Chuyên gia đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam

Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital là ông Michael Kokalari, sự thúc đẩy của làn sóng các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường chứng khoán Việt Nam là vì mức lãi suất giảm và thu nhập doanh nghiệp có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là bước tiến mới cho sự phát triển của thị trường chứng khoán. Điều này có thể thấy rõ qua số lượng các công ty Việt Nam có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD tăng từ 10 công ty vào năm 2015 lên gần 50 trong hiện nay. Như vậy để biết chi tiết về thông tin này, hãy đọc bài viết sau của chúng tôi.

Sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã phát triển vượt bậc những năm gần đây. Có thể thấy rõ qua số lượng công ty có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD đã tăng từ 10 công ty vào năm 2015 lên gần 50 công ty hiện nay. Cùng đó, tổng giá trị vốn hóa TTCK tăng mạnh từ 30% lên 90% GDP của Việt Nam. Tương đương với các nước trong khu vực. Gần đây, việc số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng đột biến. Đã góp thêm động lực thúc đẩy sự phát triển của TTCK.

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Vinacapital cho rằng, sự sôi động của TTCK gần đây một phần bắt nguồn từ mức giảm khoảng 1,5% của lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 1 năm. Cũng như từ mức dự kiến tăng trưởng 36% của TTCK trong năm 2021 so với năm trước. Lãi suất bắt đầu giảm từ đầu năm 2020 đã thúc đẩy nhiều người tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế. Khi các khoản tiền gửi của họ đáo hạn. Tương ứng với sự gia tăng số tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân mở mới hàng tháng.

Sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam
Chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital, ông Michael Kokalari

“Nhà đầu tư Việt Nam vốn ưu tiên đầu tư vào bất động sản, vàng rồi mới đến TTCK. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam gần đây giảm dần vì một số lý do. Bao gồm việc chậm trễ tiến độ xây dựng do ảnh hưởng của COVID-19. Trong khi vàng hiện cũng mất dần sức hút. Do vậy, ngày càng có nhiều người gửi tiết kiệm trong nước chuyển sang TTCK”, ông Michael Kokalari phân tích.

Sự tham gia của các nhà đầu cá nhân mới vào thị trường chứng khoán

Theo đó, sự nhiệt tình của các nhà đầu cá nhân mới đang bao trùm toàn bộ TTCK. Các cộng đồng đầu tư đang được hình thành cùng với các cuộc thảo luận trực tuyến rất tích cực và chi tiết về cổ phiếu, quỹ đầu tư, và ETF. Trong đó, các công ty quản lý quỹ trong nước (bao gồm cả công ty quản lý quỹ thành viên của VinaCapital) đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Lĩnh vực quỹ mở của Việt Nam đang ở giai đoạn đầu phát triển. Quỹ hưu trí doanh nghiệp mới chỉ bắt đầu được giới thiệu. Và thực tế là các sản phẩm phái sinh cũng chỉ mới được giới thiệu. Tại thị trường trong nước (loại hình đầu tư này dành cho nhà đầu tư trong nước vẫn còn sơ khai).

Hơn nữa, dù có sự gia tăng mạnh mẽ trong 2 năm gần đây. Song số lượng người có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3% dân số cả nước. Con số này tương đương với tỷ lệ người dân Đài Loan có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân vào năm 1986.

Các nhà đầu cá nhân mới
Sự tham gia của các nhà đầu cá nhân mới vào thị trường chứng khoán

Ngoài ra, ông Michael Kokalari phân tích thêm rằng, Chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia thị trường chứng khoán của quốc gia lên 5% vào năm 2025 và 10% vào năm 2030. Đây là những mục tiêu khả thi nếu so sánh với quá trình gia nhập thị trường của các nhà đầu tư cá nhân ở Đài Loan. Tại giai đoạn phát triển kinh tế tương tự với Việt Nam hiện nay.

Hệ thống FPT nâng công suất sàn HoSE

Thêm vào đó, hệ thống FPT đã nâng công suất của sàn HoSE từ 900.000 lên khoảng 4 triệu lệnh/ngày. Việc nâng cấp lên hệ thống do Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) phát triển. Đã tiến hành được một thời gian và có khả năng sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2022.

Bên cạnh việc tăng dung lượng, hệ thống KRX, hiện đang được thử nghiệm. Sẽ có các tính năng mới đáp ứng việc tăng khối lượng giao dịch. KRX cũng sẽ hỗ trợ được giao dịch bán khống và giao dịch T+0. Bao gồm việc loại bỏ yêu cầu phải có tiền trước khi mua hay có chứng khoán trước khi bán. Cũng như khả năng thanh toán trong cùng ngày. Ông Michael Kokalari nhận định, “Chúng tôi tin rằng TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của một quá trình tăng trưởng kéo dài nhiều thập kỷ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *