Cảnh giác với sàn giao dịch tài chính theo kiểu đa cấp

Cảnh giác với sàn giao dịch tài chính theo kiểu đa cấp

Gần đây, trên mạng xuất hiện rất nhiều thông điệp quảng cáo kêu gọi đầu tư tài chính thông qua sàn đầu tư tài chính, đặc biệt là hình thức đầu tư vào thị trường ngoại hối (Foreign Exchange hoặc Forex) và đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Options hoặc BO). Khi thẩm định nội dung các quảng cáo này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT & BVNTD-VCCA, Bộ Công Thương) nhận thấy mô hình hoạt động của một số sàn đầu tư tài chính này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người tiêu dùng. Để biết thêm chi tiết hơn, hãy cùng chúng tôi theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Cảnh báo rủi ro lớn khi đầu tư tài chính theo mô hình đa cấp

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao mới đây vừa đưa ra cảnh báo người dân cần cảnh giác không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân Binary Option (BO) để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo rủi ro lớn khi đầu tư tài chính theo mô hình đa cấp
Cảnh báo với các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân Binary Option (BO)

Các sàn này lôi kéo người dân bằng việc trả hoa hồng theo kiểu đa cấp. Bản chất hoạt động là nhà đầu tư tham gia dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số… trên nền tảng phần mềm do các đối tượng tạo ra. Dù chỉ số lợi nhuận vô lý nhưng nhiều người dân vẫn mắc bẫy tham gia. Và ôm cho mình nguy cơ vô cùng lớn bị mất trắng khoản tiền đã đầu tư.

Những hình ảnh này đã và vẫn đang diễn ra tại rất nhiều các hội nhóm. Với cách gọi mỹ miều như: Câu lạc bộ Tài chính số; Kinh doanh tài chính 4.0 hay siêu phẩm tài chính công nghệ… khiến cho rất nhiều người lầm tưởng về tính thời thượng của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân BO (Binary Option). Những lời mời gọi hấp dẫn như: Chỉ cần đặt lệnh, làm theo hướng dẫn là có thể thắng lớn; cứ đầu tư là chắc thắng; chỉ cần ngồi không tiền cũng về; cam kết lợi nhuận khủng từ 20% –  30% một tháng… Các sàn đầu tư tài chính kiểu như thế này đã thu hút hàng chục ngàn người tham gia.

Câu chuyện sập sàn giao dịch tiền ảo Busstrade

Thực tế, trong thời gian qua đã có không ít những bài học đắt giá khi các sàn tiền ảo bất ngờ bị sập. Câu chuyện sập Sàn tiền ảo Busstrade mới đây là một ví dụ như vậy. Được quảng cáo là sàn giao dịch tài chính quốc tế; thành lập và cấp phép ở Anh. Busstrade là nền tảng giao dịch tiền ảo theo quyền chọn nhị phân; được giới thiệu là bảo hiểm 100% vốn và lợi nhuận lên tới 30%/tháng. Người chơi không phải làm gì, thậm chí không cần online. Busstrade đã lập trình để tài khoản tự động copy theo lệnh giao dịch. Không chỉ vậy, sàn này còn đưa ra gói bảo hiểm an toàn vốn 2% một tuần để tạo lòng tin, cam kết đền tiền 100% nếu trade lỗ.

Câu chuyện sập Sàn tiền ảo Busstrade
Đã có không ít những bài học đắt giá khi các sàn tiền ảo bất ngờ bị sập

Các chuyên gia cũng phân tích, nguy cơ người dân mất trắng số tiền đầu tư là rất lớn. Khi các sàn giao dịch BO dạng đa cấp đều do người các đối tượng tự lập nên và nắm quyền kiểm soát. Các chuyên gia khuyến cáo: những người đã đầu tư vào các sàn giao dịch có dấu hiệu lừa đảo nên rút tiền ra để giảm thiểu thiệt hại. Tuyệt đối không nên tiếp tục mời gọi người thân quen tham gia vào; để lấy hoa hồng nhằm thu về số vốn đã đầu tư. Và nên trình báo với các cơ quan chức năng để tìm biện pháp xử lý.

Quy định pháp luật

Theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ; về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Theo đó, các sàn đầu tư tài chính trên đều không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Do đó, các tổ chức cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính này đều có thể bị xử lý hình sự (xử phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam theo Điều 217a Bộ Luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *