Một số lưu ý khi thiết kế để có không gian văn phòng phù hợp

Một số lưu ý khi thiết kế để có không gian văn phòng phù hợp

Trong một văn phòng, kiến trúc và nội thất văn phòng đóng góp một phần không nhỏ trong việc hỗ trợ nhân viên và lãnh đạo làm việc hiệu quả. Đồng thời, chúng cũng có thể giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp với khách hàng. Tuy nhiên, việc thiết kế nội thất văn phòng cần tuân theo những nguyên tắc của nó. Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nội thất văn phòng. Cùng douneika.com tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Những khó khăn khi thiết kế nội thất văn phòng

Thật không dễ dàng để thiết kế nội thất văn phòng cho công ty, doanh nghiệp thỏa mãn đủ yêu cầu của nhân viên và lãnh đạo công ty. Thậm chí chúng ta còn có thể gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế dù đã có kinh nghiệm. Cụ thể những khó khăn thường gặp dưới đây bạn cần phải tránh:

  •  Lựa chọn phong cách thiết kế nội thất cho văn phòng không phù hợp
  •  Chọn sai những đồ đạc nội thất cho văn phòng cũng như sắp xếp nội thất chưa khoa học và hợp lý. Điều này khiến công tác, năng suất lao động của nhân viên không cao
  •  Màu sắc văn phòng và ánh sáng không đủ gây nhàm chán, khó chịu hoặc nhức mắt
  •  Không thuê được đơn vị thiết kế, thi công nội thất uy tín để thiết kế phòng làm việc
  •  Thiếu sự liên kết giữa không gian các phòng như: Phòng làm việc nhân viên, phòng họp, phòng tiếp khách, phòng sếp, phòng nghỉ ngơi nhân viên… Điều này khiến cho văn phòng trở nên xấu xí, lạc quẻ hơn
  •  Thiếu không gian xanh cho văn phòng, nội thất thiếu đi điểm nhấn

Những nguyên tắc thiết kế cần lưu ý

Không gian và kiểu dáng phải phù hợp

Nguyên tắc ưu tiên hàng đầu khi thiết kế nội thất văn phòng đó là có kiểu dáng và không gian phù hợp. Việc bài trí nội thất phải tạo được một không gian rộng rãi, thoải mái sao cho khoảng cách giữa các bàn làm việc đủ rộng để mọi người có thể di chuyển dễ dàng, tạo cảm giác thư thái và phát triển tư duy sáng tạo tốt nhất của nhân viên văn phòng.

Không gian và kiểu dáng phải phù hợp
Không gian và kiểu dáng phải phù hợp

Không gian văn phòng cần được bố trí cùng với hệ thống cây xanh trang trí kết hợp với nguồn ánh sáng thông thoáng, đây chính là điểm mạnh tạo nên không khí làm việc cho nhân viên văn phòng.

Yếu tố thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ thể hiện qua việc bày trí nội thất văn phòng, ánh sáng hài hòa với màu sắc chủ đạo. Ngoài ra, tính thẩm mỹ còn thể hiện nhiều qua đặc trưng ngành nghề của Cty. Ví dụ, thẩm mỹ văn phòng của một Cty xây dựng sẽ khác hẳn một Cty quảng cáo. Quan trọng nhất là việc thể hiện dấu ấn ngành nghề của Cty.

Ngoài tính tiện dụng của các sản phẩm nội thất, tính thẩm mỹ là cần thiết để tạo cho mọi người cảm giác hứng khởi hơn với công việc. Bạn nên chọn những sản phẩm có sự cách điệu nhưng phải gọn gàng, dễ sử dụng và có thể bố trí thêm không gian xanh bằng việc trang trí một vài chậu cây xanh tạo cảnh, đem lại không khí tươi mát cho văn phòng.

Nhận diện được thương hiệu

Thiết kế văn phòng theo định hướng thương hiệu từ màu sắc, hình khối, nội thất bên ngoài, bên trong, logo cho đến việc chú trọng đến tính bản sắc riêng của doanh nghiệp.

Khẳng định dấu ấn văn hóa Cty đậm nét, tăng mức độ kết nối và sự gắn bó giữa các thành viên với nhau và giữa cá nhân với tổ chức.

Sự thoải mái

Các sản phẩm trong văn phòng phải làm cho nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái. Đặc biệt trong số đó là những chiếc ghế ngồi. Bạn biết đấy, nhân viên văn phòng gắn liền với những chiếc ghế. Do đó đây là vật dụng được quan tâm nhất. Bạn nên sử dụng những chiếc ghế xoay vì nó có tính chất linh động.

Ghế xoay có thể di chuyển đến bất kỳ đâu trong văn phòng nhờ những bánh xe phía dưới. Ngoài ra, thiết kế của ghế theo dáng ngồi chuẩn sẽ giảm tối đa những ảnh hưởng của việc ngồi nhiều đến giới văn phòng. Việc ghế có thể xoay 360 độ giúp bạn tập thể dục ngay khi đang làm việc.

Tối ưu hóa công năng những các đồ vật

Tối ưu hóa công năng những các đồ vật
Tối ưu hóa công năng những các đồ vật

Tối ưu hóa công năng của nội thất văn phòng chính là sự bố trí, sắp xếp các vật dụng trong văn phòng phục vụ công việc một cách khoa học, hợp lý; thuận tiện cho quá trình đi lại. Giao dịch nội bộ để giúp nhân viên làm việc năng suất hơn.

Bên cạnh đó, bố trí các vật dụng trang trí, bố trí các phòng ban… Cũng nâng cao khả năng phối hợp công việc để đạt hiệu quả cao nhất giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Yếu tố phong thủy

Thiết kế nội thất văn phòng hợp phong thủy sẽ mang lại sự may mắn; thịnh vượng cho doanh nghiệp. Vị trí đặt bàn làm việc, hướng và các vật đặt trên bàn làm việc; chính là những điều mà các nhà thiết kế phải quan tâm. Tuy nhiên, việc thiết kế nội thất phòng sếp bao giờ cũng cần được chú trọng hơn cả. Bởi đây là nơi tập trung nhiều vượng khí nhất trong Cty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *