Cổ phiếu SVG, công ty sản xuất oxy y tế tăng ấn tượng trên sàn chứng khoán

Cổ phiếu SVG, công ty sản xuất oxy y tế tăng ấn tượng trên sàn chứng khoán

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành, việc tăng cường nguồn cung cấp oxy, các sản phẩm y tế và các hóa chất để hỗ trợ công tác chống dịch trở nên vô cùng cấp thiết. Sovigaz (SVG) là một trong số ít doanh nghiệp khu vực phía Nam sản xuất khí oxy y tế. Hiện tại có đến 60% thị phần cả nước với gần 100 bệnh viện lớn như: Từ Dũ, Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV Đa khoa Việt Tiệp,… đang trực tiếp sử dụng oxy do nhà máy sản xuất của Sovigaz. Điều này cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư đến cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất khí Oxy.

Sovigaz (mã CK: SVG) hiện cũng là công ty duy nhất sản xuất khí oxy giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Cho đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu SVG đã có vài chuỗi phiên giao dịch vô cùng ấn tượng. Khi thị giá liên tiếp kịch trần, ghi nhận mức tăng chuỗi tăng giá liên tiếp trong nhiều tháng.

Cổ phiếu SVG tăng phi mã 4 lần trong 4 tháng

Cổ phiếu SVG vừa có chuỗi tăng trần 6 phiên liên tiếp lên mức đỉnh 29.600 đồng/cp vào ngày 6/9. Kết phiên giao dịch ngày 8/9, SVG điều chỉnh về mức 25.200 đồng/cp. Trước đó từ đầu năm, SVG gần như đi ngang quanh vùng giá 5.000 đồng/cp. Sau đó có chuỗi tăng mạnh kể từ giữa tháng 5 đến nay.

Cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất oxy y tế tăng phi mã 4 lần trong 4 tháng
Cổ phiếu SVG của Công ty Hơi Kỹ nghệ Que hàn (Sovigaz) ghi nhận chuỗi tăng giá ấn tượng.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 4 tháng, cổ phiếu SVG đã tăng 4 lần. Đáng chú ý, cơ cấu cổ đông của công ty rất cô đặc. Trong đó, công ty mẹ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam – Vinachem nắm giữ 98,16% vốn điều lệ. Chỉ có 1,84% cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông khác.

Đà tăng của cổ phiếu SVG đã giúp giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp tăng lên khoảng 750 tỷ đồng. Đầu tháng 11/2020, Vinachem từng đấu giá 13,84 triệu cổ phiếu SVG (47,15% vốn điều lệ). Với mức giá khởi điểm 26.700 đồng/cp. Gấp 4,3 lần thị giá thời điểm đó. Tuy nhiên không có nhà đầu tư nào tham gia giao dịch.

Sovigaz đảm bảo cung cấp đủ oxy y tế phục vụ nhu cầu trong nước

Sovigaz được thành lập từ năm 1974 trên cơ sở sáp nhập giữa Phân khu Việt Nam S.O.A.E.O và Công ty Việt Nam Hơi kỹ nghệ. Doanh nghiệp này hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất hóa chất cơ bản với các sản phẩm khí y tế, khí công nghiệp, que hàn điện và hóa chất. Đến năm 2014, doanh nghiệp cổ phần hóa và giao dịch trên sàn UPCoM.

Sovigaz đã đầu tư vào dây chuyền sản xuất oxy, nitơ đầu tiên tại một xí nghiệp ở TP HCM ngay từ năm 1994. Nay chuyển về Bình Dương. Sau này, dây chuyền liên tục được cải tiến, các xí nghiệp sản xuất cũng mở rộng ra các tỉnh thành ở phía Nam như Biên Hòa, Long An, Cần Thơ và các khu vực khác gồm Nha Trang, Hải Phòng.

Sovigaz đảm bảo cung cấp đủ oxy y tế phục vụ nhu cầu trong nước
Sovigaz có khả năng đáp ứng tối đa nhu cầu khí oxy hiện nay

Hiện các đơn vị y tế, bệnh viện và các hãng vận tải, hàng không, khu công nghiệp đều dự trữ oxy y tế và hóa chất để phòng khi có trường hợp xấu nhất xảy ra. Sovigaz cho biết hiện mỗi tháng cả nước tiêu thụ từ 3.000 – 4.000 tấn khí oxy y tế. Nhưng nhà máy có thể sản xuất tới 7.000 tấn/tháng. Tức cao gấp đôi so với nhu cầu hiện nay.

Theo ông Trịnh Anh Phong, Tổng Giám đốc của Sovigaz, hiện một ngày, một trong hai dây chuyền sản xuất khí oxy của công ty có thể đưa ra thị trường 180 tấn oxy y tế, đáp ứng thừa nhu cầu của thị trường. Các thiết bị dây chuyền này vận hành liên tục 24/7 trong cả năm và chỉ nghỉ bảo dưỡng từ 7 – 10 ngày.

Chiếm 60% thị phần khí oxy y tế cả nước, song lãi 6 tháng vỏn vẹn hơn 500 triệu đồng

Nắm thị phần lớn về sản phẩm oxy y tế nhưng kết quả kinh doanh của Sovigaz không để lại nhiều ấn tượng. Kể từ khi niêm yết trên sàn năm 2014 tới nay, công ty đạt doanh thu thuần hàng năm ở khoảng 260 tỷ đồng. Lãi sau thuế ở mức khiêm tốn trong khoảng 1 tỷ đến 3 tỷ đồng.

Năm ngoái, khi dịch COVID-19 lần đầu tiên bùng phát, lãi sau thuế của Sovigaz giảm mạnh 35% so với năm trước, đạt gần 2,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cho biết sản phẩm khí công nghiệp chịu sự cạnh tranh gay gắt khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường. Nhất là các dự án FDI công suất lớn, khiến nguồn cung vượt xa nhu cầu thị trường.

Chiếm 60% thị phần khí oxy y tế cả nước, song lãi 6 tháng vỏn vẹn hơn 500 triệu đồng
Từ năm 2014 đến nay, lợi nhuận ròng của Sovigaz không quá 4 tỷ đồng mỗi năm

Mặt khác, tiêu thụ khí công nghiệp trong năm 2020 giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sản phẩm que hàn cũng chịu sức ép cạnh tranh lớn từ các đơn vị trong nước.

Theo báo cáo tài chính bán niên đã soát xét, Sovigaz ghi nhận doanh thu thuần tăng 3% so với cùng kỳ năm trước lên gần 126 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế giảm 3% xuống 626 triệu đồng. Thực hiện 16% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Một số thông tin thêm về hình kinh doanh của Sovigaz

Kế hoạch năm 2021, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu 255 tỷ đồng, giảm 3% so với thực hiện năm trước và lãi trước thuế đạt 4 tỷ đồng, tăng 29% so với năm trước.

Quý I, doanh thu thuần ở mức 60,1 tỷ đồng, giảm hơn 4% so với cùng kỳ. Doanh thu tài chính gấp 7,6 lần cùng kỳ năm trước, đạt 32,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lần lượt 5% và 15%. Lãi trước thuế gần 514 triệu đồng, giảm 3,5%; lãi sau thuế cũng giảm tương tự 3,5% xuống mức 411 triệu đồng.

Đến 31/3, cơ cấu tài sản của Sovigaz không biến động nhiều so với đầu năm. Công ty ghi nhận tổng tài sản đi ngang, ở mức gần 437,5 tỷ đồng. Chủ yếu là tài sản dài hạn, chiếm 75%, tương đương 329 tỷ đồng. Tài sản ngắn hạn tăng 3% lên 108 tỷ đồng. Trong đó khoản phải thu ngắn hạn gần 72 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm.

Về nguồn vốn, nợ phải trả hơn 137,6 tỷ đồng, tăng 1% so với đầu năm. Vay và nợ thuê tài chính là 114,5 tỷ đồng, với 88% là vay ngắn hạn. Tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu là 38%. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối gần 3,7 tỷ đồng, bên cạnh quỹ đầu tư phát triển hơn 2,6 tỷ đồng.

Thông tin chi tiết về cổ phiếu, bạn đọc tham khảo thêm tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *