phiên ngày 10 tháng 9 ghi nhận tới 15 trên 27 mã ngân hàng giao dịch ở trên 3 sàn sụt giảm, 7 mã đã về mức giá tham chiếu và chỉ có đúng 5 mã tăng. Cổ phiếu VPB của VPBank ngày 10 tháng 9 là tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng với mức tăng khoảng 1,9% tương đương với 1.200 đồng lên giá trị khoảng 64.600 đồng/cổ phiếu. Trong phiên này, có lúc VPB đã lên 65.400 đồng. Đây chính là phiên tăng thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này, sau đợt tăng giá khi cổ phiếu này tăng 2,3% trong ngày 9 tháng 9.

Cổ phiếu VPB của VPBank ngược sóng

Tin tức điều hướng thị trường

VPB đi ngược so với hầu hết các cổ phiếu dòng ngân hàng nhờ thông tin về việc Hội đồng quản trị VPBank đã ban hành Nghị quyết về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ tổng cộng tới 80%, trong đó riêng trả cổ tức tỷ lệ 62,15%. Được biết hiện lãnh đạo ngân hàng này đang thực hiện các thủ tục và chờ được sự chấp thuận từ phía Ngân hàng Nhà nước để triển khai tăng vốn.

Tin tức điều hướng thị trường
VPB đi ngược so với hầu hết các cổ phiếu dòng ngân hàng

EIB của Eximbank, BVB của Viet Capital Bank, PGB của PGBank và VAB của VietABank là 4 cổ phiếu còn lại tăng giá trong ngày hôm nay, mức tăng từ 0,6 đến 1,4%.

Mức độ thanh khoản kém giữa các phiên

Nhiều cổ phiếu phiên sáng nay duy trì được sắc xanh nhưng sang phiên chiều. Và đặc biệt là gần cuối phiên, lại đảo chiều giảm. Trong đó đáng kể có CTG của VietinBank. Cổ phiếu này có lúc lên tới 32.700 đồng. Và giao dịch ở mức trên giá tham chiếu trong phần lớn thời gian. Lại được khối ngoại mua ròng mạnh với hơn 2 triệu đơn vị. Nhưng đóng cửa vẫn giảm 0,3% so với phiên trước và quay về 32.300 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản thị trường phiên nay cũng kém hơn các phiên trước. Chỉ có 3 cổ phiếu đạt khối lượng giao dịch hơn 10 triệu đơn vị là SHB, STB và VPB.

MBB các phiên trước vẫn duy trì top đầu về thanh khoản thì đến hôm nay cũng rất thấp. Chỉ đạt hơn 8,4 triệu đơn vị. Dù giá giảm 0,7% về 28.200 đồng/cổ phiếu. Nhưng khối ngoại vẫn tích cực gom mua với lượng mua ròng hôm nay đạt hơn 700 nghìn cổ phiếu.

HDB của HDBank cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khi phiên nay giảm 1,9%. Là cổ phiếu giảm sâu thứ 2 trong nhóm ngân hàng chỉ sau BAB của Bac A Bank. Không chỉ sụt giảm, HDB còn bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trong dòng bank với gần 1,4 triệu cổ phiếu.

>>> Xem thêm về chuyên mục tài chính – ngân hàng

VPBank chính thức chốt chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 80%

Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – mã chứng khoán: VPB) vừa mới có Nghị quyết về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 80%). Trong đó phát hành để trả cổ tức là 1,53 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 62,15%). Và còn lại là phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu (17,85%).

VPBank chính thức chốt chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 80%
Ngân hàng dự kiến phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu

Nguồn vốn phát hành là từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối, quỹ đầu tư phát triển và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ với tổng giá trị là hơn 19.757 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021, sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông qua. Và đảm bảo phù hợp theo quy định của pháp luật. Số cổ phiếu được phát hành thêm không hạn chế chuyển nhượng.

VPBank hiện có gần 2,47 tỷ cổ phiếu đang lưu hành và 60,2 triệu cổ phiếu quỹ. Như vậy, nếu việc tăng vốn diễn ra thuận lợi. Thì vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng từ 25.300 tỷ đồng lên mức 45.057,6 tỷ đồng.

Trước thông báo trên, vào ngày 7/9/2021, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 6355/NHNN-TTGSNH chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *