Trung Quốc tuyên bố mở sàn chứng khoán tại Bắc Kinh

Sàn chứng khoán tại Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc cho biết, một sàn chứng khoán mới của họ sẽ được mở tại Bắc Kinh. Sàn này tập trung chủ yếu cổ phiếu của những công ty dịch vụ và sáng tạo. Nhằm gia tăng sự ảnh hưởng của thành phố thủ đô trong thế giới tài chính, kinh doanh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ nước này đẩy mạnh những chiến dịch kiểm soát doanh nghiệp tư nhân lớn trong nhiều lĩnh vực, như công nghệ hay giáo dục. Bắc Kinh cũng đã có hàng loạt các biện pháp nhằm kiềm chế sức mạnh và ảnh hưởng của các công ty trong một năm qua, sau đây là thông tin chi tiết của chúng tôi.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố mở sàn giao dịch chứng khoán mới

Tại một hội chợ thương mại quốc tế vào hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố việc mở sàn giao dịch chứng khoán mới nói trên. Ông Tập cho biết, sàn giao dịch này sẽ là nơi tập trung cổ phiếu của các công ty dịch vụ và sáng tạo. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo không nói rõ đến bao giờ thì sàn mới chính thức thành lập và đi vào hoạt động.

Trung Quốc hiện có hai sàn giao dịch chứng khoán tại đại lục. Một ở Thượng Hải và một ở Thẩm Quyến, đều cách xa Bắc Kinh. Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải thành lập năm 1990. Chủ yếu là nơi giao dịch của các cổ phiếu vốn hoá lớn. Bao gồm các công ty quốc doanh, ngân hàng và công ty năng lượng. Sở Giao dịch chứng khoán Thẩm Quyến có nhiều cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài đại lục có Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Nhưng sàn này chịu sự giám sát của pháp luật Hồng Kông. Và nằm ngoài các biện pháp kiểm soát vốn của Bắc Kinh.

Tập Cận Bình tuyên bố mở sàn giao dịch chứng khoán
Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố mở sàn giao dịch chứng khoán mới

Mục đích mở sàn chứng khoán mới của Trung Quốc

Động thái mở sàn chứng khoán mới của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Chính phủ nước này đẩy mạnh chiến dịch kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân lớn. Trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ cho tới giáo dục. Trong gần 1 năm qua, Bắc Kinh đã có loạt biện pháp nhằm kiềm chế sức mạnh và ảnh hưởng của các công ty. Như Alibaba, Tencent, Meituan…

Ngoài ra, các công ty Trung Quốc cũng đang gặp nhiều trở ngại pháp lý. Trong việc niêm yết cổ phiếu để huy động vốn tại Mỹ. Nhà chức trách Trung Quốc gia tăng sức ép đối với các công ty trong nước muốn niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài. Vì lo ngại các công ty này có thể trao cho chính phủ nước ngoài quyền tiếp cận với các dữ liệu nhạy cảm về người dùng.

Cùng với đó, cơ quan chức năng Mỹ cũng tăng cường giám sát đối với các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ. Đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn về công bố thông tin đối với các công ty này. Nhằm ngăn ngừa rủi ro.

Sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc
Mục đích mở sàn chứng khoán mới của Trung Quốc

Sàn giao dịch Star Market của nước này

Đây là lần thứ hai ông Tập Cận Bình đích thân công bố một sáng kiến liên quan đến thị trường chứng khoán. Năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng. Ông Tập mở một sàn giao dịch dành riêng. Cho các cổ phiếu công nghệ thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Đặt tên là Star Market. Sàn này nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Và giúp nước này gia tăng sức cạnh tranh với phương Tây về công nghệ. Kể từ đó, hơn 300 công ty công nghệ đã niêm yết cổ phiếu ở Star Market. Với tổng vốn hoá thị trường đạt 4,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ (728 tỷ USD).

Năm 2013, Trung Quốc cũng đã thành lập Sở giao dịch chứng khoán và báo giá (NEEQ) tại Bắc Kinh. Để giao dịch cổ phiếu của các công ty không niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, những năm gần đây, NEEQ tụt hậu so với sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Cả về quy mô và thanh khoản. Ông Tập cũng cam kết sẽ cải tổ NEEQ. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết, sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh mới sẽ được xây dựng dựa trên NEEQ. Các công ty được chọn từ NEEQ có thể đủ điều kiện. Để niêm yết trên sàn giao dịch Bắc Kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *