Cổ phiếu hàng không, bán lẻ tăng khi TP.HCM nới giãn cách

Cổ phiếu hàng không

Trước tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, cổ phiếu ngành hàng không và ngành bán lẻ liên tục hạ điểm. Tuy nhiên, sau khi Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch bệnh và tiến hành nới lỏng giãn cách thì nhóm cổ phiếu hàng không, bán lẻ bắt đầu tăng mạnh. Không những cổ phiếu của Vietnam Airlines mà các hãng hàng không khác cũng ghi nhận sự tích cực. Trong thời gian tới, nếu dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt thì tình hình cổ phiếu ngành này có thể khả quan hơn nữa, chúng tôi đã tổng hợp tông tin dưới đây!

Nhóm cổ phiếu hàng không tích cực trên diện rộng

Mới đây, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khởi sắc khi VN-Index tăng 0,47%. Chỉ số bluechip VN30 cũng thêm 0,52%. Chỉ số sàn HNX và thị trường UPCoM cùng kết phiên sáng trong sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu hàng không tích cực trên diện rộng, cụ thể như VJC của Vietjet tăng 2,5%. SGN của Phục vụ Mặt đất Sài Gòn thêm 3,1%, SCS của Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn và Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài thêm lần lượt 1,6% và 1,5%. SAS của Dịch vụ Sân bay Tân Sơn Nhất vọt lên 9,1%.

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng kịch trần với thanh khoản cao đột biến. Riêng trong buổi sáng đã có hơn 2,1 triệu đơn vị được khớp lệnh. Tương đương 283% khối lượng trung bình cả ngày trong 10 phiên gần đây. Giá HVN hiện tạm dừng ở 23.950 đồng/cp. Cao nhất trong hơn 4 tháng trở lại đây (giá sau điều chỉnh). Hiện nay, HVN còn cách đỉnh thiết lập đầu tháng 4 năm nay khoảng 10,4%.

Cổ phiếu hàng không đồng loạt đi lên sau khi UBND TP Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh). Được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

Cổ phiếu HVN
Nhóm cổ phiếu hàng không tích cực trên diện rộng

Dịch bệnh được kiểm soát tốt giúp cổ phiếu hàng không tăng mạnh

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và xu hướng nới lỏng giãn cách tiếp tục được thực thi. Các hãng hàng không có thể nối lại đường bay thường lệ với TP HCM. Hiện nay, mọi đường bay thường lệ trong nước đều đang tạm dừng. Chỉ còn các chuyến bay đưa người dân hồi hương, phục vụ chống dịch.

TP HCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động chỉ trong phạm vi quận, huyện, TP Thủ Đức. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế. Được hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày. Quận 7 và huyện Củ Chi là hai địa phương thuộc TP HCM đã công bố kiểm soát thành công dịch bệnh.

UBND thành phố đã giao Chủ tịch UBND quận 7 và UBND huyện Củ Chi xây dựng phương án cho phép người dân đi chợ mỗi tuần một lần. Thay vì để lực lượng quân đội đi chợ hộ như hiện nay. Báo cáo UBND TP HCM trước ngày 11/9. Cổ phiếu doanh nghiệp bán lẻ cũng đồng loạt thăng hoa trong phiên giao dịch sáng nay. Thế Giới Di Động (Mã: MWG) thêm 3,7%, Thế Giới Số (Mã: DGW) tăng 1%, Tập đoàn Masan (Mã: MSN) tăng 2,3%.

 HVN vẫn tăng dù Vietnam Airlines lỗ lũy kế
Dịch bệnh được kiểm soát tốt giúp cổ phiếu hàng không tăng mạnh

 HVN vẫn tăng dù Vietnam Airlines lỗ lũy kế

Ngày 9/9, cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tăng hết biên độ. Với thanh khoản đột biến, cuối phiên còn dư mua giá trần gần 2,5 triệu đơn vị. Nói nôm na là dù nhà đầu tư có tiền cũng chưa chắc mua được HVN vì không mấy ai chịu bán.

Sang ngày 10/9, HVN tiếp tục đi lên thêm 4,6%. Trong hai phiên. Cổ phiếu “anh cả” ngành hàng không này đã tăng tổng cộng 11,8%. Diễn biến bất thường của giá cổ phiếu HVN xảy ra khoảng một tuần sau khi Vietnam Airlines công bố báo cáo tài chính quý II cho thấy khoản lỗ sau thuế hợp nhất 8.585 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Lỗ lũy kế tại ngày 30/6 đã lên tới hơn 17.700 tỷ, vốn chủ sở hữu âm 2.750 tỷ.

Tài sản ngắn hạn bằng chưa đầy 1/5 nợ ngắn hạn. Các chỉ tiêu về thanh khoản, cơ cấu vốn và khả năng hoạt động đều sa sút xuống mức nguy hiểm. Từ giữa tháng 6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận định Vietnam Airlines đang ở bên bờ vực phá sản. Điểm đầu tiên cần lưu ý là giá phản ứng với các thông tin mới nhất. Diễn biến gần đây nhất liên quan tới doanh nghiệp và cổ phiếu.

Không riêng HVN, nhiều cổ phiếu hàng không khác như VJC, ACV, SCS, NCT, … Cũng tăng đáng kể trong ngày. Cổ phiếu của các ngành khác nhạy cảm với quá trình mở cửa lại nền kinh tế như bán lẻ (MWG, DGW, FRT, …) đều đồng loạt đi lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *